Nuôi chim nặng cả tạ, chạy nhanh như gió khiến cả làng trầm trồ

20/03/2020 18:45
Ở thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, chàng thanh niên Nguyễn Minh Ngọc (phường Xuân Sơn) được nhiều người biết đến bởi anh là người tiên phong trong việc phát triển chăn nuôi đà điểu, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Trang trại của Nguyễn Minh Ngọc nằm giữa cánh đồng Cầu Cau (khu Xuân Viên 4, phường Xuân Sơn, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Với diện tích 5ha, những ai đến đây cũng phải mỏi chân để thăm quan hết trang trại của Ngọc...

nuoi chim nang ca ta, chay nhanh nhu gio khien ca lang tram tro hinh anh 1

Trang trại chăn nuôi gia cầm của anh Nguyễn Minh Ngọc (phường Xuân Sơn, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) hiện có 100 con đà điểu với trọng lượng mỗi con khoảng 1 tạ.

Bất ngờ hơn là ông chủ trang trại còn khá trẻ, nhiệt huyết và năng động. Sinh năm 1984, tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Ngọc đã làm ở nhiều công ty khác nhau. Mặc dù sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm trong ngành giáo dục nhưng Ngọc lại yêu thích công việc của nhà nông.

Chính vì thế mà, cách đây 10 năm, vừa đi làm ở công ty chuyên về xuất nhập khẩu, với chút vốn trong tay, Ngọc vẫn mày mò, quyết chí làm giàu từ mô hình kinh tế trang traại.

nuoi chim nang ca ta, chay nhanh nhu gio khien ca lang tram tro hinh anh 2

Ngoài chăn nuôi đà điểu, gia đình anh Nguyễn Minh Ngọc còn nuôi hơn 6.000 con gà, 4.000 con vịt, ngan...

Thời gian đầu, vợ chồng Ngọc ra đồng Cầu Cau xây dựng trang trại chỉ có 1ha đất nhưng đến nay, đã mở rộng được 5ha, trồng trọt, chăn nuôi với đủ các loại cây, con.

Vợ chồng anh đã quy hoạch làm đầm nuôi rươi với diện tích 3ha, đào ao, thả cá, nuôi sâm cầm, trồng hoa lan và xây dựng chuồng trại theo quy trình khép kín như nuôi lợn, gà, vịt, ngan. Hiện tại, gia đình anh nuôi hơn 6.000 con gà, 4.000 con vịt, ngan.

Ấn tượng nhất là chàng kỹ sư kinh tế này còn chăn nuôi 100 con đà điểu sinh sản. Anh cũng là người đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh và thị xã Đông Triều chăn nuôi đà điểu.

Thăm quan trang trại đà điểu của anh Ngọc ai cũng ấn tượng bởi được ngắm nhìn những “chú chim” khổng lồ, khỏe mạnh đang tung tăng trong khu chuồng nuôi rộng lớn.

nuoi chim nang ca ta, chay nhanh nhu gio khien ca lang tram tro hinh anh 3

Theo anh Ngọc, nuôi đà điểu không khó, vấn đề là nắm chắc kỹ thuật nuôi và có trang trại diện tích đủ lớn và vốn đầu tư kha khá...

Anh Ngọc chia sẻ: “Đà điểu đến với tôi như một cái duyên. Tôi vốn thích chăn nuôi từ nhỏ nên khi bắt tay vào xây dựng trang trại, ngoài nuôi gà, vịt, tôi học hỏi và quyết định nuôi đà điểu từ năm 2013. Khi mới nuôi, ai cũng cho là tôi mạo hiểm vì loài vật này ở địa phương chưa có ai nuôi cả. Những năm đầu, tôi chọn nuôi thương phẩm với 50 con. Thực ra, nuôi đà điểu cũng rất đơn giản, vì đây là con vật dễ nuôi, lớn nhanh, ít dịch bệnh, thức ăn chủ yếu là rau cỏ, ngô, thóc...".

nuoi chim nang ca ta, chay nhanh nhu gio khien ca lang tram tro hinh anh 4

Thăm quan trang trại đà điểu của anh Ngọc ai cũng ấn tượng bởi được ngắm nhìn những “chú chim” khổng lồ, khỏe mạnh...

Theo anh Ngọc, đà điểu sống quen trong môi trường hoang dã nên rất sợ tiếng ồn, do đó, trang trại phải tách biệt với khu dân cư. Đây là giống chim ưa chạy nhảy nên chuồng phải có diện tích rộng, nền chuồng phải có cát để đà điểu dễ vận động.

Hiện nay, giá bán 1 kg thịt đà điểu là 100.000 đồng, sau 10 tháng nuôi cho trọng lượng 1 con đà điểu đạt 1 tạ, xuất bán trung bình là 10 triệu đồng/con. Ngoài sản phẩm thịt đà điểu, vợ chồng anh Ngọc còn bán thêm trứng để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Mỗi con đà điểu cái đẻ từ 35 - 40 quả trứng/năm. Trên thị trường hiện nay, trứng đà điểu có giá 150.000 đồng/quả. Sau khi trừ chi phí là tiền giống, thức ăn, công nuôi thì mỗi con đà điểu gia đình anh Ngọc cũng thu lãi khoảng 5 triệu đồng.

Sau nhiều năm kiên trì nuôi thử quy mô đàn nhỏ, nhận thấy kỹ thuật nuôi đà điểu không khó, phù hợp với điều kiện đất đai của gia đình và cũng là tính con đường phát triển kinh tế lâu dài.

Từ năm 2019, anh Ngọc quyết định mở rộng đàn nuôi, chỉ nhặt tỉa những con đà điểu xấu để bán thương phẩm, còn lại anh chuyển sang nuôi sinh sản để gây con giống bán cho những người có nhu cầu. Hiện trong chuồng có 100 con đà điểu với trọng lượng mỗi con khoảng 1 tạ.

Từ mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi gia cầm, trang trại tổng hợp, mỗi năm sau khi trừ chi phí, Nguyễn Minh Ngọc thu lãi gần 1 tỷ đồng, tạo việc làm cho 10 công nhân lao động là thanh niên của địa phương.

Anh Nguyễn Công Thái, lao động làm việc tại trang trại cho biết: “Tôi vào làm trong trang trại của anh Ngọc từ đầu năm 2019. Công việc của tôi là chăm sóc đàn đà điểu. Thu nhập mỗi tháng của tôi tại đây là 5 triệu đồng, cũng khá ổn cho cuộc sống của gia đình”.

Hiệu quả từ phát triển kinh tế trang trại, đặc biệt là từ mô hình chăn nuôi đà điểu của anh Nguyễn Minh Ngọc đã minh chứng cho tinh thần dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ cùng khát vọng làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Không chỉ làm giàu cho gia đình, Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ, anh luôn sẵn sàng giúp đỡ các hộ nông dân trong và ngoài xã về kinh nghiệm chăn nuôi đà điểu, góp phần phát triển kinh tế của địa phương./.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.357.315 VNĐ / tấn

16.20 UScents / lb

0.92 %

- 0.15

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.