Ồ ạt rút bảo hiểm xã hội 1 lần: Lợi ít, hại nhiều

13/04/2022 13:32
Việc ồ ạt rút bảo hiểm xã hội 1 lần có thể tước đi hiệu quả của cả một chính sách an sinh xã hội quốc gia và gây ra nhiều hệ lụy.

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, đã có gần 209.000 người rút bảo hiểm xã hội 1 lần . Riêng tại TP Hồ Chí Minh, con số này vào khoảng 37.000 người, tăng 1/5 so với cùng kỳ.

Ghi nhận lúc 9h sáng, tại Bảo hiểm xã hội TP Thủ Đức, dòng người xếp hàng dài từ cổng để lấy số thứ tự, trong sân và phòng chờ cũng chật kín.

Theo cơ quan quản lý nhà nước, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến người lao động cần tiền trang trải trước mắt, bên cạnh đó là do họ chưa hiểu đúng chính sách bảo hiểm xã hội.

Lúc còn trẻ đi làm đóng bảo hiểm xã hội là khoản tiền để dành cho tương lai lúc về già, nhưng nhiều người lại nhìn nhận đây như một khoản thu nhập sau khi nghỉ việc.

"Cuộc sống ai cũng có lúc gặp khó khăn, nhưng mong người lao động hãy tìm các cách giải quyết khác, đừng dùng khoản tiền để dành lúc về già của mình để tiêu xài lúc mình còn trẻ", ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Theo tính toán, với tuổi thọ trung bình 76 tuổi, một lao động nữ từ lúc nghỉ hưu đến lúc mất, nếu nhận quyền lợi hưu trí từ quỹ bảo hiểm xã hội, sẽ được tổng cộng khoảng 589 triệu đồng, nhưng nếu nhận bảo hiểm xã hội 1 lần thì chỉ được thanh toán khoảng 134 triệu đồng, thiệt thòi 455 triệu.

Đây trở thành vấn đề dân sinh cấp thiết với không chỉ ngành bảo hiểm xã hội, bởi chế độ hưu trí là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội ở bất kỳ quốc gia nào. Hiện khoản tiền để hưởng lương hưu lại được người dân ồ ạt rút một lần tiêu xài trước mắt, vài chục năm sau, gánh nặng an sinh sẽ rất nặng nề.

Tin mới

Chứng khoán đứt mạch tăng
9 giờ trước
Chứng khoán đứt mạch tăng 5 phiên liên tục, chỉ số gặp khó trước vùng 1.700 điểm. Dù VN-Index chỉ giảm hơn 4 điểm, nhưng sắc đỏ lan toả rộng trên thị trường hôm nay (16/9).
Mã chứng khoán nào là tâm điểm "xả" hàng của tự doanh CTCK trong phiên 16/9
9 giờ trước
Tự doanh CTCK đẩy mạnh bán ròng 476 tỷ đồng trên sàn HoSE.
Một cổ phiếu ngân hàng tăng “bốc đầu” gần 15% sau tin chuẩn bị niêm yết trên sàn HoSE
9 giờ trước
Cổ phiếu KLB thanh khoản đột biến, tăng “bốc đầu” gần 15% trong phiên 16/9, kéo vốn hóa thị trường Kienlongbank vượt mốc 10.000 tỷ đồng ngay sau tin chuẩn bị niêm yết trên sàn HoSE.
Tăng quyền của khách hàng trong lựa chọn đơn vị cung cấp điện
9 giờ trước
Theo ông Nguyễn Thanh Nghị, Nghị quyết 70 yêu cầu tăng cường quyền lựa chọn của khách hàng trong việc tiếp cận và lựa chọn đơn vị cung cấp điện phù hợp với nhu cầu.
Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam vừa có bản hợp đồng giá trị lớn nhất lịch sử 37 năm hoạt động
9 giờ trước
Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã ký nhiều hợp đồng quy mô lớn hàng trăm triệu USD.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
8 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
7 giờ trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
5 giờ trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
5 giờ trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.