"Ông lớn" VCB liên tục tăng mạnh, cổ phiếu ngân hàng ngập trong sắc xanh

04/08/2022 17:00
4 phiên giao dịch đầu tháng 8, VCB đều đóng cửa trong sắc xanh. VCB cùng với 2 cổ phiếu ngân hàng có vốn nhà nước khác là BID và CTG cũng đang được nhà đầu tư nước ngoài gom mạnh.

Phiên 4/8 tiếp tục là một phiên diễn biến tích cực với nhóm cổ phiếu ngân hàng. 15/27 mã ngân hàng kết phiên trong sắc xanh, trong khi chỉ 4 mã đứng giá tham chiếu và 8 mã giảm giá.

KLB tăng giá mạnh nhất nhất ngành hôm nay khi đóng cửa tăng 4,3% lên 24.200 đồng/cp. Tuy nhiên, thanh khoản cổ phiếu này rất thấp, chỉ có 7.400 cp được giao dịch.

VCB là mã tăng mạnh thứ 2, đóng cửa ở mức giá cao nhất trong phiên 82.500 đồng/cp, tăng 3,8%. VCB cũng là mã có ảnh hưởng tích cực nhất, kéo VNIndex tăng 4,39 điểm trong hôm nay lên 1.254,15 điểm. Đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của VCB với mức tăng tổng cộng 10,4%. Trong 10 phiên gần nhất, VCB chỉ có một phiên duy nhất đóng cửa trong sắc đỏ là hôm 29/7 (-0,8%).

Mã tăng mạnh tiếp theo là TPB, đóng cửa 28.800 đồng/cp, tăng 2,9%. Cổ phiếu này có lúc dẫn đầu ngành sáng nay, tăng tới 4,3% lên 29.200 đồng/cp. Thanh khoản TPB tăng vọt, đạt hơn 5,3 triệu đơn vị trong phiên, tương đương giá trị 153 tỷ đồng, gấp 2 lần phiên liên trước. Theo đó, đây là phiên tăng giá thứ 4 liên tiếp của TPB với mức tăng hơn 8%.

Ở chiều ngược lại, 8 cổ phiếu giảm giá trong phiên hôm nay, trong đó STB giảm mạnh nhất (-1%), tiếp đến là CTG (-0,9%) và EIB (-0,8%),…

Khối ngoại vẫn tập trung gom cổ phiếu ngân hàng khi có 10 mã được mua ròng và chỉ 4 mã bị bán ròng phiên hôm nay. Trong đó, CTG và STB được mua ròng mạnh nhất, lần lượt là 1,6 triệu cp và 1,4 triệu cp. Đây là phiên mua ròng thứ 8 liên tiếp đối với CTG và thứ 6 liên tiếp đối với STB.

2 cổ phiếu của ngân hàng có vốn nhà nước là VCB và BID cũng tiếp tục được nhà đầu tư nước ngoài "săn đón", ghi nhận khối lượng mua ròng lần lượt là 834.100 cp và 564.100 cp.

Ngoài ra, một số cổ phiếu ngân hàng tư nhân cũng được nhà đầu tư nước ngoài chú ý thời gian gần đây như HDB, LPB. Chẳng hạn, HDB ghi nhận phiên mua ròng thứ 4 liên tiếp, tổng cộng 675.300 cp. Riêng phiên hôm nay (4/8), HDB được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 72.900 đơn vị.

Theo đó, khối ngoại đã nâng sở hữu tại HDB lên hơn 344,15 triệu cp, chiếm 16,98% vốn cổ phần ngân hàng. Trong khi HDB đang chốt tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài ở mức 18%. Như vậy, khối ngoại được phép mua thêm hơn 20,7 triệu cp nữa sẽ kín "room".

Thanh khoản toàn ngành cải thiện khi có hơn 100 triệu cp được khớp lệnh phiên hôm nay, giá trị hơn 2.700 tỷ đồng, tăng 15% so với phiên 3/8. Ở phương thức thỏa thuận, một số cổ phiếu ngân hàng có giao dịch "khủng" như SSB, MSB, HDB.

Cụ thể, có hơn 6,6 triệu cp SSB đã được trao tay giữa các nhà đầu tư theo phương thức thỏa thuận hôm nay, giá trị hơn 204 tỷ đồng. Trước đó, phiên 3/8 cũng đã có hơn 4,4 triệu cp này được thỏa thuận, giá trị gần 138 tỷ.

HDB có 2,77 triệu cp được giao dịch thỏa thuận hôm nay với giá trị hơn 66 tỷ. Trong 4 phiên đâu tháng 8, HDB ghi nhận hơn 15 triệu cp được trao tay theo phương thức này, giá trị lên tới hơn 366 tỷ đồng.

https://cafef.vn/ong-lon-vcb-lien-tuc-tang-manh-co-phieu-ngan-hang-ngap-trong-sac-xanh-20220804164439642.chn

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
4 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
57 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
42 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
10 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.