Ông chủ 36 tuổi lập công ty vốn điều lệ 'khủng' 500.000 tỷ đồng tại TP.HCM

Một doanh nghiệp được thành lập vào ngày 20/5 tại TPHCM với vốn điều lệ lên tới 500.000 tỷ đồng, cao hơn cả các tập đoàn PVN, EVN, Viettel.

Một doanh nghiệp được thành lập vào ngày 20/5 tại TPHCM với vốn điều lệ lên tới 500.000 tỷ đồng, cao hơn cả các tập đoàn PVN, EVN, Viettel.

 

Trong 10 ngày cuối tháng 5, một loạt doanh nghiệp ra đời do ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (36 tuổi, TPHCM) giữ vai trò cổ đông chi phối. Trong đó, một công ty được đăng ký thành lập với số vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng, tương đương gần 22 tỷ USD. 

Doanh nghiệp đặc biệt này là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn Cầu (Global Auto Technology Investment Group - GATIG) ra đời ngày 20/5. Trụ sở chính hiện tại của GATIG trên giấy phép ở tòa nhà Bitexco (2 Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM). Ngành nghề chính doanh nghiệp này đăng ký kinh doanh là lập trình máy vi tính. 

Doanh nhân Nguyễn Vũ Quốc Anh góp 499.998 tỷ đồng, nắm giữ 99,99% vốn điều lệ GATIG và giữ chức Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Ngoài ông chủ 36 tuổi này, công ty còn 2 cổ đông khác là bà Nguyễn Thị Diễm Hằng và ông Lưu Hữu Thiện, mỗi người góp vốn 1 tỷ đồng. Điểm chung của 3 cổ đông sáng lập GATIG là cùng có địa chỉ liên lạc ở phường Phước Bình, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Với con số 500.000 tỷ, GATIG sẽ là doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam, vượt xa PVN (281.500 tỷ đồng), EVN (194.100 tỷ đồng), Formosa Hà Tĩnh (183.300 tỷ đồng), Viettel (141.000 tỷ đồng). Tổng vốn điều lệ của 10 ngân hàng lớn nhất Việt Nam là hơn 444.000 tỷ đồng, vẫn còn thua xa doanh nghiệp 11 ngày tuổi này.

Ông chủ 36 tuổi lập công ty vốn điều lệ 'khủng' 500.000 tỷ đồng tại TP.HCM
Biểu đồ: Việt Đức.

Không dừng lại ở đây, trong những ngày cuối tháng 5, doanh nhân 36 tuổi này còn thành lập 3 công ty cũng có tên Toàn Cầu với vốn điều lệ lần lượt là 25-50-100 tỷ đồng. Trong đó, một công ty đăng ký trụ sở tòa nhà cao nhất Việt Nam Landmark 81 (Bình Thạnh, TPHCM). 2 pháp nhân còn lại đặt trụ sở ở chính địa chỉ nhà của ông Quốc Anh. 

Cá nhân này là cổ đông nắm quyền chi phối với sở hữu trên 50% cổ phần và giữ chức tổng giám đốc cả 3 doanh nghiệp trên tương tự GATIG. Ngoài ra, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh còn làm giám đốc Công ty TNHH E-Commerce Headhunter Việt Nam. Pháp nhân trên có vốn điều lệ khiêm tốn nhất trong "hệ sinh thái" doanh nghiệp liên quan với 1 tỷ đồng. Đây là công ty được thành lập sớm hơn cả vào ngày 27/4 và cũng có địa chỉ trụ sở trùng với địa chỉ nhà ông Nguyễn Vũ Quốc Anh.

Vào tháng 1/2020, một doanh nghiệp đăng ký thành lập tại Hà Nội với vốn đăng ký 144.000 tỷ đồng (tương đương 6,3 tỷ USD) cũng từng gây xôn xao dư luận với vốn điều lệ vượt nhiều tập đoàn tư nhân, quốc doanh lớn trong nước. Tuy nhiên, sau thời hạn góp vốn 90 ngày, công ty trên không thực hiện góp vốn đúng số vốn đăng ký.

(Theo Dân Trí)

Tin mới

5 chiếc VinFast VF 9 xuyên 5 nước Đông Nam Á: ‘Khởi đầu dù vỡ lốp, vướng thủ tục nhưng không nản lòng’
11 phút trước
Hành trình xuyên 5 nước Đông Nam Á của 5 chiếc VinFast VF 9 bắt đầu từ Hà Nội, qua Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore trước khi về Việt Nam có độ dài khoảng 10.000km, dự kiến diễn ra trong 30 ngày.
Sầu riêng Việt đón chuyên gia Trung Quốc: Cú hích xuất khẩu, "mở khóa" thị trường tỷ đô
13 phút trước
Từ ngày 12 - 17/7, đoàn chuyên gia Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ sang Việt Nam kiểm tra thực địa chuỗi sản xuất sầu riêng. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp gỡ rào cản kỹ thuật, mở đường cho trái sầu riêng Việt Nam tăng tốc thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Quốc.
Sầu riêng giống cổ Chuồng Bò, Sáu Hữu bất ngờ được chuộng
58 phút trước
Sầu riêng giống cổ như Sáu Hữu, Chuồng Bò từng bị chặt bỏ hàng loạt do hạt to, năng suất thấp, nay bất ngờ được người tiêu dùng săn lùng
Giá vé đường sắt đô thị Hà Nội tăng 30 - 40%
2 giờ trước
Đầu giờ chiều 5/7, Công ty Hanoi Metro cho biết, giá vé hành khách đi trên hai tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội là Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Cầu Giấy sẽ được điều chỉnh tăng 40% với vé lượt và tăng 2,5 lần với giá vé tháng.
Vì sao máy điều hòa vẫn 'vắng bóng' giữa mùa hè nắng nóng kỷ lục ở châu Âu?
2 giờ trước
Điều hòa nhiệt độ vẫn không phải lựa chọn để giảm nhiệt của người dân châu Âu giữa đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
16/06/2025 04:15
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
29/05/2025 01:55
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.
Minh Nhựa chia tay Range Rover SVAutobiography sau 3 năm gắn bó, giá rao 8 tỷ tiệm cận Mercedes-Maybach S-Class
28/05/2025 08:00
Sau 3 năm sử dụng, chiếc Range Rover SVAutobiography của Minh Nhựa đã lăn bánh được khoảng 40.000 km.
Chuyên gia xe quốc tế hội tụ tại sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8"
18/05/2025 01:30
Sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8" do VinFast tổ chức ngày 17-18/5 tại TP.HCM không chỉ là dịp để người dùng trong nước trực tiếp lái thử mẫu SUV điện, mà còn là cơ hội hiếm hoi để giao lưu cùng loạt tên tuổi nổi bật trong ngành xe Đông Nam Á.