Ông Lý Xuân Hải và bài toán cân đối tài chính của công ty bầu Đức

22/12/2017 21:49
Mặc dù đã thoát được khoản lỗ của năm 2016, nhưng công ty của bầu Đức đang lâm vào ma trận giữa vay và cho vay, tình trạng mất cân đối tài chính. Mời ông Lý Xuân Hải về, bầu Đức kỳ vọng nhà hoạch định chiến lược mới này sẽ giúp HAGL thay đổi.

Quyết định mời ông Lý Xuân Hải, cựu Tổng giám đốc ACB làm Trưởng Ban chiến lược trực thuộc HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) được ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch HĐQT nhấn mạnh là “vị trí vô cùng quan trọng của doanh nghiệp" và "tôi đặt niềm tin rất lớn vào khả năng định hướng của anh ấy”.

ong ly xuan hai va bai toan can doi tai chinh cua cong ty bau duc hinh anh 1

Ông Lý Xuân Hải, cựu Tổng giám đốc ACB làm Trưởng ban Chiến Lược trực thuộc HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (Ảnh: IT)

Bầu Đức gọi kết quả này là “cái bắt tay lịch sử” của một hành trình dài chia sẻ và thấu hiểu. “Tôi nghĩ không cần phải nói nhiều về Lý Xuân Hải. Ai cũng hiểu rõ khả năng của anh ấy. Bản thân tôi cũng rất trân trọng tài năng của anh Hải mới có thể kiên trì theo đuổi để có được cộng sự này”, bầu Đức chia sẻ.

Nan giải bài toán mất cân đối tài chính

Theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017, HAGL đặt mục tiêu doanh thu thuần năm 2017 đạt 6.335 tỷ đồng và lợi nhuận gộp kế hoạch là 2.185 tỷ đồng. Tuy nhiên luỹ kế đến hết quý III, mức doanh thu thuần và lợi nhuận gộp ghi nhận lần lượt là 3.998 tỷ đồng và 1.264 tỷ đồng, tương ứng mới đạt 63,10% và 57,85% kế hoạch.

Trong đó, phần lớn các mảng kinh doanh chính của công ty như chăn nuôi bò, trái cây, cao su đều cách chỉ tiêu kế hoạch được giao khá xa. Chỉ có doanh thu thuần các ngành khác bao gồm doanh thu cung cấp dịch vụ khác, doanh thu bán sản phẩm, hàng hoá, doanh thu căn hộ và doanh thu từ các sản phẩm ngành đường là vượt chỉ tiêu kế hoạch.

ong ly xuan hai va bai toan can doi tai chinh cua cong ty bau duc hinh anh 2

Trong nhóm các ngành khác, chiếm tỷ trọng lớn là doanh thu cung cấp dịch vụ khác liên quan đến dự án khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai – Myanmar, do diện tích cho thuê đã gần lấp đầy nên đã khai thác được các sản phẩm dịch vụ đi kèm.

Mặc dù vậy, vấn đề cấp bách hơn cả của doanh nghiệp vẫn là giải quyết tình trạng mất cân đối tài chính. Đây là một trong những nguyên nhân sâu xa góp phần vào khoản lỗ nghìn tỷ của HAGL trong năm 2016 và vẫn còn tiếp diễn.

Theo Báo cáo tài chính quý III.2017, HAGL có vốn chủ sở hữu 18.140 tỷ đồng và vốn vay dài hạn 23.227 tỷ đồng không đủ tài trợ cho tài sản dài hạn lên tới 44.872 tỷ đồng nên phải dùng một phần vốn ngắn hạn để tài trợ. Điều này sẽ khiến công ty gặp khó khăn về dòng tiền thanh toán nợ, thậm chí mất khả năng thanh toán.

Nhìn vào danh mục đầu tư của HAGL, không khó để nhận ra công ty đầu tư dàn trải nhiều dự án quy mô lớn bằng vốn vay. Chẳng hạn như dự án cây công nghiệp dài ngày: Cao su và dầu cọ, tổng đầu tư cho hơn 47.000 ha cao su và 28.000 ha dầu cọ của HAGL tính tới cuối 2016 là hơn 15.000 tỷ đồng trên hơn 27.000 tỷ đồng tài sản cố định. Ngoài ra còn gần 14.000 tỷ đồng vẫn nằm ở tài sản dở dang chỉ bắt đầu đi vào khai thác vào năm 2018.

Thời điểm HAGL đầu tư vào cao su, giá cao su lên đến đỉnh điểm 6USD/tấn sau đó rớt xuống quanh mức 1.500 USD/tấn. Với giá thành sản xuất mỗi tấn mủ cao su là 1.200-1.400 USD, doanh nghiệp gần như đang khai thác mủ trong tình trạng hoà vốn, trong khi chi phí bỏ ra cho việc trồng và chăm sóc 47.000 ha là rất lớn khiến cho doanh thu không đủ bù chi phí sản xuất.

Đến nay, các khoản nợ phải trả của HAGL vẫn còn cao với hơn 34.670 tỷ đồng; chiếm 65,65% tổng tài sản cộng hưởng với tình trạng mất cân đối tài chính nên công ty luôn gặp phải áp lực thanh toán.

Như vậy, bài toán khó đặt ra cho ông Lý Xuân Hải khi về tiếp nhận vị trí mới tại HAGL có lẽ không phải là con số kế hoạch kinh doanh mà là giải quyết tình trạng mất cân đối tài chính của doanh nghiệp.

Ma trận giữa vay và cho vay

Mặc cho khoản nợ phải trả cao đang phải gánh và gặp phải tình trạng mất cân đối tài chính, HAGL vẫn dùng vốn kinh doanh để tiếp tục “đầu tư” cho vay nội bộ đối với các công ty con, thậm chí cả cán bộ công ty. Thuyết minh báo cáo tài chính đem đến cho người đọc cảm giác như bị lạc vào ma trận giữa vay và cho vay.

Theo đó, HAGL đang là “con nợ” của một loạt ngân hàng như VPBank, BIDV, Sacombank, ngân hàng Liên doanh Lào Việt, Eximbank, HDBank, Tienphong Bank đồng thời cũng vay trái phiếu nhiều công ty khác như Công ty CP Chứng khoán Euro Capital, Công ty CP Chứng khoán Phú Gia, Công ty CP Chứng khoán ACB, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT...

Tính đến 30.9, tổng vay nợ của HAGL là 25.955 tỷ đồng, trong đó vay ngân hàng khoảng 10.648 tỷ đồng và chi 1.131 tỷ đồng để trả lãi vay trong 9 tháng qua. Như vậy, bình quân mỗi ngày Bầu Đức phải chi 23,87 tỷ đồng tiền lãi vay.

Tuy nhiên, HAGL lại là “chủ nợ” chuyên cho vay các bên liên quan. Trong đó, khách hàng vay lớn nhất là Công ty CP Chăn nuôi Gia Lai và Công ty CP Đầu tư Bất động sản An Phú.

Đáng chú ý, các Hợp đồng tín dụng của HAGL với Công ty CP Đầu tư Bất động sản An Phú đều là Hợp đồng tín chấp, độ rủi ro cao do không có tài sản đảm bảo. Ngoài ra còn có một Hợp đồng hạn mức 700 tỷ đồng không lãi suất cho thấy dòng vốn bỏ ra không đem lại hiệu quả.

Con số dư nợ các bên liên quan thời điểm quý III.2017 lên đến là 11.533 tỷ đồng, nếu như thu hồi (trừ khoản cho vay dài hạn Dự án sân bay quốc tế Attapeu của Chính phủ Lao) thì cũng giải quyết được phần nào khoản nợ phải trả hơn 34.000 tỷ đồng và có thể Bầu Đức đã không phải bán tài sản như Mía đường Hoàng Anh Attapeu cho ông Đặng Văn Thành để tái cơ cấu nợ.

Có lẽ khi nhận lời ông Lý Xuân Hải đã hiểu rất rõ thực trạng của HAGL và thị trường cũng đang kỳ vọng về sự thay đổi của HAGL từ làn gió mới này.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
5 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
5 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
5 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
7 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
7 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.834.631 VNĐ / tấn

17.16 UScents / lb

1.72 %

- 0.30

Cacao

COCOA

227.283.028 VNĐ / tấn

8,743.00 USD / mt

1.62 %

- 144.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

229.211.092 VNĐ / tấn

399.94 UScents / lb

1.62 %

+ 6.37

Gạo

RICE

15.146 VNĐ / tấn

12.81 USD / CWT

1.08 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

9.992.234 VNĐ / tấn

1,046.10 UScents / bu

0.56 %

+ 5.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.457.726 VNĐ / tấn

295.15 USD / ust

0.25 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
7 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Mỹ săn nghìn tấn 'vàng xanh' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 0%, Việt Nam là ông trùm đứng thứ 5 thế giới
8 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam ở mặt hàng này.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
12 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá
Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
1 ngày trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng