NÓNG: Mỹ công bố danh sách đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, trade war leo lên nấc thang mới

11/07/2018 07:20
Theo thông báo từ Phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR), thuế sẽ chính thức có hiệu lực sau khi quá trình lấy ý kiến công chúng kết thúc vào ngày 30/8.

Nội các của Tổng thống Trump vừa tiếp tục triển khai kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bằng cách công bố danh sách các sản phẩm bị nhắm đến. Động thái này đẩy chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới leo lên 1 nấc thang mới.

Theo thông báo từ Phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR), thuế sẽ chính thức có hiệu lực sau khi quá trình lấy ý kiến công chúng kết thúc vào ngày 30/8. Danh sách đề xuất bao gồm nhiều mặt hàng tiêu dùng như quần áo, linh kiện tivi và tủ lạnh cũng như các mặt hàng công nghệ cao nhưng lại bỏ qua điện thoại di động.

Mỹ tuyên bố nước này không có lựa chọn nào khác mà phải đưa ra thuế mới sau khi Trung Quốc không đáp lại những lời phàn nàn của Mỹ về các hoạt động thương mại không công bằng và lời cáo buộc Bắc Kinh lạm dụng quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ. Các cuộc đàm phán cấp cao giữa 2 nước hồi tháng 5 đã thất bại trong việc tạo ra bước đột phá để ngăn chặn 1 cuộc chiến thương mại.

"Khoảng hơn 1 năm qua, nội các Trump đã kiên trì hối thúc Mỹ ngừng các hoạt động không công bằng, mở cửa thị trường và tham gia vào cuộc cạnh tranh thực sự công bằng", đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói. "Không may là Trung Quốc không thay đổi hành vi của họ - những hành động đặt tương lai của nền kinh tế Mỹ trước nhiều rủi ro. Thay vì giải quyết những mối lo ngại của chúng tôi, Trung Quốc bắt đầu trả đũa nhằm vào các sản phẩm của Mỹ".

Hôm 6/7, Mỹ đã chính thức áp thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sau nhiều tháng đe dọa. Cùng ngày hôm đó Trung Quốc lập tức trả đũa bằng cách đánh thuế 1 lượng tương tự hàng hóa Mỹ, trong đó có đậu tương và ô tô.

IMF cảnh báo 1 cuộc chiến tranh thương mại trên diện rộng sẽ khiến kinh tế toàn cầu trì trệ trong nhiều năm tới. Tuy nhiên ông Trump không nhượng bộ và vẫn bảo lưu quan điểm hoạt động thương mại của Trung Quốc đang làm tổn hại các công nhân Mỹ. Tháng trước ông đã yêu cầu USTR xác định 1 danh sách hàng Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD để áp thuế 10%.

Tin mới

Hé lộ việc đóng thuế của thẩm mỹ viện Mailisa ở Đắk Lắk
10 giờ trước
Công ty TNHH Thương mại Thẩm mỹ viện Mailisa tại Đắk Lắk có vốn điều lệ chỉ 1 tỷ đồng. Số tiền đóng thuế mấy năm gần đây của doanh nghiệp tại Đắk Lắk rất cao. Công ty này vừa mua đất và xây dựng trụ sở mới, chuẩn bị khai trương.
Chính thức: Rót 33.000 tỷ đồng kết nối Thủ đô với sân bay 5 sao tại Việt Nam, giao cho Tập đoàn top đầu
10 giờ trước
Dự án do Tập đoàn hàng đầu Việt Nam phụ trách.
Sau hơn 1 tháng khởi công "siêu" cầu vượt sông Hồng 16.200 tỷ đồng nối khu phố cổ với Long Biên, giá bất động sản xung quanh có sóng
10 giờ trước
Giá đất tại phường Long Biên đang giao dịch phổ biến ở mức 214 triệu đồng/m2, tăng 38% trong vòng 1 năm qua và cao nhất trong vòng 6 năm.
Khu dân cư tự phát hình thành trên đất lấn chiếm
10 giờ trước
Vụ việc kéo dài khiến gia đình ông Trương Minh Ký vừa bức xúc vừa bất an
Sắp có cơ chế đặc biệt xử lý vướng mắc phát triển nhà ở xã hội
10 giờ trước
Để xử những khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật về phát triển nhà ở xã hội, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú cho rằng, việc ban hành một Nghị quyết mới là hết sức cần thiết.

Tin cùng chuyên mục

Doanh số xe Honda trong tháng 10: Ô tô giảm doanh số, xe máy tăng trưởng nhẹ
1 ngày trước
Trong khi các mẫu xe ô tô của Honda đang suy giảm về doanh số thì ở chiều ngược lại, mảng xe máy tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.
Ô tô bán thanh lý giá 14,8 triệu đồng, rẻ hơn xe máy Honda Wave
1 ngày trước
Đây là giá thanh lý khởi điểm cho 5 chiếc Toyota Hiace.
Thẻ tín dụng của Home Credit linh hoạt hoàn tiền theo nhu cầu tiêu dùng
2 ngày trước
Đáp ứng mạnh mẽ xu hướng cá nhân hóa, tính năng mới của chiếc thẻ tín dụng vừa đoạt giải thưởng của Home Credit cho phép người dùng chủ động lựa chọn danh mục hoàn tiền, tối ưu hóa lợi ích theo kế hoạch chi tiêu thực tế.
Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
2 ngày trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.