'Ông lớn' tài chính, công nghệ Trung Quốc đổ xô đến Singapore

10/09/2020 16:49
Các công ty dịch vụ tài chính và công nghệ lớn nhất của Trung Quốc đang đẩy mạnh lỗ lực mở rộng tại Singapore trong hoàn cảnh cánh cửa đến Mỹ và Ấn Độ đang bị đóng chặt, khiến trung tâm tài chính Châu Á đang trở nên quan trọng đối với tăng trưởng quốc tế.

Ant Group do Alibaba hậu thuẫn, công ty môi giới chứng khoán lớn thứ hai tại Trung Quốc Haitong Securities, bộ phận đám mây quả Huawei, và ngân hàng kỹ thuật số WeBank do Tencent đứng sau là các "ông lớn" đang tiếp cận thị trường Singapore.

Hiệp hội quản lý đầu tư Singapore cho biết, họ đã nhận thấy sự quan tâm tăng vọt đến mức đã phải thành lập một bộ phận về Trung Quốc để có thể hỗ trợ tốt hơn và thu hút các công ty đại lục.

Singapore cũng tự coi mình là trung tâm công nghệ ở Châu Á, từ lâu quốc gia này đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho các công ty Trung Quốc đang tìm kiếm bàn đạp mở rộng ra thị trường quốc tế. Sức hấp dẫn của Singapore cũng ngày càng gia tăng với việc hạn chế của Mỹ và Ấn Độ với các doanh nghiệp Trung Quốc, cùng với sự bất ổn tại Hồng Kông.

Ứng dụng nổi tiếng TikTok đã bị cấm ở Mỹ và Ấn Độ trong những tháng gần đây bởi lo ngại với an ninh quốc gia, nhà sản xuất thiết bị thông minh Huawei cũng đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Chia Hock Lai, Giám đốc điều hành Hiệp hội Fintech Singapore cho biết: "Quốc gia đang được hưởng lợi từ căng thẳng địa chính trị. Số thành viên của tổ chức đã tăng từ 350 (tháng 3) lên 780 (tháng 9). Ông Chia cũng nói rằng, mối quan hệ thương mại và địa chính trị ngày càng xấu đi giữa Bắc Kinh và Washington thực sự đang thúc đẩy việc dịch chuyển và chuyển hướng đầu tư ra khỏi Trung Quốc.

Các quỹ quản lý tài sản cho tổ chức và các công ty gia đình (VCC Funds) cũng tăng thêm 109 đơn vị kể từ tháng 1 năm nay.

Theo người đứng đầu cơ quan tiền tệ của Singapore (IMAS), một điểm hấp dẫn khác của Singapore đối với các nhà quản lý tài sản là khả năng tiếp cận thị trường Đông Nam Á với quy mô dân số 650 triệu người. Số lượng thành viên Trung Quốc của IMAS đã tăng gấp đôi mỗi năm kể từ 2018.

Cả Ant Group và Haitong đều được cho biết là đang có ý định sử dụng Singapore như cánh cổng tiến vào thị trường Đông Nam Á.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
7 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
9 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.