Nợ xấu gia tăng, PGBank chớm lãi quý 2/2019

21/07/2019 10:04
Chất lượng tín dụng của PGBank có chiều hướng đi xuống, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay tăng từ 2,96% lên 3,06%...

Mới đây, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xăng dầu Petrolimex (PGBank) đã công bố báo cáo tài chính quý 2/2019 với việc chớm lãi 8,1 tỷ đồng trước thuế.

Cụ thể, quý 2/2019, PGBank đạt gần 215 tỷ đồng thu nhập lãi thuần, xấp xỉ quý đầu năm và vẫn tập trung chủ yếu tại thu nhập lãi cho vay khách hàng.

Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ đạt 12,8 tỷ đồng, giảm 3 tỷ đồng; trong khi mảng kinh doanh ngoại hối lãi 11,6 tỷ đồng, tăng nhẹ hơn 2 tỷ đồng so với quý 2 năm trước.

Điểm sáng hiếm hoi trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng đến từ mảng mua bán chứng khoán đầu tư và lợi nhuận khác. Trong quý, hai mảng này lần lượt đem về cho PGBank 15,1 tỷ đồng và gần 49,3 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng 41,5% và gấp 6,3 lần so với cùng kỳ.

Sau khi trừ đi các khoản chi phí như chi phí hoạt động 136 tỷ đồng và đột biến tại chi phí dự phòng rủi ro với 159,3 tỷ đồng, ngân hàng báo lãi trước thuế quý 2/2019 vỏn vẹn 8,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhờ kết quả kinh doanh khả quan tại quý liền trước, PGBank vẫn hoàn thành 44,6% kế hoạch lợi nhuận cả năm với 94 tỷ đồng sau 6 tháng.

Tính đến ngày 30/6, tổng tài sản của PGBank giảm 5,6% so với thời điểm đầu năm và dừng ở mức 28.211 tỷ đồng. Trong đó, giảm chủ yếu tại tiền gửi Ngân hàng Nhà nước; các công cụ tài chính phái sinh và tài sản tài chính khác; chứng khoán đầu tư.

Hạng mục cho vay khách hàng nhích nhẹ 1,3% so với đầu năm, đạt 22.331 tỷ đồng. Song huy động tiền gửi khách hàng lại sụt giảm 7,8% xuống còn 21.519 tỷ đồng.

Đáng chú ý, chất lượng tín dụng của ngân hàng này có chiều hướng đi xuống. Cụ thể, nợ có khả năng mất vốn là 464 tỷ đồng, tăng 17,1% so với đầu năm và chiếm 68% tổng nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay tăng từ 2,96% lên 3,06%.

Về tình hình chung, đề xuất sáp nhập giữa Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Tp.HCM (HDBank) và PGBank đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận về mặt nguyên tắc vào tháng 9/2018 tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có phê duyệt chính thức.

Tại đại hội đồng cổ đông vừa qua, Chủ tịch PGBank cho biết, việc ngày nào có thể thực hiện sáp nhập hoàn toàn phụ thuộc vào Ngân hàng Nhà nước. 

"Tất cả những thủ tục cần thiết chúng tôi đã hoàn thành. Còn lại quyết định cuối cùng là của Ngân hàng Nhà nước", vị lãnh đạo trên nói.

Còn ở phía HDBank, trong khi chờ Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng này vẫn đang hỗ trợ PGBank trong việc quản lý chung, xử lý các khoản nợ xấu và đi trước đón đầu bằng việc triển khai gói ưu đãi về lãi suất và phí dịch vụ cho cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Petrolimex và PV Oil.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
43 phút trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
41 phút trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
38 phút trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
27 phút trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
24 phút trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
39 phút trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
5 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
1 ngày trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
1 ngày trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%