Nóng: Triệu tập một số người nghi đổ trộm chất thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà

18/10/2019 09:33
Sau quá trình điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình đã triệu tập một số người nghi liên quan đến việc đổ trộm chất thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà để đấu tranh, làm rõ.

Liên quan đến vụ nước sạch sông Đà bị ô nhiễm ngày 18/10, thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, Công an tỉnh Hòa Bình đã triệu tập một số người liên quan để đấu tranh, làm rõ.

"Công an tỉnh Hòa Bình đang tập trung làm rõ, khi nào có thông tin chính thức sẽ thông tin sau. Đơn vị cũng đã khởi tố vụ án hình sự để xử lý theo quy định pháp luật. Hiện, đơn vị đang đấu tranh với những người liên quan để làm rõ sự việc và mở rộng điều tra", thiếu tá Đức nói.

Nóng: Triệu tập một số người nghi đổ trộm chất thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà - Ảnh 1.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Trước đó, theo báo cáo của Sở TNMT tỉnh Hòa Bình, sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh, Cục Bảo vệ Môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) cùng Uỷ ban nhân dân huyện Kỳ Sơn, Uỷ ban nhân dân xã Phúc Tiến, PC05 Công an tỉnh Hòa Bình đã kiểm tra hiện trường.

Bước đầu, các cơ quan chức năng xác định, vào sáng 9/10, công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (đơn vị vận hành nhà máy nước sạch sông Đà) đã kiểm tra, phát hiện có váng dầu tại suối Bằng.

Nóng: Triệu tập một số người nghi đổ trộm chất thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà - Ảnh 2.

Hình ảnh nguồn nước bị ô nhiễm.

Sau đó, đơn vị này kiểm tra ngược theo dòng suối và phát hiện trên đường liên xã của xã Hợp Thịnh và xã Phúc Tiến có đổ dầu thải. Dầu thải này chảy tràn xuống suối Trầm.

Từ đỉnh dốc (điểm có dầu) đến điểm chảy xuống suối khoảng 150m. Do trời mưa nên có hiện tượng dầu chảy lan xuống suối Trầm và khu vực xung quanh.

Công ty nước sạch sông Đà đã thông báo tới công an xã Phúc Tiến, công an huyện Kỳ Sơn ngay trong chiều 9/10.

Sau đó, công ty nước sạch sông Đà rải cát trên toàn bộ bề mặt đường có dính dầu, khoanh vùng dầu chảy tràn trên bề mặt suối và thu gom khoảng 100 lít dầu, nước dính dầu, 7 bao tải có dính dầu khoảng 60kg được lưu giữ trong kho chứa chất thải nguy hại của nhà máy.

Khoảng 3-4m3 cát dính dầu được chôn lấp tạm thời trong khuôn viên nhà máy, thành và đáy hố được lót bạt dứa, trên mặt phủ đất.

Nóng: Triệu tập một số người nghi đổ trộm chất thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà - Ảnh 3.

Người dân Hà Nội chịu cảnh mất nước trong mấy ngày vừa qua.

Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Hòa Bình cho biết, việc chôn lấp tạm thời cát lẫn dầu thải của nhà máy nước sông Đà không đúng quy định. Do đó, đã yêu cầu công ty khẩn trương thu gom, xử lý cát nhiễm dầu đã chôn lấp trong khuôn viên nhà máy.

Cơ quan chức năng cũng đề nghị tiếp tục giám sát chặt chẽ chất lượng nước thô đầu vào và nước đầu ra để có biện pháp xử lý phù hợp.

Vụ việc nước sông Đà bị ô nhiễm đã khiến hàng triệu hộ dân ở Hà Nội chịu cảnh mất nước, hiện vẫn còn nhiều nơi bị ảnh hưởng.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
5 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
4 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
4 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
3 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
3 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

153.300.729 VNĐ / lượng

4,886.70 USD / toz

9.11 %

- 490.00

Bạc

SILVER

2.655.054 VNĐ / lượng

84.63 USD / toz

26.91 %

- 31.16

Đồng

COPPER

342.522.119 VNĐ / tấn

597.10 UScents / lb

3.75 %

- 23.25

Bạch kim

PLATINUM

68.332.341 VNĐ / lượng

2,178.20 USD / toz

16.81 %

- 440.10

Nickel

NICKEL

456.781.100 VNĐ / tấn

17,555.00 USD / mt

5.21 %

- 965.00

Chì

LEAD

52.086.836 VNĐ / tấn

2,001.80 USD / mt

0.76 %

- 15.20

Nhôm

ALUMINUM

81.122.554 VNĐ / tấn

3,117.70 USD / mt

3.49 %

- 112.90

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Doanh thu 2025 của Vinpearl cán mốc 15.000 tỷ đồng, quý 4 bằng gần nửa cả năm
2 giờ trước
Các cơ sở công viên giải trí VinWonders tiếp tục là điểm đến lựa chọn hàng đầu của khách du lịch với tổng lượt khách tăng 17% so với năm 2024, đạt 9,11 triệu lượt khách trong năm 2025.
285 triệu cổ phiếu Nông nghiệp Hòa Phát được chấp thuận niêm yết HoSE
2 giờ trước
Đây là bước pháp lý quan trọng cuối cùng để cổ phiếu HPA chính thức giao dịch trên sàn HoSE trong thời gian tới.
Lazada 2025 nổi bật trong kỷ nguyên ‘Thương mại niềm tin’
25 phút trước
Khép lại 2025, Lazada Việt Nam kiên định đặt chất lượng và trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm, tạo đà tăng trưởng cho những năm của kỷ nguyên "Thương mại niềm tin".
Daikin Air Tower: Trải nghiệm chuẩn mực không gian làm việc tương lai
25 phút trước
Daikin Air Tower được định vị là Trung tâm Công nghệ & Đối tác (Technology & Partner Hub). Không chỉ là không gian làm việc, đây còn là minh chứng cho mô hình văn phòng thông minh khi chinh phục ba chứng nhận công trình xanh danh giá: LEED, LOTUS và WELL ở cấp độ Platinum (Bạch kim).