Ông lớn lỗ nặng, xin bán vốn để giải cứuicon

Bộ Xây Dựng đang xem phương án thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty CP Sông Hồng. Đây là doanh nghiệp (DN) đã được cổ phần hoá (CPH) nhưng đang thua lỗ cả nghìn tỷ.

Bộ Xây Dựng đang xem phương án thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty CP Sông Hồng. Đây là doanh nghiệp (DN) đã được cổ phần hoá (CPH) nhưng đang thua lỗ cả nghìn tỷ.

 

Tình trạng thua lỗ của Tổng công ty CP Sông Hồng (TCT Sông Hồng), kéo dài nhiều năm và Bộ Tài chính đã liên tục có cảnh báo. Để giải cứu, DN đã nhiều báo cáo các phương án với Bộ Xây dựng và cách duy nhất hiện nay là thoái vốn Nhà nước tại DN.

Theo đại diện (TCT Sông Hồng), năm 2020, DN này đã làm thủ tục thoái vốn, tiến hành đấu giá và nhà đầu tư đã đặt cọc nhưng khi chuẩn bị xong thì vướng Nghị định 140 ngày 30/11/2020 có nhiều thay đổi nên buộc phải dừng lại.

Sau đó, DN trình phương án mới từ 7/4/2021 theo yêu cầu của Bộ Xây dựng và tiếp tục bổ sung các thủ tục theo yêu cầu. Đến nay, phương án này vẫn đang chờ ý kiến chính thức từ Bộ chủ quản.

Ông lớn lỗ nặng, xin bán vốn để giải cứu
Trụ sở Tổng Công ty CP Sông Hồng tại 70 An Dương (quận Tây Hồ, Hà Nội) cũng là đất đi thuê của nhà nước

Ngày 18/11/2021, trong báo cáo mới nhất gửi Bộ Xây dựng, đại diện phần vốn Nhà nước tại TCT Sông Hồng biết, Kết luận số 30/TB-BXD tại cuộc họp về thoái vốn Nhà nước tại đơn vị ngày 28/4/2021, Bộ Xây dựng yêu cầu Tổ đại diện phần vốn Nhà nước tại TCT Sông Hồng rà soát, bổ sung, cập nhật lại chứng thư, báo cáo kết quả thẩm định giá và phương án thoái vốn theo các quy định mới trong việc xác định giá cổ phần và xây dựng phương án theo đúng quy định.

Tổ đại diện vốn đã phối hợp với đơn vị tư vấn tiến hành thẩm định lại giá trị doanh nghiệp. Theo đó, ngày 14/5/2021 đã có báo cáo số 07/BC-NĐDV phương án thoái vốn theo yêu cầu của Bộ Xây dựng. Ngày 15/6/2021, Bộ Xây dựng lại tiếp tục có công văn 2209/BXD-QLXD yêu cầu làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến phương án thoái vốn…

Đến ngày 9/7/2021, Bộ Xây dựng tiếp tục họp rà soát phương án thoái vốn Nhà nước, đã yêu cầu bổ sung làm rõ một số nội dung về lựa chọn đơn vị kiểm toán, định giá và kiểm toán báo cáo tài chính năm 2020, phương thức thoái vốn…

Trong các chỉ đạo của mình Bộ Xây dựng nhấn mạnh, việc thoái vốn tại TCT Sông Hồng là yêu cầu, nhiệm vụ cần phải tập trung thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Theo báo cáo tài chính công khai năm 2020,  TCT Sông Hồng đang lỗ 1.057 tỉ đồng. Trong đó, riêng việc bảo lãnh cho Công ty Thép Sông Hồng vay ngân hàng khiến TCT đang phải gánh 239 tỉ đồng. Cùng với đó, dự án tại Vũng Áng có nợ gốc 192 tỉ đồng và đến thời điểm hiện tại cả gốc và lãi gần 600 tỉ đồng…

Trong khi đó, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ cũng ra quyết định tiếp tục thi hành án và buộc phải trả cho VAMC số tiền hơn 233 tỷ đồng; yêu cầu của Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Chi nhánh Cầu Giấy) phong tỏa 2 hợp đồng tiền gửi của TCT Sông Hồng số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Đáng chú ý, hiện nay là HĐQT của TCT đã hết thời hạn, các cổ đông yêu cầu bãi miễn vì theo quy định HĐQT TCT Sông Hồng đang hoạt động… không hợp pháp, nếu không tổ chức họp bất thường để bầu lại thì mọi hoạt động của đơn vị sẽ tê liệt.

Với thực tế này cộng với khoản nợ 1.057 tỉ đồng, không một ngân hàng nào dám cho DN vay thêm và cũng không thể triển khai đấu thầu các dự án mới nên DN gần như tê liệt.

Theo Phó TGĐ TCTCP Sông Hồng Trần Anh Tài cho biết, để giải quyết các vướng mắc nêu trên, cách duy là phải thoái vốn với hy vọng là thu hút được các nguồn vốn khác từ bên ngoài để vực dậy doanh nghiệp.

Hiện đơn vị đã trình phương án thoái vốn nhưng chưa được cơ quan chức năng phê duyệt. Nếu được Bộ Xây dựng đồng ý thì trên cơ sở của hồ sơ đấu giá trước sẽ tổ chức lại hồ sơ trình sẽ nhanh.

Bên cạnh đó, trong khi chờ Bộ Xây dựng phê duyệt phương án thoái vốn, điều cần thiết là TCT Sông Hồng sẽ phải đại hội cổ đông bất thường để miễn nhiệm thành viên HĐQT đương nhiệm do hết nhiệm kỳ, bầu HĐQT mới đáp ứng quy định pháp luật để vận hành DN.

Thái Bình

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
24 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
5 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
5 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
21 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
22 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
23 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.