Nỗi lo lạm phát gia tăng, Dow Jones rớt gần 300 điểm

17/07/2021 07:08
Kết thúc phiên 16/7, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm do lo ngại lạm phát, bất chấp số liệu bán lẻ và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp cao hơn dự báo.

Dow Jones mất 299,17 điểm, tương đương 0,86%, đóng cửa ở mức 34.687,85 điểm. S&P 500 rớt 0,75% xuống 4.327,16 điểm và Nasdaq Composite giảm 0,8% xuống 14.427,24 điểm. 3 chỉ số chính đã ghi nhận mức giảm trong tuần. Dow Jones kết thúc tuần mất 0,52%, S&P 500 và Nasdaq lần lượt mất 0,97% và 1,87%. 

Nỗi lo lạm phát gia tăng, Dow Jones rớt gần 300 điểm - Ảnh 1.

Một chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Mỹ từ Đại học Michigan đã đạt mức 80,8 trong nửa đầu tháng 7, giảm so với mức 85,5 của tháng trước và thấp hơn so với ước tính của các nhà kinh tế. Báo cáo công bố hôm thứ Sáu cho thấy kỳ vọng lạm phát gia tăng, với người tiêu dùng tin rằng giá sẽ tăng 4,8% trong năm tới, mức cao nhất kể từ tháng 8/2008.

Đà tăng của thị trường đã bị hạn chế trong tuần qua do lo ngại lạm phát, mặc dù S&P 500 và Dow JOnes đã chạm mức cao nhất mọi thời đại trong thời gian ngắn. Hôm thứ Ba, chỉ số giá tiêu dùng cho thấy mức tăng 5,4% trong tháng 6 so với một năm trước, tốc độ nhanh nhất trong gần 13 năm. 

Bất chấp mức giảm trong tuần qua, chỉ số Dow vẫn tăng 13% trong năm và chỉ tăng 1,15% so với mức cao nhất mọi thời đại. S&P 500 tăng 15% trong năm và thấp hơn 1,51% so với mức kỷ lục.

Cổ phiếu năng lượng, phần "nóng" nhất của thị trường vào năm 2021, đã rơi vào vùng điều chỉnh vào thứ Sáu khi giá dầu quay trở lại mức cao. Chứng chỉ quỹ Energy Select Sector SPDR Fund đã giảm hơn 2% và thấp hơn 14% so với mức đỉnh. Tuy nhiên, trong năm nay, nhóm này vẫn tăng khoảng 28%, giúp năng lượng trở thành cổ phiếu khởi sắc nhất trong số 11 lĩnh vực chính.

Ngoài ra, diễn biến kém vượt trội của cổ phiếu công nghệ cũng ảnh hưởng đến thị trường hôm. Cổ phiếu của Apple đóng cửa thấp hơn 1,4% sau khi ghi nhận mức đóng cửa kỷ lục chỉ 2 ngày trước đó. Cổ phiếu Netflix đã giảm trước khi báo cáo lợi quý II vào tuần tới. 

Các nhà đầu tư đã đánh giá cao kết quả kinh doanh từ tuần chính đầu tiên của báo cáo quý II. Mặc dù một số công ty lớn nhất của nước Mỹ đã công bố lợi nhuận và doanh thu tốt trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi, phản ứng trên thị trường chứng khoán cho đến nay vẫn không quá hào hứng.

Tin mới

Tuyên bố mới của Thái Lan và Campuchia về xung đột biên giới
10 giờ trước
Các Bộ trưởng Ngoại giao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến họp ngày 22-12 để thảo luận về xung đột biên giới Campuchia -Thái Lan.
Venezuela và Trung Quốc phớt lờ lệnh phong tỏa của Mỹ
10 giờ trước
Hai tàu chở dầu cỡ lớn chở dầu thô nặng Merey đã rời vùng biển Venezuela và hướng đến Trung Quốc bất chấp lệnh phong tỏa của Mỹ.
Diễn biến lạ của thị trường xe máy cũ dịp cuối năm
10 giờ trước
Các cửa hàng xe máy cũ tại TPHCM đang "ngóng" khách mua xe cho nhu cầu Tết sắp đến.
Cầu dây văng đầu tiên vượt đường sắt Bắc - Nam ở Thanh Hóa
10 giờ trước
Thanh Hóa vừa chính thức thông xe cây cầu dây văng đầu tiên vượt đường sắt Bắc - Nam, với 2 làn xe hỗn hợp, có tổng mức đầu tư 647 tỉ đồng
Bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh quán ăn lo tăng việc, đội chi phí
10 giờ trước
Các hộ kinh doanh ăn uống (F&B) trước đây chỉ lo bán hàng, phần thuế vô cùng đơn giản thì nay phải thực hiện kê khai kèm nỗi lo bị phạt

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất giảm lệ phí đăng ký ô tô: Chưa đủ kích sức mua
6 giờ trước
Theo giới kinh doanh ô tô, để thị trường thực sự phục hồi bền vững, cần có nhiều chính sách đồng bộ
Xuất nhập khẩu Việt Nam lập kỷ lục 920 tỷ USD
9 giờ trước
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu được dự báo sẽ vượt ngưỡng 900 tỷ USD khi kết thúc năm 2025, đưa Việt Nam vào nhóm 15 cường quốc thương mai.
Đây là nhóm hàng giúp Việt Nam thu về 100 tỷ USD trong năm 2025
13 giờ trước
Đây là nhóm hàng rất quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế Việt Nam.
Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
1 ngày trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.