Nông nghiệp xuất siêu kỷ lục 12,07 tỉ USD, tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua

29/12/2023 17:45
Ngành nông nghiệp trong năm 2023 đạt tăng trưởng kỷ lục, cao nhất trong 10 năm qua. Giá trị xuất khẩu nông lâm sản đạt hơn 53 tỉ USD và có xuất siêu kỷ lục 12,07 tỉ USD.

Chiều 29.12, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã tổ chức họp báo công bố thông tin về tình hình sản xuất, xuất khẩu nông lâm sản toàn ngành nông nghiệp trong năm 2023.

Nông nghiệp xuất siêu kỷ lục 12,07 tỉ USD, tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua - Ảnh 1

Xuất khẩu sầu riêng tăng trưởng kỷ lục là điểm sáng của ngành nông nghiệp trong năm 2023

PHAN HẬU

Bộ NN-PTNT cho biết, 2023 là năm đặc biệt khó khăn về thị trường xuất khẩu lâm sản và thủy sản, tuy nhiên xuất khẩu gạo , trái cây có nhiều khởi sắc. Đến hết năm, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 53,01 tỉ USD và có giá trị xuất siêu đạt mức kỷ lục với 12,07 tỉ USD, tăng 43,7% so với năm 2022 và chiếm 42,5% so với xuất siêu cả nước.

Theo đó, giá trị gia tăng của ngành nông nghiệp ước đạt 3,83 tỉ USD, đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm gần đây.

Cũng theo Bộ NN-PTNT, năm 2023 ngành nông nghiệp có 6 mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 3 tỉ USD, gồm: rau quả đạt 5,69 tỉ USD, tăng 69,2%; gạo 4,78 tỉ USD, tăng 38,4%; hạt điều 3,63 tỉ USD, tăng 17,6%; cà phê 4,18 tỉ USD, tăng 3,1%; tôm 3,38 tỉ USD, giảm 21,7%; gỗ và sản phẩm gỗ 13,37 tỉ USD, giảm 16,5%.

Khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Chia sẻ tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, thành công trong xuất khẩu nông lâm thủy sản và có mức tăng trưởng cao trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới có nhiều biến động khó lường, ngành nông nghiệp tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng, là trụ đỡ của nền kinh tế.

Có sản lượng lúa đạt 43,4 triệu tấn, tăng 1,7% so với năm 2022; sản lượng thịt hơi các loại đạt 7,6 triệu tấn, tăng 3,5%; sản lượng thủy sản 9,3 triệu tấn, tăng 2,9%. Theo đó, ngành nông nghiệp bảo đảm vững chắc an ninh lương thực, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, 2023 cũng là năm ghi nhận có nhiều mặt hàng xuất khẩu có mức tăng trưởng cao như gạo, cà phê lần đầu tiên vượt 4 tỉ USD, sầu riêng hơn 2 tỉ USD.

"Khi Việt Nam và Trung Quốc ký nghị định thư xuất nhập khẩu sầu riêng thì chúng tôi dự báo giá trị của trái cây này chỉ đạt hơn 1 tỉ USD nhưng hết năm nay đã vượt hơn 2 tỉ USD. Trong năm tới, nếu Trung Quốc đồng ý nhập khẩu sầu riêng đông lạnh thì giá trị xuất khẩu của trái sầu riêng sẽ còn tăng rất mạnh", ông Tiến nói.

Thông tin tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông (Cục Bảo vệ thực vật , Bộ NN-PTNT), cho biết các cơ quan chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã hoàn tất việc đàm phán kỹ thuật để đi đến ký kết nghị định thư xuất khẩu sầu riêng đông lạnh và dừa tươi sang Trung Quốc.

"Trung Quốc đang lấy ý kiến thống nhất từ các cơ quan trong nước về việc nhập khẩu sầu riêng đông lạnh, dừa tươi từ Việt Nam, sau đó sẽ đi đến ký kết các nghị định thư với Việt Nam", ông Hiếu nói.

Cũng theo ông Hiếu, ngành nông nghiệp và các doanh nghiệp đặc biệt kỳ vọng sầu riêng đông lạnh được xuất khẩu vào Trung Quốc, vì giá trị xuất khẩu sầu riêng đông lạnh gấp nhiều lần so với sầu riêng tươi. Bên cạnh đó, đây là sản phẩm chế biến, không lo lắng về thời gian bảo quản, không phải kiểm dịch thực vật phức tạp, tốn kém so với xuất khẩu sầu riêng tươi...

Tin mới

Nhà thầu lớn nhất Việt Nam làm một việc cho 1.100 công nhân: Đại diện Liên đoàn Lao động nói lời cảm ơn
10 giờ trước
“An toàn là nền tảng của hạnh phúc, là điều kiện tiên quyết để người lao động yên tâm làm việc và trở về bên gia đình”.
Cập nhật lợi nhuận ngân hàng chiều 30/1: SHB, TPBank, MSB, OCB, NCB ồ ạt công bố
10 giờ trước
Tính đến chiều 30/1, đã có 25 ngân hàng công bố kết quả kinh doanh năm 2025 là Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, Techcombank, VPBank, LPBank, Sacombank, Nam A Bank, Kienlongbank, ABBank, PGBank, BAOVIET Bank, VietABank, SeABank, ACB, Saigonbank, BVBank, VIB, HDBank, SHB, TPBank, MSB, OCB và NCB.
Khoan hơn 3.700m xuống đáy biển, phát hiện cột khí tự nhiên cao 192m, tiềm năng dầu khí lớn
10 giờ trước
Phát hiện mới cho thấy khoảng 94m nằm trong các tầng chứa chính đã được thăm dò, trong khi 122m phân bổ trên 6 mục tiêu thăm dò bổ sung.
Novaland báo lãi sau thuế năm 2025 đạt 1.800 tỷ đồng, ghi nhận hoàn nhập gần 3.500 tỷ từ dự án Lakeview City, cổ phiếu tăng kịch trần
9 giờ trước
Doanh thu thuần từ bán hàng đạt 6.365 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như: NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Sunrise Riverside, Palm City...
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
9 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.378.245 VNĐ / tấn

14.58 UScents / lb

0.88 %

- 0.13

Cacao

COCOA

110.255.848 VNĐ / tấn

4,230.00 USD / mt

1.93 %

+ 80.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

196.337.101 VNĐ / tấn

341.67 UScents / lb

0.94 %

- 3.23

Gạo

RICE

13.111 VNĐ / tấn

11.06 USD / CWT

0.41 %

+ 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.193.145 VNĐ / tấn

1,064.30 UScents / bu

0.74 %

- 7.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.460.131 VNĐ / tấn

294.45 USD / ust

0.52 %

- 1.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

New York: 10 người tử vong ngoài đường trong trận bão tuyết lịch sử nước Mỹ, tình hình ngày càng tồi tệ
9 giờ trước
Ít nhất 10 người đã thiệt mạng tại New York trong đợt rét kỷ lục do bão tuyết Fern gây ra, theo thông báo của thị trưởng thành phố.
Tranh thủ lúc giá giảm, quốc gia mê mẩn bitcoin mua thêm gần 3 tạ vàng vào kho dự trữ, tổng thống đăng bài ăn mừng
9 giờ trước
Ngân hàng trung ương El Salvador đã bổ sung một lượng vàng trị giá 50 triệu USD vào dự trữ quốc gia.
Chân dung ứng viên sáng giá nhất cho vị trí tân Chủ tịch FED
9 giờ trước
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị xướng tên người được chọn vào cương vị Chủ tịch FED thay thế ông Jerome Powell được kỳ vọng sẽ xoa dịu những bất ổn vốn đã bao trùm thị trường suốt nhiều tháng qua.
Nóng: Một chuỗi bán lẻ nổi tiếng của Mỹ vừa bị kiện vì quảng cáo gian dối
8 giờ trước
Số tiền thiệt hại có thể lên tới hàng chục hoặc hàng trăm triệu USD.