Ông Hồ Hùng Anh: Techcombank gần như không có nợ xấu cho vay bất động sản

24/04/2022 22:21
Đó là những chia sẻ của Chủ tịch ngân hàng Techcombank – ông Hồ Hùng Anh trong ĐHCĐ thường niên được tổ chức vào ngày 23/4 vừa qua.

Với những vấn đề liên quan đến trái phiếu và lĩnh vực bất động sản rộ lên trong thời gian vừa qua, không ít cổ đông của Techcombank đã đặt câu hỏi với lãnh đạo về việc ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi các cơ quan quản lý đang có động thái siết TPDN và tín dụng vào bất động sản.

Theo ông Hồ Hùng Anh, Thủ tướng vừa qua đã nêu rõ quan điểm của Chính phủ là phát triển thị trường vốn lành mạnh. Các cơ quan quản lý không hạn chế thị trường vốn mà đang làm sạch và một số vấn đề tiêu cực xảy ra vừa qua là thiểu số. Bên cạnh đó, cuộc họp Chính phủ vừa qua cũng nêu thông điệp rõ ràng sẽ nâng hạng thị trường Việt Nam từ cận biên lên mới nổi. Do đó, việc phát triển thị trường vốn là một chiến lược phù hợp mà Techcombank đã lựa chọn.

Lãnh đạo ngân hàng cùng cho biết, khi đầu tư vào bất cứ trái phiếu nào, Techcombank cũng sẽ tiến hành thẩm định nghiêm ngặt như một khoản cho vay trung và dài hạn.

"Chúng tôi có các phương pháp để quản trị rủi ro như quản trị các phương án kinh doanh, dòng tiền, nguồn trả nợ của khách hàng. Do đó, cổ đông có thể yên tâm về danh mục trái phiếu của ngân hàng." – ông Hùng Anh cho biết.

Ngoài việc đầu tư vào trái phiếu, đây cũng là cơ hội để giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư vào các trái phiếu tiềm năng. Bởi vậy, kết quả là trong những năm qua Techcombank vẫn duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức rất thấp.

Chia sẻ thêm về trái phiếu, Chủ tịch Techcombank: "Tôi cho rằng, dùng từ siết trái phiếu là hơi mạnh, chính xác là tạo cơ hội cho những doanh nghiệp làm việc chuyên nghiệp, đầy đủ mang sản phẩm tốt cho thị trường vốn". TCBS tham gia thẩm định cùng ngân hàng, xếp hạng các tổ chức một cách lành mạnh giúp nhà đầu tư tham gia vào thị trường vốn một cách minh bạch.

Đối với lĩnh vực bất động sản đây vốn là một lĩnh vực rất quan trọng với nền kinh tế, nhu cầu bất động sản vẫn đang ở mức rất cao trong khi nguồn cung khan hiếm. Vì thế trong dài hạn bất động sản được kỳ vọng là một lĩnh vực còn nhiều tiềm năng.

Lãnh đạo ngân hàng cũng cho biết một đất nước đang phát triển như Việt Nam thì phát triển bất động sản là bình thường. Vấn đề chỉ nằm ở chỗ là hiện có một số dự án treo, găm đất, hành vi mua bán đất đai ở các khu có tin đồn sốt đất,…Đầu tư như vậy là đầu cơ không mang lại giá trị. Còn phát triển dự án BĐS tốt thì sẽ mang lại giá trị phát triển, là hoàn toàn hợp lý. Những dự án đầu tư bài bản vẫn đang được đón nhận tích cực.

Thực tế, trong những năm qua, Techcombank đã kiểm soát và làm tốt trong lĩnh vực cho vay bất động sản. Theo ông Hùng Anh, ngân hàng chỉ cho vay những người có nhu cầu mua nhà, tập trung các dự án tốt, hạn chế tối đa việc cho vay khu đất là đầu cơ không mang lại giá trị. Không chỉ vậy, các dự án BĐS tốt còn kéo theo lĩnh vực xây dựng, vật tư, thiết bị,... mang theo nhiều giá trị cho người dân, cho xã hội.

Mô hình kinh doanh của Techcombank được tích hợp hệ thống quản trị rủi ro toàn bộ cho chuỗi cung ứng, các báo cáo của ngân hàng được kiểm toán đầy đủ, thanh tra NHNN vào làm việc và đều không phát hiện ra sai phạm nào tại ngân hàng. "TCB không có vấn đề nào với các khoản vay bất động sản 5 năm qua, NPL gần như bằng 0 trong thời gian qua đó là lý do chúng tôi tin tưởng vào việc cung ứng vốn cho vay bất động sản" – chủ tịch Hồ Hùng Anh nói.

https://cafef.vn/ong-ho-hung-anh-techcombank-gan-nhu-khong-co-no-xau-cho-vay-bat-dong-san-2022042418411777.chn

Tin mới

'Đổ' sang Mỹ 4 triệu thùng dầu/ngày, quốc gia này giờ tìm cách 'quay xe' sang Trung Quốc, Đông Nam Á vì lo ngại thuế quan
11 giờ trước
Canada đang tích cực đảm phán các thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, ASEAN và kỳ vọng những thỏa thuận này sẽ mở đường cho dầu khí của quốc gia Bắc Mỹ xâm nhập thị trường châu Á.
Giá bạc chiều ngày 22/1 quay đầu tăng mạnh
11 giờ trước
Giá bạc trong nước tăng khoảng hơn 2 triệu đồng/kg so với phiên sáng.
Porsche đang gặp chuyện gì thế này: Bán kém nhất 16 năm trở lại đây, tụt dốc năm thứ 4 liên tiếp tại Trung Quốc
11 giờ trước
Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh đáng chú ý của Porsche khi doanh số toàn cầu sụt giảm so với mức đỉnh, trong bối cảnh hãng xe thể thao Đức đẩy mạnh tái cơ cấu danh mục sản phẩm và chiến lược điện hoá.
Venezuela lần đầu lên tiếng về khoản tiền nửa tỷ USD
10 giờ trước
Số tiền này đang ở đâu?
Kiểm tra một xe ô tô tải, phát hiện điều bất thường
10 giờ trước
Lực lượng quản lý thị trường vừa phát hiện một xe ô tô chở 300 túi chân gà rút xương và 102 gói gà ủ muối nguyên con không rõ nguồn gốc.

Tin cùng chuyên mục

Thêm một biểu tượng được người Việt yêu thích "bán linh hồn" cho Trung Quốc: Cứ đà này rồi sẽ chẳng còn gì
10 giờ trước
Trong tương lai gần, có lẽ mọi món đồ sẽ đều đến từ Trung Quốc. Nhiều người e ngại sẽ không còn được dùng các sản phẩm bền, chất lượng như trước đây.
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng
10 giờ trước
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng, kết hợp hài hòa giữa bảo vệ, đầu tư và tích lũy, giúp xây dựng nền tảng tài chính bền vững và chủ động gửi trao di sản cho thế hệ tiếp nối.
Từng vang danh 'nét như Sony', nhưng ông lớn Nhật Bản vừa đưa ra quyết định đau lòng: Bán 51% mảng tivi cho đối thủ Trung Quốc
13 giờ trước
Kỷ nguyên sản xuất giá rẻ của Trung Quốc đã "bóp nghẹt" hàng Nhật như thế nào?
Mức giá không tưởng của iPhone 18 Pro Max
1 ngày trước
Giá bán của iPhone 18 Pro Max được dự đoán cao hơn so với phiên bản iPhone 17 tương ứng ra mắt năm vừa rồi.