NÓNG: Nổ lớn khi Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri

24/05/2018 18:35
Hãng tin Yonhap đưa tin, hôm nay (24/5), Triều Tiên đã bắt đầu tiến hành tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Phóng viên Sky News có mặt gần bãi thử Punggye-ri cho biết họ nghe thấy một tiếng nổ lớn tại khu vực này. Ông Tom Cheshire, phóng viên Anh duy nhất được mời đến Triều Tiên chứng kiến việc tháo dỡ cho biết:

"Chúng tôi (nhóm phóng viên) đã chứng kiến vụ nổ cách vị trí của đoàn 500 mét, khi đang leo lên núi".

"Họ bắt đầu đếm ngược - một, hai, ba." "Sau đó đã có một vụ nổ rất lớn, bạn có thể cảm thấy điều đó dù không đứng gần. Cát, bụi, và sức nóng táp thẳng vào mặt bạn. Tiếng nổ cũng rất lớn nữa". "Một đài quan sát đã bị đánh sập hoàn toàn".

Ông Cheshire cho biết, đoàn phóng viên nước ngoài đã di chuyển 12 tiếng qua đêm trên một đoàn tàu toàn cửa kính đen, trước khi di chuyển 1 giờ bằng xe buýt đến gần bãi thử Punggye-ri.

Trong khi đó, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời các phóng viên nước này có mặt tại hiện trường cho biết, họ đã nghe thấy một loạt tiếng nổ lớn bắt đầu từ lúc 11 giờ sáng đến 4 giờ 17 phút chiều hôm nay (theo giờ địa phương).

 NÓNG: Nổ lớn khi Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri - Ảnh 1.

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ nổ ở bãi thử hạt nhân Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Cách đây ít phút, hãng tin CGTN của Trung Quốc cũng đã đưa tin về việc Triều Tiên tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Các phóng viên nước này cho biết chính quyền Bình Nhưỡng đã thông báo về việc hoàn thành phá hủy bãi thử Punggye-ri, tuy nhiên theo họ, kết quả này chưa thể được công nhận nếu như không có các chuyên gia hạt nhân chứng kiến vụ việc.

Còn theo phóng viên CNN có mặt tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri để chứng kiến quá trình tháo dỡ, ít nhất 3 hầm thử hạt nhân, các đài quan sát, xưởng đúc kim loại và các khu nhà đã bị phá hủy. Cụ thể, các hầm số 2, 3, và 4, cùng ít nhất 7 công trình khác tại Punggye-ri đã bị đánh sập trong ngày hôm nay, phóng viên CNN xác nhận.

Bãi thử Punggye-ri tại Kilju, phía Bắc tỉnh Hamgyong, được coi là một trong những cơ sở quan trọng nhất trong chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên , cùng với tổ hợp Yongbyon.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân được tiến hành tại bãi thử này, kể cả lần thử nghiệm gần đây nhất hồi tháng 9/2017.

* Tiếp tục cập nhật.


Tin mới

Phát minh có thể thay đổi ngành vận tải và quốc phòng mãi mãi: Một kim loại chưa từng có ‘ra đời’, toa tàu 136 tấn đầu bọc thép cũng không thể xuyên thủng
9 giờ trước
Kim loại này có khả năng chống va đập và xuyên thủng vượt trội.
Lãi suất tiết kiệm và cho vay mới nhất tại Vietcombank: Cao nhất bao nhiêu?
9 giờ trước
Trong tháng 11/2025, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục duy trì biểu lãi suất tiết kiệm ở mức ổn định, dao động từ 0,1% đến 4,7%/năm tùy theo kỳ hạn. Trong khi đó, mức lãi suất cho vay bình quân được công bố mới nhất là 5,6%/năm.
Không thể "cai" năng lượng Nga, nước EU tìm đến ông Trump: Vì sao được Mỹ đặc biệt miễn trừ?
9 giờ trước
Là quốc gia không giáp biển, nước này từ lâu vẫn lập luận rằng họ cần năng lượng Nga.
Thị trường tiền số hôm nay, 9-11: Diễn biến trái chiều
9 giờ trước
Các chuyên gia nhận định Bitcoin đang đi ngang trong khoảng hẹp trước khi kết thúc tuần, và mức hỗ trợ 100.000 USD là mốc được nhà đầu tư quan sát.
Bắt giám đốc và kế toán chiếm đoạt gần 130 tỷ đồng từ hợp đồng góp vốn khống
9 giờ trước
Công an Bắc Ninh khởi tố, bắt giam giám đốc và kế toán Công ty Hiền Khiêm vì lừa đảo hàng trăm tỷ đồng qua hợp đồng góp vốn khống.

Tin cùng chuyên mục

VinFast trúng gói thầu cung cấp 53 xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do ADB tài trợ
39 phút trước
Vượt qua doanh nghiệp nước ngoài, VinFast cùng 2 công ty sản xuất, phân phối thiết bị, phần mềm Việt Nam đã trúng thầu gói cung cấp xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.
Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
2 ngày trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
2 ngày trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
05/11/2025 09:36
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.