Ông Kim Jong Un gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bàn Môn Điếm

27/04/2018 07:46
Cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chính thức diễn ra tại Bàn Môn Điếm thuộc khu Phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên.

Sự kiện lịch sử với các nghi lễ long trọng đang được diễn ra tại nhà Hòa Bình bên trong làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nơi nằm trên phần lãnh thổ Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Hàn Quốc kể từ năm 1953.

Cuộc gặp lịch sử dự kiến diễn ra lúc 8h30 theo giờ Hà Nội. Trước đó, khoảng 7h30, hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều đã gặp gỡ với một lễ đón trọng thể và chu đáo tới từng chi tiết.

Theo các thỏa thuận đạt được từ trước, cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ có 14 người. Ghế của 2 nhà lãnh đạo lớn hơn 12 ghế còn lại. Trên ghế khắc hình bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, bàn đàm phán rộng 2018mm, tượng trưng cho năm tổ chức sự kiện.

Ông Kim Jong Un gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bàn Môn Điếm - Ảnh 1.

Chiến bàn có hình dáng như một cây cầu có 2 mố, ý nghĩa sâu xa của sự hàn gắn. Bức tranh lớn trong phòng vẽ núi Kumgang, một trong các biểu tượng của hợp tác du lịch giữa hai miền Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un tới Bàn Môn Điếm

Cái bắt tay lịch sử và bước chân nhà lãnh đạo Triều Tiên sang đất Hàn Quốc.

Hai nhà lãnh đạo sánh vai trên đất Hàn Quốc.

Hai nhà lãnh đạo chụp ảnh chung.

Hai đứa trẻ chụp ảnh cùng hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên tới từ Daeseong-dong, ngôi làng nằm giữa khu vực DMZ ngăn cách hai miền Triều Tiên. 

Sau khi bước vào Nhà Hòa bình, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng đã để lại lưu bút trên cuốn sổ đón tiếp. Công trình này nằm ở phía nam của DMZ, thuộc lãnh thổ Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Hàn Quốc kể từ khi cuộc chiến liên triều nổ ra đầu những năm 1950.

Trong khi đó, Nhà Trắng cũng vừa ra tuyên bố về cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên. Theo đó, Mỹ mong muốn những điều tốt đẹp với người dân sống trên bán đảo Triều Tiên đồng thời kỳ vọng cuộc đàm phán sẽ đạt được tiến bộ nhằm hướng tới một tương lai hòa bình và thịnh vượng cho toàn bộ bán đảo này. Phía Mỹ cũng đề cập tới cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ trong vài tuần tới.

Ông Kim Jong Un gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bàn Môn Điếm - Ảnh 6.

Khoảng 2.000 nhà báo đang có mặt tại Trung tâm Báo chí tại Ilsan, Hàn Quốc để theo dõi cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử. Những hình ảnh trực tiếp được truyền về một màn hình lớn, nơi mọi người đều có thể theo dõi. Tuy nhiên, cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo hoàn toàn diễn ra phía sau cánh cửa đóng kín.  

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
5 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
4 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
4 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
3 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
3 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
6 phút trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
19 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.