Nông nghiệp TP.HCM: Không chạy đua "ăn thua" về số lượng

15/11/2017 14:19
Trong chiến lược phát triển nông sản để tiến tới xuất khẩu, TP.HCM ưu tiên cho ứng dụng công nghệ và dịch vụ trong nông nghiệp, không chạy đua sản xuất thật nhiều mặt hàng thương phẩm. "Soái ca" Đà Lạt trồng hoa lan và bí quyết kiếm 10 tỷ đồng/nămHóc Môn: Trồng hoa lan đạt lợi nhuận tới 700 triệu đồng/ha

Giá trị không tăng đồng thuận với năng suất

nong nghiep tp.hcm: khong chay dua "an thua" ve so luong hinh anh 1

Ớt là một trong những mặt hàng rau quả xuất khẩu của TP.HCM. Ảnh: N.V

"Tư duy đổi mới sáng tạo nếu không cụ thể, nông dân rất ngại chuyển đổi vì tập quán và đời sống còn khó khăn. Khi thấy được cái lợi từ giá trị gia tăng và xuất khẩu, nông dân sẽ làm theo để nâng cao thu nhập chứ cứ xuất thô ào ạt mà lợi nhuận không bao nhiêu, người dân cũng nản”.

Ông Ưng Thế Lãm

Ông Dương Hoa Xô - Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM cho biết, từ nhiều năm qua, nông nghiệp thành phố đã xác định phải gắn liền với ứng dựng khoa học công nghệ và khả năng chuyển giao cho người sản xuất. TP.HCM sẽ là nơi phát triển công nghệ mới và tập trung công tác giống, chuyển giao cho các tỉnh rồi nhận lại thành phẩm, nâng cao giá trị gia tăng.

Ngoài thế mạnh dẫn đầu về cá cảnh, một số mặt hàng xuất khẩu khác của TP.HCM tập trung vào hoa lan và các loại rau quả. Trong ngành hoa lan, chỉ có giống Mokara xuất khẩu được, các loại khác vẫn chưa sánh được với sản phẩm của Thái Lan.

Theo thống kê của Sở NNPTNT, diện tích sản xuất rau của TP.HCM khoảng gần 3.500ha, đã hình thành các vùng chuyên canh ở Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn. Chủng loại rau quả xuất khẩu chủ yếu là ớt các loại, nấm rơm, rau, củ, quả sấy giòn, bắp cải.

Ông Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) cho rằng, thị trường tiêu thụ nông sản của Việt Nam nói chung, lâu nay vẫn bó hẹp ở phạm vi trong nước; chỉ xuất khẩu được sang một số thị trường dễ tính. Trong khi đó, chính sách phát triển nông nghiệp chủ yếu vẫn tập trung thúc đẩy tăng năng suất, biểu hiện qua việc khuyến khích ứng dụng công nghệ cao trong tạo giống và canh tác nhưng chưa quan tâm đúng mức đến việc tạo ra giá trị gia tăng, thương hiệu và phát triển thị trường.

Việc tăng năng suất không đồng nghĩa với tăng giá trị nếu không đi kèm với các giải pháp phát triển thị trường. Ông Tuấn chỉ ra rằng, trên thực tế, Việt Nam tập trung sản xuất các sản  phẩm nông nghiệp với giá trị gia tăng thấp như lúa gạo, cao su, cà phê, thịt lợn… nhưng lại rất hạn chế đối với các mặt hàng có giả trị gia tăng cao như rau, quả, hoa.

Không bỏ quên quyền lợi của nông dân

TP.HCM xuất khẩu rau, quả
thua xa nhập khẩu:

* Có khoảng 17 đơn vị xuất khẩu rau, quả các loại
* Tổng sản lượng xuất khẩu khoảng 263.231 tấn/năm; giá trị xuất khẩu là 265 tỷ đồng.
* Tốn 70 triệu USD mỗi năm (khoảng 1.575 tỷ đồng) để nhập khẩu giống rau.

Theo ước tính của Tổng cục Hải quan, năm 2016 Việt Nam nhập khẩu gần 150.000 tấn giống cây trồng, trong đó hơn 7.000 tấn giống lúa, còn lại là các giống cỏ, ngô, rau, hoa và dưa hấu… 3 tháng đầu năm 2017, Việt Nam tiếp tục nhập khẩu hơn 4.800 tấn giống cây các loại.

Công tác chọn tạo giống cũng là hướng đi mà thành phố đang tập trung đẩy mạnh trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ hiện nay. Theo ông Nguyễn Văn Thành - Chi hội trưởng Chi hội Thương mại giống cây trồng Đông Nam Bộ, điều kiện đô thị TP.HCM thích hợp các mặt hàng rau xanh do dễ trồng, có sức tiêu thụ cao và mang lại lợi nhuận không nhỏ.

Đối với ngành hàng rau, dù có ứng dụng công nghệ cao, khả năng cung cấp rau tại chỗ chỉ đáp ứng 30 - 50% nhu cầu tiêu dùng. Từ đó, ông Thành đặt vấn đề tại sao không chuyển sang sản xuất hạt giống với thu nhập cao hơn. “Tất nhiên, công tác nghiên cứu chọn tạo giống phải luôn gắn liền với nông dân. Các giống mới sẽ không tạo ra được bất kỳ tác động nào trên thị trường nếu không được nông dân chấp nhận” - ông Thành nhấn mạnh.

Đồng tình quan điểm này, ông Ưng Thế Lãm - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Tư vấn XNK và thương mại Toàn Cầu (quận 1) cho rằng, người làm nông nghiệp cần quan tâm là nông dân hưởng được bao nhiêu trong tổng giá trị xuất khẩu nông sản khi họ vẫn đang chiếm khoảng 70% dân số cả nước. 

Tin mới

Cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm mạnh
10 giờ trước
Thị trường chứng khoán mở đầu tuần giao dịch trong sắc đỏ. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm mạnh, kéo chỉ số VN-Index lùi về mốc 1.617 điểm.
Sửa đổi quy định chỉ tiêu an toàn tài chính cho công ty chứng khoán
10 giờ trước
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 102/2025/TT-BTC, sửa đổi, bổ sung Thông tư 91/2020/TT-BTC. Đây là bước đi quan trọng trong quá trình hoàn thiện khung pháp lý quản lý rủi ro tài chính, góp phần giúp thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững hơn trong giai đoạn tới.
Tung 900 tỷ "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên đầu tuần, tự doanh CTCK săn lùng mã nào nhiều nhất?
9 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 886 tỷ đồng trên HOSE.
TPBank tiên phong triển khai hệ thống cảnh báo rủi ro lừa đảo trên tất các các kênh giao dịch
9 giờ trước
Nhằm đối phó với các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, TPBank ra mắt hệ thống cảnh báo chuyển tiền rủi ro – tự động cảnh báo và chặn giao dịch khi phát hiện tài khoản thụ hưởng có dấu hiệu gian lận.
Abbott cùng FPT Long Châu hợp tác nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe Việt Nam
9 giờ trước
Ngày 30/10/2025, Abbott, tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, cùng hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu công hợp tác chiến lược nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.312.220 VNĐ / tấn

170.50 JPY / kg

2.40 %

- 4.20

Đường

SUGAR

8.423.470 VNĐ / tấn

14.52 UScents / lb

0.62 %

+ 0.09

Cacao

COCOA

165.871.560 VNĐ / tấn

6,303.50 USD / mt

2.48 %

+ 152.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

231.372.771 VNĐ / tấn

398.83 UScents / lb

1.73 %

+ 6.78

Gạo

RICE

12.290 VNĐ / tấn

10.27 USD / CWT

0.29 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.686.936 VNĐ / tấn

1,105.30 UScents / bu

0.50 %

+ 5.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.306.717 VNĐ / tấn

320.85 USD / ust

0.23 %

- 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tỷ phú công nghệ bị bắt cóc khỏi biệt thự 142 tỷ rồi sát hại: Nghi phạm chính là nhân viên cũ, nguyên nhân gây án đầy bất ngờ
9 giờ trước
Một vụ án chấn động nước Mỹ đang được tái xét xử tại bang California (Mỹ) hé lộ chi tiết rùng rợn về cái chết của Tushar Atre, 50 tuổi - một doanh nhân công nghệ kiêm chủ trang trại cần sa tại thành phố Santa Cruz.
Làn sóng phim '2 phút' tại Trung Quốc: Thị trường gần 10 tỷ USD màu mỡ làm rung chuyển hệ thống truyền hình, điện ảnh truyền thống
8 giờ trước
Những video ngắn nhằm "thỏa mãn cảm xúc dễ dàng" của người xem đang bùng nổ tại Trung Quốc.
Elon Musk và câu chuyện vị hoàng đế 'không mặc đồ': Khi cảm xúc và kỳ vọng lấn át kết quả kinh doanh
8 giờ trước
Tesla, cổ phiếu công nghệ, tiền số, hay bất kỳ tài sản nào có câu chuyện hấp dẫn đều đang biến những người tham gia thành hoàng đế "không mặc đồ".
Cung cấp Tomahawk cho Ukraine: Lầu Năm Góc bật đèn xanh cho Nhà Trắng, vì sao ông Trump nói "không"?
8 giờ trước
Những phát biểu mới nhất với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One cho thấy thái độ của ông Trump.