Nửa đầu năm, doanh nghiệp năng lượng và bất động sản "vay nóng" qua kênh trái phiếu

16/08/2020 13:27
Chưa kể, thống kê còn cho thấy các ngân hàng mua vào tổng cộng 38.400 tỷ đồng TPDN của các tổ chức phi tín dụng trên thị trường sơ cấp trong 6 tháng đầu năm 2020, tương đương 31% tổng lượng phát hành (loại trừ ngân hàng) của toàn thị trường. Các NHTM tập trung mua các trái phiếu bất động sản và trái phiếu các doanh nghiệp năng lượng.

Ghi nhận tại báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) mới nhất của SSI Research, tổng khối lượng TPDN phát hành trong quý 2/2020 là 122.300 tỷ đồng, tăng 69,7% so với cùng kỳ 2019; lũy kế 6 tháng đầu năm là 171.500 tỷ đồng, tăng 61,3% so với 6 tháng 2019 – bỏ xa mức tăng trưởng 37% trong năm 2019.

Trong đó, chỉ có 10.000 tỷ đồng (chiếm 5,8% tổng lượng phát hành) của Tập đoàn Masan là phát hành ra công chúng, 94,2% là phát hành riêng lẻ của 133 doanh nghiệp và được chia thành 826 đợt. Quy mô thị trường TPDN tăng khoảng 15,6% so với cuối năm 2019, lên mức 791 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 12,9% GDP.

Việt Nam cùng với Trung Quốc, Malaysia là những nước Châu Á có thị trường TPDN tăng trưởng mạnh nhất. Hiện tại, quy mô thị trường TPDN tính trên GDP của Việt Nam đã bỏ xa Indonesia, vượt qua Philippines nhưng vẫn còn cách khá xa mức 23% GDP của Thái Lan; 33-35% GDP của Trung Quốc, Singapore; 50,9% GDP của Malaysia và 80% GDP của Hàn Quốc (theo ADB).

Nửa đầu năm, doanh nghiệp năng lượng và bất động sản vay nóng qua kênh trái phiếu - Ảnh 1.

Về đối tượng chào bán, nhóm các doanh nghiệp BĐS phát hành nhiều nhất, tổng cộng 71.600 tỷ đồng, chiếm 41,8% tổng lượng phát hành và tăng 57,5% so với cùng kỳ. Đứng thứ 2 là nhóm ngân hàng với tổng giá trị phát hành là 47.300 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 27,6% và tăng 31,2%. Nhóm năng lượng và khoáng sản phát hành 10.500 tỷ đồng (chiếm 6,1%) - gấp 5,3 lần cùng kỳ 2019). Còn lại là nhóm phát triển hạ tầng (1,6%), các công ty dịch vụ tài chính (1,7%) và các doanh nghiệp khác.

Đáng chú ý xét riêng các doanh nghiệp BĐS, bên mua là NHTM với 28.200 tỷ đồng trái phiếu BĐS trên sơ cấp, chiếm 40% tổng lượng phát hành. Một số lô phát hành lớn được các NHTM mua là của các công ty CTCP Kita Invest, của CTCP Phát triển Thành phố Xanh, CTCP City Garden, CTCP Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An, Công ty TNHH Saigon Glory, Công ty TNHH Thành phố AQUA…

Chưa kể, thống kê còn cho thấy các ngân hàng mua vào tổng cộng 38.400 tỷ đồng TPDN của các tổ chức phi tín dụng trên thị trường sơ cấp trong 6 tháng đầu năm 2020, tương đương 31% tổng lượng phát hành (loại trừ ngân hàng) của toàn thị trường. Các NHTM tập trung mua các trái phiếu bất động sản và trái phiếu các doanh nghiệp năng lượng.

Được biết, việc ngân hàng tăng cường mua trái phiếu doanh nghiệp BĐS gây nhiều chú ý, nhiều ý kiến bày tỏ quan ngại về việc hai bến "lách" cho vay qua kênh này khi tín dụng thông thường đang bị siết chặt.

Nửa đầu năm, doanh nghiệp năng lượng và bất động sản vay nóng qua kênh trái phiếu - Ảnh 2.

Về lãi suất, tính bình quân toàn thị trường, lãi suất TPDN phát hành trong quý 2/2020 là 8,89%/năm, giảm -151bps so với quý trước dù kỳ hạn phát hành bình quân là 3,71 năm – cao hơn mức 3,64 năm của quý 1/2020.

Trái phiếu các NHTM có lãi suất bình quân thấp hơn hẳn (chỉ 6,7%/năm) nên sự gia tăng phát hành của nhóm này đã kéo lãi suất bình quân toàn thị trường trong quý 2 giảm mạnh so với quý 1/2020. Nếu loại trừ các trái phiếu ngân hàng, lãi suất bình quân trong kỳ là 10,27%, giảm -14bps so với quý 1/2020 và về mức tương đương với nửa cuối năm 2019. Diễn biến này phù hợp với xu hướng giảm từ 0,5% đến 2%/năm của lãi suất tiền gửi và cho vay của các NHTM.

Nửa đầu năm, doanh nghiệp năng lượng và bất động sản vay nóng qua kênh trái phiếu - Ảnh 3.

Cuối cùng điểm qua sự tham gia của nhà đầu tư (NĐT) cá nhân, quý 2/2020 đối tượng này mua 13.300 tỷ đồng TPDN trên sơ cấp, tăng 38% so với quý 1/2020; lũy kế 6 tháng nhóm này mua 23.000 tỷ đồng - tương đương 13,4% tổng lượng phát hành toàn thị trường và bằng 79% lượng mua cả NĐT cá nhân cả năm 2019.

Trong đó, NĐT cá nhân mua 14.540 tỷ đồng trái phiếu bất động sản (chiếm 63%), 5.325 tỷ đồng trái phiếu ngân hàng (23%), 1.726 tỷ đồng trái phiếu Masan (chiếm 7,5%) còn lại là các doanh nghiệp khác.

Tin mới

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo gặp Chủ tịch Sàn giao dịch chứng khoán New York – Thị trường tăng 48 điểm
11 giờ trước
New York, Hoa Kỳ – 22/9/2025 – Trong khuôn khổ chuyến công tác nhân dịp Chủ tịch nước Lương Cường dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch Vietjet, nữ tỷ phú Việt Nam – đã có chuyến thăm Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), trung tâm tài chính lớn nhất và lâu đời nhất thế giới.
Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu lập cam kết tiến độ dự án An Phú
10 giờ trước
Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nút giao An Phú, hoàn thành nhánh cầu N2 trong năm 2025 và hầm chui HC1-02 đầu 2026.
Loạt thương vụ và điểm bất ngờ trên thị trường M&A bất động sản
10 giờ trước
Các nhà đầu tư trong nước chiếm ưu thế trên thị trường M&A về số lượng giao dịch nhờ khả năng quyết định nhanh và am hiểu thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư ngoại vẫn đóng vai trò chủ đạo trong những thương vụ lớn.
Sân bay Gia Bình: Dự chi gần 30.000 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư
10 giờ trước
TPO - Bắc Ninh dự kiến chi gần 30.000 tỷ đồng cho bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án Cảng hàng không Gia Bình.
Nhóm Dragon Capital, SHS, VietinbankSC... rót gần 1.500 tỷ đồng vào Taseco Land, lập tức "lãi trên giấy tờ" hơn 50%
10 giờ trước
Hoàn tất đợt chào bán riêng lẻ thu về 1.492 tỷ đồng, Taseco Land đã ghi nhận sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn trên thị trường. Đáng chú ý nhất, nhóm quỹ do Dragon Capital quản lý đã chi ra khoảng 620 tỷ đồng để sở hữu 5,55% vốn, qua đó chính thức trở thành nhóm cổ đông lớn tại doanh nghiệp bất động sản này.

Tin cùng chuyên mục

Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
3 ngày trước
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.