Ông trùm đầu cơ George Soros sắp giao dịch tiền ảo

09/04/2018 09:20
Mới tháng 1 năm nay, ông George Soros còn tỏ ra hoài nghi về tiền ảo.

Mới tháng 1 năm nay, ông trùm đầu cơ nổi tiếng thế giới George Soros còn tỏ ra hoài nghi về tiền ảo. Giờ đây, quỹ đầu tư gia đình trị giá 26 tỷ USD của ông đang có kế hoạch giao dịch các đồng tiền kỹ thuật số.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết ông Adam Fisher, người giám sát hoạt động đầu tư vĩ mô tại Soros Fund Management, đã được nội bộ phê chuẩn cho giao dịch tiền ảo từ cách đây mấy tháng.

Trước đó, khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ hồi đầu năm, ông Soros nói tiền ảo không thể thực thi được các chức năng như tiền thật vì tính chất biến động của chúng. Mặc dù vậy, vào thời điểm đó, ông Soros không hề đưa ra dự báo cho rằng giá tiền ảo sẽ sụt giảm thảm hại như nhận định của một số nhân vật hàng đầu khác trong giới tài chính.

"Chừng nào trên thế giới còn có các nhà độc tài, thì kết cục đối với tiền ảo sẽ khác, vì các nhà độc tài sẽ phải dựa vào tiền ảo để giữ tài sản của họ ở nước ngoài", ông Soros, 87 tuổi, nói hôm 25/1.

Kể từ khi ông Soros đưa ra đánh giá này, Bitcoin đã giảm giá 41%.

Vào lúc hơn 6h sáng ngày thứ Hai theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap là 7.024 USD, tăng hơn 1% so với thời điểm cách đó 24 tiếng. Hồi cuối năm ngoái, giá Bitcoin có lúc lên gần 20.000 USD, cao chưa từng thấy.

Biến động chóng mặt của giá Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung trong 6 tháng qua đã khiến một số nhà đầu tư bắt đầu cảm thấy hoài nghi về giá trị của kênh đầu tư này.

Trong đó, nhà cựu quản lý quỹ đầu cơ Mike Novogratz đã gác lại kế hoạch mở hẳn một quỹ tiền ảo mà ông vạch ra vào tháng 12 năm ngoái. Thay vào đó, ông chuyển sang rót vốn vào những quỹ chuyên về tiền ảo và công nghệ tiền ảo.

Tuy nhiên, cũng có những nhà quản lý quỹ theo phái vĩ mô (macro) tìm đến tiền ảo để tìm kiếm lợi nhuận trong bối cảnh quỹ đầu cơ trước đó của họ làm ăn sa sút.

Nhà đầu cơ John Burbank đã đóng cửa quỹ chính của mình vào năm ngoái và đang dự định huy động 150 triệu USD cho hai quỹ chuyên về tiền ảo. Công ty Passport Capital của ông đã mở hai quỹ này vào tháng 1 và chủ yếu kêu gọi vốn đầu tư từ các quỹ gia đình giàu có.

Tỷ phú Alan Howard thì đã bỏ ra những khoản tiền túi lớn, chưa kể tiền của công ty, để mua tiền ảo vào năm ngoái và dự kiến sẽ rót thêm vốn vào tiền ảo và công nghệ blockchain trong thời gian tới.

Trước khi đi đến quyết định giao dịch tiền ảo, ông Soros cũng đã gián tiếp đặt cược vào loại tài sản này. Quỹ của ông đã mua cổ phiếu của Overstock.com vào cuối năm ngoái, trở thành cổ đông lớn thứ ba của công ty này. Overstock.com là một công ty bán lẻ trực tuyến mà vào tháng 8/2017 đã trở thành hãng bán lẻ lớn đầu tiên nhận thanh toán bằng tiền ảo. Ngoài ra, công ty này cũng có kế hoạch mở một sàn giao dịch tiền ảo.

Hồi tháng 3 vừa rồi, Overstock.com tiết lộ rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đang tiến hành điều tra kế hoạch huy động vốn bằng phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) của công ty. Tuyên bố này đã khiến cổ phiếu Overstock.com đến nay giảm 40%.

Hiện nay, giới đầu tư tiền ảo toàn cầu đang đối mặt khác năng các chính phủ tăng cường kiểm soát. Các ngân hàng trung ương hiện đang nghiên cứu kỹ lưỡng về những lợi ích và rủi ro của tiền ảo. Trong khi đó, các quốc gia là thị trường tiền ảo hàng đầu như Nhật Bản và Hàn Quốc đều đã có những động thái siết quản lý sau khi xuất hiện nhiều vụ lừa đảo và tấn công mạng (hack) nhằm vào các sàn tiền ảo lớn.

Tin mới

Chuyến bay chưa đến 1 phút đã hạ cánh
4 giờ trước
Không phải trò đùa, chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới thực sự tồn tại, và chỉ mất… 53 giây để hạ cánh.
Lan tỏa “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”, hàng chục ngàn người cùng Techcombank trao cơ hội bước đi cho trẻ em Việt
3 giờ trước
Trong khuôn khổ Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8, hoạt động chạy trực tuyến cùng Quỹ Chạm Yêu Thương được tổ chức đã thu hút sự quan tâm nhiệt tình từ cộng đồng.
Trung Quốc điều máy bay dẫn trùm đế chế cờ bạc từ Thái Lan về nước
3 giờ trước
Hôm nay (12/11), cảnh sát Thái Lan xác nhận đang tiến hành thủ tục dẫn độ trùm cờ bạc bị truy nã Xà Trí Giang (She Zhijiang) về Trung Quốc, sau khi tòa án Thái Lan phê chuẩn quyết định dẫn độ, khép lại cuộc chiến pháp lý kéo dài hơn 3 năm.
Mua một dãy số suốt 2 năm, người đàn ông Khánh Hòa trúng gần 134 tỷ đồng
3 giờ trước
Anh L. quê Khánh Hòa dùng ngày tháng năm sinh cùng biển số xe của mình để tạo thành bộ số tham gia dự thưởng và trúng Jackpot (độc đắc) gần 134 tỷ đồng.
Chứng khoán bật tăng sau cú rơi 200 điểm: Đáy thật hay chỉ là “bull trap”?
3 giờ trước
Để phát tín hiệu đảo chiều rõ ràng, chỉ số cần duy trì ổn định trên ngưỡng 1.650 điểm – được xem là mốc xác nhận sự thay đổi xu hướng.

Tin cùng chuyên mục

Thẻ tín dụng của Home Credit linh hoạt hoàn tiền theo nhu cầu tiêu dùng
22 giờ trước
Đáp ứng mạnh mẽ xu hướng cá nhân hóa, tính năng mới của chiếc thẻ tín dụng vừa đoạt giải thưởng của Home Credit cho phép người dùng chủ động lựa chọn danh mục hoàn tiền, tối ưu hóa lợi ích theo kế hoạch chi tiêu thực tế.
Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
23 giờ trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.
Việt Nam lọt 2 quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á: Và đây chính là lí do!
1 ngày trước
Việt Nam vừa được xếp vào nhóm hai quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á, một thứ hạng phản ánh nhiều hơn cả tốc độ tăng trưởng. Phía sau chỉ số ấy là niềm tin, sự gắn kết và tinh thần sẻ chia đang lan tỏa trong xã hội, từ những chính sách vì con người đến những hành trình thiện nguyện và “tài chính hạnh phúc” mà các doan
7 mẫu iPhone cũ giá "rẻ bèo" cũng tuyệt đối không nên mua
1 ngày trước
Nhiều mẫu iPhone được rao bán với mức giá cực kỳ rẻ, ngoại hình vẫn "ổn áp" nhưng lời khuyên dành cho bạn là "không nên mua".