Nóng: Nhà sáng lập Pony Ma của Tencent bị chính quyền Trung Quốc triệu tập, đế chế hơn 700 tỷ USD rung lắc mạnh

24/03/2021 14:41
Sau Jack Ma, đến Pony Ma và đế chế 776 tỷ USD Tencent lọt vào tầm ngắm của chính quyền Trung Quốc.

Theo nguồn tin độc quyền của Reuters, Pony Ma – nhà sáng lập Tencent Holdings – công ty game và mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc vừa có cuộc họp với các nhà chức trách về chống độc quyền ở Trung Quốc để thảo luận về tính tuân thủ của tập đoàn này.

Buổi gặp là chỉ báo rõ ràng cho thấy cuộc thanh trừng sự độc quyền chưa từng có ở Trung Quốc – cuộc chiến vốn được khởi động vào cuối năm ngoái nhắm thẳng vào các đế chế của tỷ phú Jack Ma. Tới thời điểm này, giới chức Trung Quốc đang tiếp tục hướng mục tiêu sang những gã khổng lồ Internet khác như Tencent.

Bắc Kinh đã cam kết sẽ thắt chặt kiểm soát với những công ty công nghệ lớn trong nước – đều xếp trong hàng ngũ những doanh nghiệp giá trị nhất, lớn nhất thế giới. Lý do là bởi những lo ngại rằng họ đã xây dựng được sức mạnh thị trường, hủy hoại sự cạnh tranh, lạm dụng dữ liệu khách hàng và vi phạm quyền lợi người tiêu dùng.

Tencent – công ty sở hữu ứng dụng tin nhắn, thanh toán di động WeChat giống như Aliabba, xuất hiện ở khắp mọi nơi tại Trung Quốc. Công ty này được dự đoán sẽ là đối tượng thứ 2 chịu sự kiểm soát chặt chẽ của các nhà chức trách chống độc quyền ở Trung Quốc.

Những thông tin về cuộc họp kể trên không được công bố tuy nhiên nó lại xảy ra ngay trước khi Tencent đưa ra báo cáo quý 4 của năm 2020 vào thứ 4. Các chuyên gia phân tích dự đoán rằng lợi nhuận quý của công ty sẽ tăng 42% mặc dù vậy có lẽ các nhà đầu tư sẽ chỉ tập trung vào những rắc rối mà công ty đang gặp phải với phía chính quyền.

Cho tới thời điểm này, vốn hóa của Tencent mất 170 tỷ USD kể từ mức đỉnh hồi tháng 1.

Nóng: Nhà sáng lập Pony Ma của Tencent bị chính quyền Trung Quốc triệu tập, đế chế hơn 700 tỷ USD rung lắc mạnh - Ảnh 1.

Pony Ma – người hầu như không xuất hiện trước truyền thông suốt hơn 1 năm nay được cho là đã ở Bắc Kinh vào tháng này để tham gia Kỳ họp Quốc hội của Trung Quốc.

Nhà sáng lập Tencent là đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Đông – nơi công ty đặt trụ sở và ông được triệu tập tham gia cuộc họp với Cục trưởng Cục giám sát, quản lý thị trường (SAMR) Gan Lin và những quan chức cấp cao khác.

Tencent và SAMR hiện không đưa ra phản hồi về vấn đề này.

Một nguồn tin cho biết, tại cuộc gặp, 2 bên đã thảo luận về việc làm sao Tencent, một cổ phiếu giá trị nhất trên sàn Hong Kong với vốn hóa 776 tỷ USD có thể tuân thủ tốt hơn các quy định về chống độc quyền.

Wu Zhenguo – Chủ tịch Phòng chống độc quyền của SAMR cũng tham dự cuộc họp đã nhấn mạnh lo ngại về các hoạt động kinh doanh của Tencent và yêu cầu tập đoàn này tuân thủ tốt hơn những quy định chống độc quyền.

Được biết, SAMR đã thu thập thông tin và xem xét những hoạt động độc quyền như WeChat và cách siêu ứng dụng này gây tổn hại cho sự cạnh tranh công bằng và thâu tóm những đối thủ nhỏ hơn.

Hiện chưa rõ liệu các quan chức SAMR có chỉ đích danh những hoạt động kinh doanh cụ thể nào của Tencent là không tuân thủ các quy định chống độc quyền hay không.

Tencent hiện là công ty video game lớn nhất thế giới xét về doanh thu.

Nguồn: Reuters

Tin mới

Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
11 giờ trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.
Dự án bí mật của Trung Quốc nhằm nắm ‘át chủ bài’ của phương Tây
10 giờ trước
Trong một phòng thí nghiệm được bảo vệ nghiêm ngặt ở Thâm Quyến, các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra thứ mà Washington luôn tìm mọi cách ngăn chặn suốt nhiều năm.
Vàng lẻ giá trị nhỏ lên ngôi: Xu hướng ‘bình dân hóa’ kim loại quý và văn hóa tiết kiệm mới của giới trẻ Trung Quốc, Hàn Quốc
10 giờ trước
Nhu cầu mua vàng lẻ giá trị nhỏ đang bùng nổ ở nhiều thị trường.
Quốc gia ĐNÁ khiến phần còn lại của thế giới 'phát cuồng': Trung tâm dữ liệu mọc lên như nấm, dự kiến tạo ra 40.000 việc làm
9 giờ trước
Đây là quốc gia đứng đầu thị trường trung tâm dữ liệu tăng trưởng nhanh nhất châu Á.
Một thế lực vừa tung hơn 300 tỷ đồng "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên cuối tuần
9 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 301 tỷ đồng trên HOSE.

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
6 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
10 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
17 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.