Nườm nượp đi săn cua đồng béo ngon, đêm nào cũng có tiền

30/03/2020 18:46
Mỗi đêm nông dân huyện Yên Thành (Nghệ An) có thể bắt tới cả tấn cua đồng, cung ứng cho thị trường tiêu thụ lớn nhất là thủ đô Hà Nội.
nuom nuop di san cua dong beo ngon, dem nao cung co tien hinh anh 1

Một điểm thu mua cua đồng trên địa bàn xã Nam Thành (Yên Thành). Ảnh: Xuân Hoàng

Tối nào cũng vậy, dọc trên quốc lộ 7B và tỉnh lộ 533 qua các xã: Phú Thành, Hồng Thành, Nhân Thành, Xuân Thành, Nam Thành... bà con nông dân nườm nượp mang cua lên bờ nhập cho thương lái. Các điểm thu mua cua vì thế trở nên nhộn nhịp trong khoảng thời gian từ 20h30 đến 21h30.

Chị Nguyễn Thị Nga ở xã Nam Thành cho hay, ngày nào cũng vậy, sau khi ăn cơm tối xong, 2 mẹ con cầm đèn pin, cùng với 2 chiếc xô nhựa, ra đồng "săn" cua. Đèn pin được sạc đầy điện, ánh sáng tốt, dễ dàng phát hiện con cua bò dưới mương nước. 

Sau khoảng 2 tiếng đồng hồ, 2 mẹ con lên bờ bán cho thương lái với giá 50.000 đồng/kg. Mỗi đêm như vậy, 2 mẹ con chị Nga bắt trên dưới 4 kg cua, thu về 200.000 đồng.

"Cách đây 1 tháng, giá cua thương lái thu mua 60.000 đồng/kg, nhưng cả tháng nay giảm xuống 50.000 đồng/kg. Dù rẻ nhưng mẹ con vẫn ra đồng bắt cua để kiếm thêm thu nhập" - chị Nga nói.

Tìm hiểu được biết, không những người lớn, mà trẻ em từ 10 tuổi trở lên cũng ra đồng "săn" cua. Người nhiều được 2 - 3 kg/, ít cũng được 0,5 kg/đêm.

nuom nuop di san cua dong beo ngon, dem nao cung co tien hinh anh 2

Cua đồng được thương lái thu mua... Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Văn Tần, thương lái ở xóm 1, xã Long Thành (Yên Thành) chuyên thu mua cua đồng, cho biết: Quanh năm, anh thu mua cua trên địa bàn các xã: Long Thành, Nam Thành, Lý Thành, Liên Thành... Bình quân mỗi ngày ông thu mua được trên dưới 3 tạ cua. Cua được đóng chặt vào bao tải, gửi xe khách vận chuyển ra Hà Nội tiêu thụ ngay trong đêm.

Theo ông Nga cho biết, hiện tại trên địa bàn Yên Thành có 5 - 6 người chuyên thu mua cua đồng. Tính ra mỗi tối trên địa bàn Yên Thành có khoảng 1,5 tấn cua lên xe khách ra Hà Nội chế biến các món ăn đặc sản.

nuom nuop di san cua dong beo ngon, dem nao cung co tien hinh anh 3

Con cua đồng được người dân Hà Nội ưa chuộng, chế thành món ăn đặc sản. Ảnh: Xuân Hoàng

Một thương lái thu mua cua trên địa bàn xã Xuân Thành cho biết, dịp này lúa xuân đang làm đòng, là thời điểm cua béo, ngon, hơn nữa học sinh đang nghỉ học nên tối đến ra đồng bắt được nhiều cua. 

Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng quán ở Hà Nội ít khách, nên tiêu thụ chậm, chủ yếu là người dân mua về tự chế biến. Do vậy giá cua giảm từ 60.000 xuống 50.000 đồng/kg. Thời điểm vào mùa hè, giá cua đẩy lên 70.000 - 80.000 đồng/kg

Theo kinh nghiệm của các thương lái thu mua cua đồng, những ngày mưa to, bà con bắt được nhiều cua hơn, vì người ta thả lưới bát quái, cua vào rất nhiều. Đặc biệt là thời điểm sau khi thu hoạch lúa xuân xong, cua nhiều vô kể.

nuom nuop di san cua dong beo ngon, dem nao cung co tien hinh anh 4

Cua đồng được đóng vào bao tải, gửi xe khách ra Hà Nội tiêu thụ. Ảnh: Xuân Hoàng

Nhu cầu cua đồng ở Hà Nội lớn, nên thương lái trên địa bàn Yên Thành thu mua cua quanh năm. Theo ước tính của các thương lái thu mua cua đồng cho hay, mỗi năm Yên Thành cung cấp cho thị trường Hà Nội số lượng cua đồng khổng lồ, khoảng 350 - 400 tấn.


Cua đồng là cua sinh trưởng tự nhiên, được người tiêu dùng ở các thành phố lớn phía Bắc ưa chuộng, vì vậy đây cũng là nghề phụ có thu nhập của hàng nghìn gia đình ở vùng nông thôn Nghệ An. Được biết, ngoài huyện Yên Thành, trên địa bàn Nghệ An còn có nông dân một số huyện thường xuyên "săn" cua đồng để vận chuyển ra Hà Nội tiêu thụ như: Đô Lương, Diễn Châu, Hưng Nguyên...

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.