Nông sản Trung Quốc đội lốt đặc sản Đà Lạt: Gian thương tiếp tay

30/07/2020 07:43
Người tiêu dùng nghi ngờ dâu tây Trung Quốc (TQ) thâm nhập thị trường Đà Lạt nhưng chưa có bằng chứng. Gần đây, dâu Đà Lạt khan hiếm, thương lái ồ ạt nhập hàng TQ, việc đội lốt bại lộ. Khoai tây, cà rốt, cải thảo và nhiều loại mứt TQ cũng “khoác áo” Đà Lạt để bán giá cao...

Từ 9,5 tấn dâu vô chủ, 22 ngày vẫn tươi

 Ngày 23/7, kiểm tra 3 xe tải do các tài xế Cao Ngọc Tâm (38 tuổi), Vòng Nhật Phúc (33 tuổi) và Nguyễn Thành Luân (28 tuổi) điều khiển, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) phát hiện 326 thùng xốp có in chữ Trung Quốc, bên trong toàn quả dâu tươi với tổng khối lượng khoảng 3,5 tấn. Các tài xế không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh xuất xứ nguồn gốc hàng hóa theo quy định. Họ khai được thuê vận chuyển các thùng xốp này từ Sân bay Liên Khương (Đức Trọng) lên thành phố Đà Lạt, nhưng không biết bên trong có gì.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng thu giữ hơn 6 tấn dâu tây TQ tại sân bay Liên Khương, được vận chuyển từ Cảng Hàng không Nội Bài (Hà Nội) vào Lâm Đồng. Trên các thùng xốp đựng dâu tây có ghi tên người nhận như chị Hằng thác Prenn (0988434xxx), chị Trang Đà Lạt…, tuy nhiên các chủ hàng “lặn” mất tăm. Công an Đức Trọng cho biết đang phối hợp với các ngành liên quan tiến hành điều tra truy tìm, nếu chủ hàng không lộ diện, xuất trình nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, sẽ tiêu hủy toàn bộ 9,5 tấn dâu này.

Ngày 24/7, Công an thành phố Đà Lạt phát hiện, tạm giữ 1 xe tải chở gần 2 tấn dâu tây. Lần này, người đàn ông tên P.T.S (29 tuổi, ngụ TPHCM) xuất hiện, nhận là chủ hàng. P.T.S khai chuyên bán dâu tây trên mạng xã hội, đã mua lô dâu tây này với giá 50.000 - 60.000 đồng/kg để bán lại. Tuy nhiên, hóa đơn chứng từ mà P.T.S xuất trình lại thể hiện tên chủ hàng là Nguyễn Thị Nhung, dâu được nhập từ Hà Khẩu (TQ) vào Lào Cai với số lượng 10 tấn ( ngày 2/7) với giá chỉ có 5.000 đồng/kg.

Chứng kiến công an khui các thùng xốp đựng dâu tây TQ, ai cũng kinh ngạc, không hiểu vì sao đã qua 22 ngày mà quả vẫn tươi rói như mới hái ngoài vườn. Trong khi đó, chỉ sau vài ngày thu hoạch, dâu tây Đà Lạt đã bị thâm, úng. Trao đổi với PV Tiền Phong, Trưởng phòng Kinh tế (UBND thành phố Đà Lạt) Nguyễn Đức Cứ thông tin, cơ quan chức năng đã lấy mẫu dâu tây đưa đi TPHCM để giám định xem có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất độc hại hay không.

Ông Lê Hữu Đài, Trưởng Công an phường 6 (Đà Lạt) cho biết, qua kiểm tra hành chính một căn nhà trên đường Yết Kiêu do N.T.M.P (25 tuổi, quê Quảng Ngãi) thuê để sử dụng, đơn vị vừa bắt giữ hơn 370 kg quả dâu tây tươi đựng trong các hộp và thùng xốp có chữ Trung Quốc. N.T.M.P cũng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp của lô hàng. Vị này khai đã mua lại số dâu trên của một người chưa rõ tên tuổi với giá 41 triệu đồng và hàng được vận chuyển đến giao tận nhà.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện dâu tây TQ được dán nhãn khác để xóa đi dấu vết xuất xứ. Chủ hàng cũng thừa nhận mua dâu tây Trung Quốc để bán qua mạng và chuyển ra quầy dâu tây của mẹ ruột ở chợ Đà Lạt bán với giá 100.000 đồng/kg.

Nhiều nông sản Trung Quốc “khoác áo” Đà Lạt

Trung tá Nguyễn Thế Nhật, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm kinh tế Công an Đà Lạt, cho hay, đơn vị vừa chặn bắt chiếc xe tải chở các loại trái cây TQ không có hóa đơn chứng từ hợp lệ, tạm giữ hơn 660 kg đào, lê, mận, xoài và nho. Tài xế Đ.D.H (trú phường 9, Đà Lạt) khai chở thuê cho chủ hàng Đ.T.H, cũng ngụ ở phường 9.

Theo lãnh đạo cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt, không chỉ trái cây, nhiều loại nông sản khác như khoai tây, cà thảo, cải thảo, bắp cải và các loại mứt giá cực rẻ của TQ cũng được tuồn lên Đà Lạt. Sau khi được “mông má”, “mượn hơi" rau quả, đặc sản Đà Lạt, hàng TQ sẽ được đưa ra chợ hoặc chuyển đi các tỉnh thành khác để bán với giá cao.

“Nếu để nguyên nhãn mác, hàng Trung Quốc để khách tự quyết định mua hay không đi một lẽ, đằng này, các gian thương đều nhập nhằng bỏ xuất xứ Trung Quốc nhằm trà trộn, giả đặc sản Đà Lạt, lừa dối khách hàng. Gian thương có nhiều thủ đoạn đối phó tinh vi nên việc bắt quả tang rất khó khăn. Do đó du khách, nhà vườn và những người kinh doanh chân chính hãy mạnh dạn tố giác các hành vi gian lận thương mại để cơ quan công an điều tra xử lý”, Trung tá Nguyễn Thế Nhật nói.

Thuốc bảo vệ thực vật vượt 3 lần

Ngày 29/7, Phòng Kinh tế (UBND thành phố Đà Lạt) cho biết Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Lâm Đồng) vừa thông báo kết quả thử nghiệm mẫu dâu tây xuất xứ Trung Quốc lấy từ lô hàng dâu tây của ông P.T.S. Theo đó, qua phân tích 60 chỉ tiêu theo thông tư 50/2016/TT-BYT quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong thực phẩm, có 1 hoạt chất thuốc BVTV (Abamectin có kết quả 0,063 mg/kg) vượt gấp 3 lần giới hạn cho phép.

Tin mới

Cuba đón tin vui từ Trung Quốc
11 giờ trước
Cuba sắp nhận được 30.000 tấn gạo viện trợ từ Trung Quốc.
"Kho báu" dưới nước mang dấu ấn Việt Nam trên đất Cuba
11 giờ trước
Được ví như "kho báu" dưới nước, cá rô phi đang mang về con số ấn tượng cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đồng thời trở thành biểu tượng hợp tác nông nghiệp – thủy sản giữa Việt Nam và Cuba.
Hà Nội: Cận cảnh vị trí xây 2 cầu vượt lớn ở Vành đai 1
11 giờ trước
Để không phát sinh điểm ùn tắc mới, đồng thời tổ chức các dòng xe lưu thông liên tục, không có giao cắt, dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục sẽ xây dựng thêm 2 cầu vượt lớn tại hai nút giao Láng Hạ - Giảng Võ và Nguyễn Chí Thanh - Liễu Giai.
Từng vang danh 'nét như Sony', nhưng ông lớn Nhật Bản vừa đưa ra quyết định đau lòng: Bán 51% mảng tivi cho đối thủ Trung Quốc
10 giờ trước
Kỷ nguyên sản xuất giá rẻ của Trung Quốc đã "bóp nghẹt" hàng Nhật như thế nào?
Cuộc cách mạng sắp xếp tổ chức bộ máy: Chủ trương đúng, trúng, có ý nghĩa lịch sử
10 giờ trước
Nhìn lại hơn 1 năm thực hiện cuộc cách mạng sắp xếp tổ chức bộ máy, nhất là giai đoạn nước rút trong vòng 6 tháng, từ tháng 7/2025 đến nay, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương khẳng định: Đây là một chủ trương rất đúng, rất trúng, có ý nghĩa lịch sử, được cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình ủng hộ, dư luận quốc tế đánh giá cao.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

154.084.582 VNĐ / lượng

4,866.00 USD / toz

2.15 %

+ 102.50

Bạc

SILVER

3.010.602 VNĐ / lượng

95.08 USD / toz

0.53 %

+ 0.50

Đồng

COPPER

338.401.742 VNĐ / tấn

584.43 UScents / lb

0.55 %

+ 3.18

Bạch kim

PLATINUM

77.875.095 VNĐ / lượng

2,459.30 USD / toz

0.36 %

+ 8.80

Nickel

NICKEL

471.050.221 VNĐ / tấn

17,935.00 USD / mt

0.98 %

+ 175.00

Chì

LEAD

53.505.632 VNĐ / tấn

2,037.20 USD / mt

0.20 %

+ 4.10

Nhôm

ALUMINUM

82.367.471 VNĐ / tấn

3,136.10 USD / mt

0.59 %

+ 18.30

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Quốc gia 'giàu mất gỡ' vừa phát hiện mỏ vàng trữ lượng hơn 242 tấn
10 giờ trước
Một đại gia dầu mỏ châu Á vừa phát hiện thêm trữ lượng vàng mới.
Nhiều doanh nghiệp đề xuất làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
9 giờ trước
Bộ Xây dựng xác nhận đã nhận nhiều đề xuất tham gia dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, song việc kêu gọi đầu tư tư nhân còn phụ thuộc vào quyết định về hình thức đầu tư.
Một doanh nghiệp công nghệ cam kết sử dụng 90% kim loại tái chế
13 phút trước
HP Việt Nam công bố hợp tác chiến lược với WWF-Việt Nam trong quản lý rừng bền vững, đồng thời cam kết sử dụng 90% kim loại tái chế trong thiết bị từ năm 2026, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và giảm phát thải.
Tasco Auto muốn mua lại 70% Mercedes-Benz Việt Nam: Cuộc chơi mới của các ông trùm ngành xe
5 giờ trước
Đề xuất mua lại 70% vốn tại liên doanh Mercedes-Benz Việt Nam của Tasco Auto đặt Haxaco vào vị thế cạnh tranh khó khăn nếu nguồn cung xe sang thuộc về công ty mẹ của đối thủ trực tiếp là Savico.