Ông Trump cáo buộc Iran âm mưu tấn công 4 đại sứ quán, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói không có bằng chứng

13/01/2020 11:18
Trước cáo buộc tướng Iran lên kế hoạch tấn công 4 đại sứ quán Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định không có bằng chứng.

Ngày 10/1, khi được hỏi rằng tướng Soleimani (Iran) có lên kế hoạch tấn công quy mô lớn vào cơ sở ngoại giao nào khác hay không, Tổng thống Donald Trump đã trả lời Fox New rằng: “Tôi có thể tiết lộ tôi tin rằng đã có 4 đại sứ quán”.

Trước đó, ngày 9/1, ông Trump cho biết Mỹ đã giết tướng Soleimani hôm 3/1 trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái ở Baghdad, Iran vì vị tướng này lên kế hoạch làm đại sứ quán Mỹ ở Iraq nổ tung.

Tuy nhiên theo TTXVN, ngày 12/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết ông không nhận thấy bằng chứng cụ thể nào từ các quan chức tình báo cho thấy Iran đã lên kế hoạch tấn công 4 đại sứ quán Mỹ, một đánh giá của Tổng thống Trump nhằm biện minh cho việc sát hại Tướng Qassem Soleimani của Iran.

Trả lời phỏng vấn chương trình "Face the Nation" trên kênh truyền hình CBS, Bộ trưởng Esper cho hay mặc dù ông nhất trí với những đánh giá của Tổng thống Trump rằng có khả năng xảy ra các cuộc tấn công tiếp theo nhằm vào các đại sứ quán Mỹ, song ông nhấn mạnh những phát biểu của Tổng thống Trump trước hãng tin Fox News không căn cứ vào bằng chứng cụ thể nào.

Cũng theo ông Esper, Tổng thống Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán với giới lãnh đạo Iran.

Vụ Mỹ dùng máy bay không người lái tiêu diệt Tướng Soleimani của Iran hôm 3/1 ở Baghdad đã kích động một chuỗi sự kiện trong khu vực.

Hôm 7/1, Iran trả đũa cho cái chết của Tư lệnh Lực lượng Quds bằng cách phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ quân sự nơi binh sỹ Mỹ đồn trú ở Iraq.

Sáng cùng ngày, một máy bay thương mại chở 176 hành khách và phi hành đoàn của hãng Ukraine International rơi sau khi cất cánh từ sân bay Tehran đi Kiev. Giới chức Iran ngày 11/1 xác nhận lực lượng nước này đã bắn nhầm máy bay dân sự trong bối cảnh lo sợ trả đũa từ quân đội Mỹ.

Tin mới

Cổ phiếu liên quan bầu Đức gây bất ngờ
3 giờ trước
Với diễn biến tích cực trong chiều 14/11, VN-Index đóng cửa phiên cuối tuần tăng nhẹ hơn 4 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản lại sụt giảm, tiếp tục ở mức thấp. Cổ phiếu liên quan bầu Đức gây bất ngờ.
Bị ép hít đất 500 cái để nhận lương, nhân viên sát hại CEO
45 phút trước
Thi thể của một CEO công nghệ được tìm thấy ở khu rừng hoang sau khi bị bắt cóc và giết hại bởi chính nhân viên cũ của mình.
45 giàn khoan hoạt động đồng thời, 1.000 kỹ sư huy động - vỡ oà phát hiện mỏ vàng đơn lẻ lớn nhất lịch sử trữ lượng hơn 1.444 tấn
28 phút trước
Đây là một mỏ vàng đơn lẻ lớn nhất được phát hiện tại Trung Quốc từ trước đến nay.
Trung Quốc muốn biến 20 triệu xe điện thành pin năng lượng khổng lồ, bản đồ năng lượng toàn cầu sắp thay đổi
21 phút trước
Trung Quốc đang muốn biến đội xe điện lớn nhất thế giới của mình thành một “chiếc pin khổng lồ” hỗ trợ cho lưới điện quốc gia
Đắt đỏ bậc nhất Hà Nội, tại sao BĐS Tây Hồ Tây vẫn được săn đón?
15 phút trước
Đắt đỏ bậc nhất nhưng luôn gắn với giá trị thực, đó là lý do dù mặt bằng giá luôn dẫn đầu Thủ đô, nhưng bất động sản Tây Hồ Tây, đặc biệt là KĐT Ciputra, vẫn giữ vững vị thế "hàng hiếm" trong danh mục săn tìm của giới thượng lưu.

Tin cùng chuyên mục

Shopee có thông báo quan trọng, khách mua hàng online phải biết để đảm bảo quyền lợi
4 giờ trước
Shopee vừa công bố chi tiết về chính sách hoàn tiền, làm rõ thời gian người mua nhận lại tiền sau khi yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền được chấp thuận.
Skoda Việt Nam chơi lớn ưu đãi 100% phí trước bạ cho Skoda Kushaq và Skoda Slavia
6 giờ trước
Skoda Việt Nam tung ưu đãi mạnh cho hai mẫu xe lắp ráp trong nước Skoda Kushaq và Skoda Slavia, gồm hỗ trợ lệ phí trước bạ, bảo hành 8 năm và quà tặng khi lái thử, nhằm kích cầu mùa mua sắm cuối năm.
Doanh số xe Honda trong tháng 10: Ô tô giảm doanh số, xe máy tăng trưởng nhẹ
1 ngày trước
Trong khi các mẫu xe ô tô của Honda đang suy giảm về doanh số thì ở chiều ngược lại, mảng xe máy tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.
Ô tô bán thanh lý giá 14,8 triệu đồng, rẻ hơn xe máy Honda Wave
2 ngày trước
Đây là giá thanh lý khởi điểm cho 5 chiếc Toyota Hiace.