“Ông trùm” bất động sản bị tố lừa khách hàng

14/05/2018 18:47
Khách hàng mua đất gần chục năm của các đơn vị thuộc Tập đoàn Becamex Bình Dương nhưng đến nay vẫn chưa nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bỏ tiền mua... bức xúc

Nhiều người mua đất của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (gọi tắt là TDC thuộc tập đoàn Becamex) tại dự án khu đô thị Mỹ Phước 4 thuộc TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương đang phải “kêu trời” khi bỏ hàng tỷ đồng mua đất nhưng đến gần chục năm sau vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Kể từ khi đặt bút ký mua đất tại Công ty TDC, tôi liên tục bay từ Hà Nội vào TPHCM để xuống Bình Dương. TDC cứ đột xuất mời tôi vào giải quyết liên quan đến việc cấp chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng rồi mỗi khi tôi vào thì chẳng giải quyết được gì. Mua đất đã vất vả rồi đến khi có đất còn khổ và tốn kém hơn”, một người mua đất tại Công ty TDC bức xúc.

Trong khi đó, ông Ng.P.L, quê Bình Thuận cho biết, năm 2012, sau khi biết phía Công ty TDC mở bán dự án khu đô thị Mỹ Phước 4 gần Khu phố liền kề Làng đại học Thủ Dầu Một (thuộc ấp 5C, Khu Công nghiệp và dân cư Thới Hòa, TX. Bến Cát, Bình Dương) nên đã gom tiền mua đất. Theo ông L., lô đất của ông có diện tích đất ở là 347.4m2, giá chuyển nhượng gần 730 triệu đồng. Theo thỏa thuận đợt 1 thanh toán 95% giá trị hợp đồng (bao gồm 20 triệu đồng tiền cọc), tương đương hơn 693 triệu đồng.

“Khi mới biết về dự án, nhân viên công ty này dùng đủ cách thuyết phục. Họ nói mua đất ở TDC thì khỏi lo giấy tờ. Khi đóng đủ tiền, phía TDC nói sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng, năm này qua năm khác tôi vẫn chỉ nhận lời hứa suông và đến nay vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận. Bỏ gần cả tỷ đồng mua đất nhưng tôi không thể sử dụng, cũng chẳng có sổ để thế chấp vay vốn ngân hàng. Đến nay 6 năm rồi chúng tôi vẫn chưa có sổ đỏ”, ông L. nói.

Theo tìm hiểu của PV, tại dự án khu đô thị Mỹ Phước 4 vẫn còn hàng trăm khách hàng mua đất nhưng chưa được cấp sổ mặc dù đã đóng đủ tiền theo yêu cầu. Trước đây, khi mở bán dự án, Công ty TDC dùng chiêu “dụ” khách bằng cách giới thiệu rằng trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ được dời về đây. Thế nhưng, sau khi hầu hết dự án khu đô thị Mỹ Phước 4 được bán hết cho khách hàng thì trường học vẫn chưa thấy xây dựng.

“Ông trùm” bất động sản bị tố lừa khách hàng - Ảnh 1.

TDC gửi thư xin gia hạn cấp sổ đỏ.

Hứa rồi “đá bóng” trách nhiệm?

Người mua đất tại Công ty TDC cũng cho biết, họ đã phải bỏ rất nhiều thời gian, tiền bạc để từ các tỉnh xa xôi đến Bình Dương đòi quyền lợi. Tuy nhiên, khi đến Công ty TDC có trụ sở tại đường Đồng Khởi, TP. Mới Bình Dương thì nhân viên không cho tiếp cận lãnh đạo. Lễ tân tại cửa Công ty TDC chỉ nói với khách hàng sẽ tiếp nhận phản ánh rồi trình để lãnh đạo xem. “Chúng tôi bức xúc phản ánh, họ cứ hứa suông. Tôi bỏ tiền mua đất nhưng lại phải lụy họ “bố thí” giấy tờ”, một khách hàng bức xúc.

Không chỉ ở khu đô thị Mỹ Phước 4, khách hàng mua đất chưa nhận được sổ, hàng trăm khách hàng mua đất tại Công ty Becamex và Công ty Cổ phần Bóng Đá bán từ năm 2012 cũng chưa được cấp sổ. Những người dân đang sinh sống tại khu định cư Việt Sing (thuộc phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho biết họ “điêu đứng” trong hành trình đi “đòi” quyền lợi chính đáng của mình. “Đi đòi công lý nhưng nhiều khi rất nản chí, bởi tập đoàn Becamex là của tỉnh Bình Dương, lại là “ông trùm” bất động sản nơi đây nên khó mà làm gì được họ”, một khách hàng nói trong sự thất vọng.

Trước đó, nói về lý do chậm cấp sổ đỏ cho khách hàng tại khu định cư Việt Sing, ông Nguyễn Văn Hoàng- Phó TGĐ Becamex cho biết, nguyên nhân khách quan chính là Luật Đất đai thay đổi. Theo ông, Luật Đất đai 2013 quy định, muốn cấp sổ thì dự án phải hoàn thiện xong hệ thống cơ sở hạ tầng. Với một dự án lớn, khi người dân chưa vào ở hết thì công ty cân nhắc việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, do sợ bị hư hỏng trong quá trình xây dựng nhà ở, hoặc không có người vào ở các công trình phụ sẽ bị hư hỏng, lãng phí.

PV Tiền Phong nhiều lần đến liên hệ với Công ty TDC để tìm hiểu lý do chậm cấp sổ đỏ cho khách hàng tại dự án khu đô thị Mỹ Phước 4, đơn vị này “né tránh” không tiếp. Mặc dù lễ tân tại Công ty TDC xin để lại thông tin để trình lãnh đạo nhưng sau đó vẫn không hề liên lạc lại với PV. Khi trao đổi với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương về nguyên nhân TDC chậm cấp sổ cho khách hàng thì đại diện đơn vị này nói chưa thể cung cấp thông tin rồi hứa hẹn lần sau nhưng đến nay không thấy hồi âm?.

Theo hợp đồng mua bán đất giữa khách hàng với TDC, phía công ty cam kết với khách hàng sau 60 - 90 ngày ký chuyển nhượng, thanh toán 5% còn lại bên bán sẽ trao "sổ đỏ". Thế nhưng, trên thực tế khách hàng đóng đủ tiền theo cam kết nhưng hơn 6 năm sau vẫn chưa được giao "sổ đỏ".


Tin mới

Dự phòng rủi ro hơn 11.800 tỷ, lợi nhuận FE Credit vẫn tăng trên 19%
2 giờ trước
FE Credit ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế hơn 611 tỷ đồng trong năm 2025 dù phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng hơn 11.800 tỷ đồng.
Thái Lan siết chặt giám sát, lập điểm sàng lọc khẩn cấp tại sân bay Suvarnabhumi trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới
2 giờ trước
Ngày 24/1, giới chức Thái Lan cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch virus Nipah sau khi Ấn Độ ghi nhận các ca nhiễm và tử vong liên quan đến loại virus nguy hiểm này.
Tận thấy công viên đầu tiên được xây trên 'đất vàng' bỏ hoang ở TPHCM
55 phút trước
Sau 20 ngày thi công, công trình Cảnh quan tại khu đất Nhà thi đấu Phan Đình Phùng được bàn giao cho UBND phường Xuân Hòa (TPHCM). Công trình được đầu tư và triển khai theo chủ đề “Rừng sinh thái trong lòng đô thị”, với định hướng tạo lập một không gian xanh có giá trị cả về cảnh quan, sinh thái và trải nghiệm tinh thần cho người dân.
LẰN RANH: Vào tù nếu xù tiền cọc!
38 phút trước
Kịch bản "bán lúa non" trong thị trường bất động sản diễn ra phổ biến dưới hình thức nhận cọc khi thửa đất chưa đủ điều kiện pháp lý để cấp giấy chứng nhận.
Có 1 tỷ đồng, có nên mua vàng nhẫn để đợi giá tăng lên 200 triệu đồng/lượng?
37 phút trước
Giá vàng nhẫn liên tục lập đỉnh mới, tăng mạnh so với đầu năm, khiến nhiều người có sẵn khoảng 1 tỷ đồng cân nhắc xuống tiền với kỳ vọng giá sẽ tiến tới mốc 200 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường đang ở vùng giá cao, câu hỏi đặt ra là liệu quyết định mua vào lúc này có thực sự hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Mùa nồm ẩm sắp đến, chiếc máy này là thứ tồn tại duy nhất – những thứ khác có hay không không quan trọng
21 giờ trước
Chiếc máy này sinh ra để bạn… "quên nó đi" nhưng tác dụng của nó lại cực kỳ quan trọng trong màu nồm ẩm sắp tới.
Bộ Công Thương nói gì việc tăng trưởng điện năm 2025 ở mức thấp?
1 ngày trước
Bộ Công Thương khẳng định việc tăng trưởng điện trong năm 2025 ở mức thấp chỉ là diễn biến ngắn hạn, trong trung và dài hạn, xu hướng tăng trưởng điện vẫn ở mức cao, gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số và quá trình điện khí hóa ngày càng sâu rộng.
Ford Ranger Raptor máy xăng V6 về Việt Nam: Giá đồn đoán khoảng 2 tỷ đồng, nhiều trang bị hơn hẳn, dễ trở thành 'bán tải chơi'
1 ngày trước
Sau nhiều năm chờ đợi, Ford Ranger Raptor bản máy xăng V6 tăng áp kép đã xuất hiện tại Việt Nam và nhiều khả năng sẽ được mở bán trong thời gian tới.
Zeekr 8X ra mắt: Cùng cỡ Ford Explorer, động cơ PHEV có thể chạy 328km không cần xăng, bản thuần điện mạnh gấp đôi Lamborghini Urus
1 ngày trước
Mẫu Zeekr 8X hoàn toàn mới là sự bổ sung vào dải sản phẩm xe cao cấp đang ngày càng mở rộng của thương hiệu Trung Quốc.