“Ông trùm” xuất khẩu cà phê lý giải về diễn biến lạ của giá cà phê

14/11/2024 10:50
(NLĐO) – Giá cà phê tăng trở lại giữa lúc nông dân Việt Nam đang thu hoạch rộ khiến ai nấy đều vui mừng nhưng cũng thấy khó hiểu

Rạng sáng 14-11 (giờ Việt Nam), chốt phiên giao dịch trên sàn London (Anh), giá cà phê Robusta bật tăng mạnh 2,04 – 2,09% so với phiên giao dịch ngày hôm trước, tùy kỳ hạn. 

Ở kỳ hạn cà phê giao tháng 1-2025, giá cà phê Robusta lên mức 4632 USD/tấn, tăng 95 USD/tấn; kỳ hạn giao hàng tháng 3-2025, giá cà phê Robusta lên 4552 USD/tấn, tăng 91 USD/tấn; kỳ hạn giao tháng 5-2025 giá cà phê ở mức 4486 USD/tấn, tăng 92 USD/tấn và kỳ hạn tháng 7-2025 lên 4405 USD/tấn, tăng 88 USD/tấn.

Là nông dân trồng cà phê lâu năm nhưng ông Lý Thông Hạ (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) chưa bao giờ thấy hiện tượng lạ như năm nay khi giá cà phê lại tăng ở thời điểm thu hoạch rộ.

"Giá cà phê rất khó đoán định khi chịu tác động rất nhiều bởi yếu tố vĩ mô bên ngoài. Do đó, tâm lý người nông dân thường được lúc nào hay lúc đó vì rất khó đoán giá" – lão nông này nói.

“Ông trùm” xuất khẩu cà phê lý giải về diễn biến lạ của giá cà phê - Ảnh 1

Cũng theo ông Hạ, hiện giá cà phê tươi tại Lâm Đồng đang được thu mua từ 20.000 – 22.000 đồng/kg (1 kg cà phê nhân cần từ 4 – 4,5 kg cà phê tươi), là mức cao nhất từ trước đến nay và người trồng cà phê đang có lãi khoảng 60-70%, tức 1 vốn 2 lời.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về giá cà phê hiện nay, ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Intimex, nói về một yếu tố đặc biệt mà ít người nói đến chính là vai trò điều tiết giá của nông dân Việt Nam. Ông Nam cũng đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (VICOFA). 

Trong niên vụ 2023-2024 vừa qua, Intimex và các công ty trực thuộc đã xuất khẩu tổng cộng gần 885 triệu USD cà phê , dẫn đầu cả nước nên Intimex được xem là "ông trùm" xuất khẩu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên, xét về doanh nghiệp riêng lẻ thì Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (Gia Lai) dẫn đầu với kim ngạch hơn 520 triệu USD.

Ông Đỗ Hà Nam cho hay giá cà phê nhân bình quân nông dân bán ra ở mức khoảng 110.000 đồng/kg là mức "mơ ước" trong nhiều năm qua.

"Cà phê đang thu hoạch rộ nhưng nông dân lại chưa bán ra nhiều, nguồn cung không dồi dào nên giữ được giá ở mức cao. Họ làm được điều này bởi không gặp áp lực về tài chính và cà phê có thể trữ được 1-2 năm" – ông Đỗ Hà Nam lý giải.

Dù vậy, với vai trò là nhà xuất khẩu cà phê hàng đầu, ông Nam nói rằng các nhà nhập khẩu kêu ca về việc giá cà phê Robuta Việt Nam hiện quá đắt đỏ. Trong thời gian ngắn họ vẫn cần cà phê Việt Nam vì người tiêu dùng đã quen với vị cà phê Việt nhưng nếu cà phê Việt Nam ở mức quá cao trong thời gian dài nhà mua sẽ phải điều chỉnh công thức. Khi người tiêu dùng quen với vị cà phê mới thì xuất khẩu cà phê sẽ gặp khó.

"Do vậy, một mức giá vừa phải xung quanh 100.000 đồng/kg là hài hòa lợi ích các bên để cà phê Việt Nam ổn định thị trường và phát triển bền vững" – ông Nam bày tỏ.

Tăng nóng sau khi ông Trump đắc cử

Ở kỳ hạn cà phê Robusta giao tháng 1-2025, giá đã tăng 325 USD/tấn chỉ sau 1 tuần (tính từ 7-11) tính từ sau khi có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ 47 và ông Donal Trump là người đắc cử.


Tin mới

Đồng Nai sẽ đầu tư 5.900 tỷ đồng mở rộng tuyến đường dài gần 30km đi qua 3 xã nối với dự án 16 tỷ USD lập kỷ lục 3 năm 8 lần đón Thủ tướng thị sát
10 giờ trước
Dự án Nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 769 sẽ kết nối, rút ngắn thời gian di chuyển từ các địa phương trong vùng Tây Nguyên, Nam Trung Bộ đến sân bay Long Thành.
Vì sao giá vàng bật tăng trở lại?
9 giờ trước
Giá vàng hiện chỉ còn kém 5% so với mức đỉnh lịch sử xác lập vào ngày 20/10.
Lãi cho vay mua nhà của ngân hàng nào ưu đãi nhất đầu tháng 11?
9 giờ trước
Đầu tháng 11, lãi suất cho vay mua nhà của nhiều ngân hàng vẫn ổn định, duy trì mức ưu đãi tương tự những tháng trước.
Vero Luxury: "Tuyên ngôn" hành trang tạo nên cơn sốt ngầm trong giới doanh nhân ngay ngày ra mắt 11.11
9 giờ trước
Trong khi thị trường sôi động với các chương trình "săn sale" ngày 11.11, dòng vali doanh nhân cao cấp Vero Luxury (Vero) của Bamozo lại tạo ra một làn sóng quan tâm riêng biệt.
CIMB nâng hạn mức vay trên ứng dụng DNSE
9 giờ trước
CIMB công bố nâng cấp sản phẩm vay trực tuyến, mở rộng và đa dạng mục đích vay vốn với hạn mức lên tới 500 triệu đồng trên ứng dụng của DNSE. Đây là bước tiến mới trong chiến lược hợp tác giữa hai bên, nhằm mang đến cho khách hàng giải pháp tài chính số toàn diện hơn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.290.336 VNĐ / tấn

170.40 JPY / kg

0.77 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.287.394 VNĐ / tấn

14.29 UScents / lb

0.63 %

+ 0.09

Cacao

COCOA

158.821.268 VNĐ / tấn

6,037.50 USD / mt

1.06 %

- 64.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

239.389.126 VNĐ / tấn

412.78 UScents / lb

0.75 %

- 3.12

Gạo

RICE

12.119 VNĐ / tấn

10.13 USD / CWT

1.00 %

+ 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

10.725.088 VNĐ / tấn

1,109.60 UScents / bu

0.57 %

- 6.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.193.557 VNĐ / tấn

317.05 USD / ust

0.92 %

- 2.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Khai thác tiểu hành tinh: Cuộc cách mạng tài nguyên ngoài Trái Đất đang đến gần hơn bao giờ hết
8 giờ trước
Một kho báu vô giá đang lơ lửng trên bầu trời, và con người với khát vọng mở rộng giới hạn của mình đã bắt đầu chạm tay vào nó.
"Thủy quái" khổng lồ bất ngờ lao đến dưới biển sâu: Thợ lặn suýt bị nuốt chửng trong tích tắc
7 giờ trước
Sự việc đáng sợ gì đã xảy ra giữa "thủy quái" và người thợ lặn?
Thực hư những "cánh đồng hãi hùng" ở Sudan?
7 giờ trước
Các nhà hoạt động nhân đạo cho biết hơn 60.000 người đang mất tích, 200.000 người ở TP Al Fashir - Sudan có nguy cơ bị nhóm RSF bắt làm con tin.
Anh và Đan Mạch điều tra nguy cơ xe buýt Trung Quốc bị điều khiển từ xa
7 giờ trước
Các cơ quan an ninh mạng và giao thông vận tải tại Anh và Đan Mạch đang mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến hàng trăm xe buýt điện do Trung Quốc sản xuất, sau khi xuất hiện lo ngại rằng các phương tiện này có thể bị nhà sản xuất điều khiển hoặc vô hiệu hóa từ xa.