Ông Trump lệnh cho doanh nghiệp Mỹ rời khỏi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, các công ty Trung Quốc đang chờ đón điều này

26/08/2019 10:41
Theo các nhà phân tích, khi các doanh nghiệp Mỹ rút lui, đó là cơ hội mới cho các công ty Trung Quốc.

Doanh nghiệp Mỹ rút, công ty Trung Quốc sẽ được lợi?

Khi căng thẳng thương mại leo thang, các công ty Mỹ đang phải đối mặt với môi trường ngày càng phức tạp ở Trung Quốc. Cùng lúc này, các doanh nghiệp Trung Quốc lại tìm cách thích nghi. Tất cả điều đó, theo các nhà phân tích, có thể mang lại cơ hội mới cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Trong ngắn hạn, thuế quan của Mỹ có thể tác động tiêu cực đến lợi nhuận của doanh nghiệp Trung Quốc. Về lâu dài, căng thẳng Mỹ - Trung sẽ tác động đến cấu trúc của chuỗi công nghiệp toàn cầu nếu nó không sớm được giải quyết.

Chứng khoán Mỹ liên tục lao dốc cho thấy sự lo ngại của các nhà đầu tư với tác động của căng thẳng thương mại đến các doanh nghiệp Mỹ. Trong khi đó, các công ty Trung Quốc có thể tìm kiếm những cơ hội kinh doanh khác mà người Mỹ bỏ lại. Tuy nhiên, doanh nghiệp Trung Quốc sẽ buộc phải thay đổi phương thức sản xuất, thúc đẩy quá trình chuyển đổi và nâng cấp hoạt động.

Ngoài ra, các nhà phân tích cũng cho rằng căng thẳng thương mại có thể giúp các công ty Trung Quốc giành thị phần lớn hơn từ chính các doanh nghiệp Mỹ. Dữ liệu cho thấy Trung Quốc đang chuyển giao dịch nông sản từ Mỹ sang các nước khác, đặc biệt là các quốc gia châu Mỹ - Latin.

Tổng thống Trump cũng ra lệnh cho các doanh nghiệp Mỹ rút khỏi Trung Quốc. Chưa rõ các công ty Mỹ tuân thủ như thế nào với yêu cầu của Tổng thống nhưng có thể thấy nếu rút về, họ sẽ bỏ lại thị trường màu mỡ ở Trung Quốc. Đó chính là cơ hội mà các doanh nghiệp nước này sẽ ngay lập tức tận dụng nhằm "lấp đầy chỗ trống".

Ngoài ra, một động thái như vậy sẽ là rạn nứt chưa từng có trong mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa Mỹ với Trung Quốc. Điều này sẽ tạo ra những sự không chắc chắn, điều không có lợi, thậm chí là tệ hại, cho cả doanh nghiệp Mỹ lẫn Trung Quốc.

Đối với các doanh nghiệp Mỹ, những thách thức khi kinh doanh ở Trung Quốc trong thời điểm chiến tranh thương mại leo thang là điều chắc chắn. Tuy nhiên, rút khỏi thị trường này không phải câu trả lời cho vấn đề cần giải quyết.

Căng thẳng chưa thấy hồi kết, doanh nghiệp Trung Quốc đang tự lo cho mình

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang bị cuốn vào một cuộc đột thương mại kéo dài hơn 1 năm qua. Trong khi tranh chấp ban đầu chỉ xoay quanh thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cuộc chiến lúc này đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác, trong đó nổi bật nhất là công nghệ, viễn thông.

Hôm 23/8, Trung Quốc đã công bố kế hoạch áp thuế bổ sung với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD vào ngày 1/9 và ngày 15/12. Đáp lại, ông Trump tuyên bố sẽ tăng thuế đối với 550 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Vòng thuế quan mới đồng nghĩa tới cuối năm, hầu hết các hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đều sẽ bị đánh thuế.

Mặc dù thuế quan làm tăng thêm gánh nặng với các công ty Trung Quốc, vốn đã phải chịu áp lực từ sự sụt giảm tăng trưởng kinh tế trong nước, dữ liệu và phân tích khác cho thấy các doanh nghiệp ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang duy trì khả năng phục hồi, ngay cả khi phải gánh chịu những chi phí từ thuế quan.

Wei Jianguo, cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, nhấn mạnh: "Tôi phải nói rằng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ là một tình huống kéo dài". Theo ông Wei, trong lúc chờ đợi một thỏa thuận công bằng và bình đẳng, Trung Quốc đã chuẩn bị để chống lại bất cứ tác động tiêu cực nào từ căng thẳng thương mại.

Ông Wei cũng nhấn mạnh các doanh nghiệp Trung Quốc không hề sợ hãi. Củng cố cho điều đó, ông Wei nêu ra 4 cải cách mà Trung Quốc đang thực hiện để củng cố sức mạnh cho các doanh nghiệp của mình.

Tăng cường hỗ trợ của chính phủ; Mở các kênh quốc tế khác thông qua các khu vực thương mại tự do và Sáng kiến Vành đai Con đường do Bắc Kinh dẫn đầu; Phát triển môi trường hoạt động chất lượng hơn cho các doanh nghiệp quốc doanh và nước ngoài và Thực hiện các chính sách cắt giảm thuế, phí.

Một số doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm cách hấp thụ chi phí từ thuế quan. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp đang chờ đợi giải pháp từ các cuộc đàm phán thương mại, điều rõ ràng đang ngày càng trở nên xa vời.

Các doanh nghiệp bị đánh thuế của Trung Quốc cũng đang đi theo 2 con đường. Một số duy trì chuỗi cung ứng hiện tại và cắt giảm lợi nhuận hoặc chuyển càng nhiều chi phí từ thuế quan lên sản phẩm càng tốt.

Hiện tại, các phái đoàn thương mại của Mỹ và Trung Quốc vẫn đang giữ liên lạc. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng đã xác nhận thông tin này. Hai bên từng có một cuộc đàm thoại cấp cao hôm 13/8 và lên kế hoạch có một cuộc gọi tương tự trong vòng 2 tuần sau đó, trước thềm cuộc gặp trực tiếp dự kiến diễn ra trong tháng 9.

Các nhà phân tích cũng đề cao giải pháp đàm phán và tìm một thỏa thuận thương mại nhằm xóa bỏ đi những khoản thuế đang đánh lên hàng hóa của cả Trung Quốc và Mỹ. Nó cũng có thể giúp mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đi vào quỹ đạo ổn định và mang tính xây dựng hơn nữa.

Tin mới

Hàn Quốc đối mặt khủng hoảng y tế, thiếu hụt dịch vụ cốt lõi trầm trọng
7 giờ trước
Hệ thống y tế Hàn Quốc đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các dịch vụ y tế cốt lõi, bất chấp số lượng phòng khám mới ngày càng tăng.
Startup pin Mỹ đóng cửa đầy tiếc nuối sau 12 năm vì không thể cạnh tranh với hàng Trung Quốc giá rẻ
6 giờ trước
Startup từng được kỳ vọng sẽ mở ra hướng đi mới cho ngành lưu trữ năng lượng tại Mỹ đã chính thức tuyên bố dừng hoạt động.
Ngân hàng, doanh nghiệp sẵn sàng tham gia thị trường vàng
6 giờ trước
Việc xóa bỏ cơ chế độc quyền sản xuất vàng miếng mở đường cho các doanh nghiệp và ngân hàng thương mại (NHTM) tham gia sâu hơn vào thị trường vàng. NHNN cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để triển khai thực hiện ngay chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác quản lý thị trường vàng.
U40 ung dung kiếm 216 triệu đồng/tháng nhờ thu nhập thụ động, người phụ nữ tiết lộ 4 sai lầm thường mắc, ai còn phạm phải càng khó kiếm tiền
6 giờ trước
Đây là những quan niệm sai lầm phổ biến khiến nguồn thu nhập thụ động của nhiều người khó thành công.
Người sở hữu Bitcoin, Ethereum… sẽ được mua bán hợp pháp tại Việt Nam thông qua sàn
6 giờ trước
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký ban hành Nghị quyết số 5 của Chính phủ về việc triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Cách tra hóa đơn tiền điện nhanh và chính xác nhất
39 phút trước
Tra cứu hóa đơn tiền điện qua website và ứng dụng EVN được đánh giá là chuẩn xác, nhanh chóng và thuận tiện nhất.
Better Choice Awards 2025 chính thức công bố hạng mục và mở cổng bình chọn: Vinh danh những lựa chọn xứng đáng của người tiêu dùng Việt
16 giờ trước
Better Choice Awards 2025 chính thức mở cổng bình chọn, trao quyền cho người tiêu dùng quyết định những sản phẩm và thương hiệu xứng đáng được vinh danh.
GMO-Z.com RUNSYSTEM triển khai tích hợp trợ lý ảo AI (AikoAI) vào WOWCRM
1 ngày trước
Giải pháp phần mềm CRM ngành ngân hàng ứng dụng AI trong bán hàng, hỗ trợ sale và nâng cao trải nghiệm khách hàng, bứt phá hiệu quả kinh doanh trong kỷ nguyên chuyển đổi số.
10 tính năng 'xịn sò' giúp chị em lái xe tập trung hơn: Đa số đã xuất hiện tại Việt Nam, có tính năng giúp nhắn tin cho chồng
2 ngày trước
Công nghệ trên ô tô hiện đại đã bùng nổ trong thập kỷ qua. Nhiều tính năng an toàn hiện đại không chỉ là điểm nhấn thương hiệu mà còn giúp ngăn ngừa lái xe phân tâm hiệu quả.