Ô tô 20 năm to lên nhiều thế nào: Người dùng thì sướng, chỗ đỗ ngày càng khó hơn

12/02/2024 10:21
Sự chuyển giao kỷ nguyên từ sedan sang SUV đã khiến kích thước trung bình ô tô tăng nhanh chóng mặt trong 20 năm qua.

Trong giai đoạn gần một thập kỷ qua, SUV đã thế chân sedan trở thành phân khúc bán chạy nhất. Độ thực tiễn cao của xe gầm cao, không gian cabin rộng rãi với 2/3 hàng ghế hay độ tiện nghi giờ không kém cạnh sedan thay vì thua thiệt như những thập kỷ trước là một vài nguyên nhân giúp SUV chiếm trọn cảm tình của người dùng toàn cầu.

Tuy nhiên, việc "thay vua" cũng khiến kích thước xe trung bình tăng nhanh. Các dòng ô tô ngày nay hiện đang trở nên dài, rộng, và cả nặng (vì công nghệ điện hóa xuất hiện nhiều) hơn bao giờ hết. Mỗi mẫu xe khi lên đời lại tranh thủ "nhích" kích thước thêm một chút càng khiến yếu tố trên thể hiện rõ.

Ô tô 20 năm to lên nhiều thế nào: Người dùng thì sướng, chỗ đỗ ngày càng khó hơn - Ảnh 1
Ô tô 20 năm to lên nhiều thế nào: Người dùng thì sướng, chỗ đỗ ngày càng khó hơn - Ảnh 2

Kích thước chiều dài và rộng của ô tô tại Mỹ trong 20 năm gần nhất theo đơn vị mm. Ảnh: Motor1

Những thay đổi này ảnh hưởng trực tiếp tới cơ sở hạ tầng phục vụ giao thông. Xe ngày càng nặng có thể khiến mặt đường xuống cấp nhanh trong khi xe ngày càng lớn khiến không gian đường ngày một trở nên chật hẹp.

Theo số liệu được JATO Dynamics - tổ chức thu thập dữ liệu xe uy tín thành lập từ 1984, chiều dài trung bình xe tại Mỹ (quốc gia có lẽ chuộng xe cỡ lớn lớn nhất thế giới) đã tăng từ 4.992 lên 5.243 mm trong giai đoạn 2003 - 2023. Chiều rộng xe cũng không giữ nguyên mà tăng từ 1.864 lên 1.958 mm trong cùng giai đoạn.

Ô tô 20 năm to lên nhiều thế nào: Người dùng thì sướng, chỗ đỗ ngày càng khó hơn - Ảnh 3
Ô tô 20 năm to lên nhiều thế nào: Người dùng thì sướng, chỗ đỗ ngày càng khó hơn - Ảnh 4

Kích thước chiều dài và rộng của ô tô tại châu Âu trong 20 năm gần nhất theo đơn vị mm. Ảnh: Motor1

Tại một khu vực chuộng xe cỡ nhỏ là châu Âu, kích thước xe cũng đã tăng mạnh. Chiều dài trung bình xe tại đây tăng từ 4.313 mm trong 2003 lên 4.536 mm trong 2023. Chiều rộng tương ứng trong giai đoạn trên tăng từ 1.737 lên 1.844 mm.

Không thể phủ nhận những lợi ích mà xe lớn hơn mang lại. Không gian cabin rộng rãi hơn giúp trải nghiệm hành khách lẫn khả năng chở đồ đều được cải thiện đáng kể. Kích thước xe lớn cùng trọng lượng nặng cũng giúp xe mới an toàn hơn. Tuy nhiên, đường xá chật hẹp hơn và cơ sở hạ tầng giao thông có thể xuống cấp nhanh là những mặt hạn chế không thể phủ nhận.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
2 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
2 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
3 ngày trước
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
3 ngày trước
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
3 ngày trước
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".