Ông Trump tiết lộ cựu Tổng thống Bush cha giấu tài liệu mật trong nhà hàng

10/10/2022 15:31
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bao biện hành vi lưu giữ các tài liệu mật của mình bằng cách cáo buộc các tổng thống trước đây cũng làm như vậy.

Theo trang Insider, tại một cuộc vận động tranh cử hôm 9-10 tại bang Arizona - Mỹ, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một phát biểu gây chấn động.

Cụ thể, ông Trump cho biết nhiều tổng thống các thời kỳ trước đã lưu trữ hàng triệu trang tài liệu trong nhà kho, "một số tài liệu còn được chứa trong các nhà kho bị hư cửa chính".

Ông Trump khẳng định cựu tổng thống Barack Obama đã chuyển hơn 33 triệu trang tài liệu đến một cửa hàng đồ nội thất cũ ở Chicago. Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ trước đó đã bác bỏ tuyên bố này, cho biết họ đã vận chuyển 30 triệu tài liệu chưa được phân loại đến một đơn vị liên bang rất an toàn ở Chicago.

Ông Trump tiết lộ cựu Tổng thống Bush cha giấu tài liệu mật trong nhà hàng - Ảnh 1.

Trump sau đó lại nói rằng cựu tổng thống George H. W. Bush "đã mang hàng triệu triệu tài liệu đến một nhà hàng Trung Quốc cũ nát được kết hợp với một sân bowling. Hai cơ sở này hoạt động chung trong cùng một địa điểm. Nó có một cửa trước và vài cửa sổ bị hỏng. Chỉ khác là nó khá an toàn ".

Trump cũng đặt câu hỏi tại sao ông Bush cùng các tổng thống khác không bị truy tố. Cựu tổng thống Bush qua đời tại một bệnh viện ở Houston vì nhiễm trùng máu vào năm 2018 sau khi vợ ông, bà Barbara, mất vài tháng trước đó.

Ông Jeb Bush, con trai cựu Tổng thống George H. W. Bush, phản hồi trên Twitter: "Tôi cảm thấy thật sự khó hiểu. Bố tôi đến thưởng thức món ăn Trung Quốc và tham gia thử thách cú split 7-10. Cái quái gì đang xảy ra với ông vậy?".

Ông Trump tiết lộ cựu Tổng thống Bush cha giấu tài liệu mật trong nhà hàng - Ảnh 2.

Ông Jeb Bush, con trai cựu Tổng thống George H. W. Bush, phản hồi trên Twitter. Ảnh: Insider

Hiện ông Trump đang bị điều tra vì giấu các tài liệu chính phủ tại bất động sản của ông ở Mar-a-Lago. Bộ Tư pháp Mỹ đã tìm thấy 48 tài liệu được đánh dấu mật tại nhà của ông Trump, đồng thời cho rằng ông có thể đang giữ nhiều tài liệu mật khác.

Ông Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump, gần đây cho biết cựu tổng thống giữ các tài liệu vì lợi ích cá nhân của riêng mình.

Bài phát biểu tại Arizona của ông Trump gần giống với bài phát biểu ở Nevada vào ngày thứ Bảy trong cuộcp vận động cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa Joe Lombardo và Adam Laxalt.

Ông Trump có mặt tại Bell Bank Park ở Mesa - bang Arizona để vận động cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa Kari Lake, người đang tranh cử chức thống đốc. Dữ liệu từ cuộc thăm dò ý kiến của FiveThirtyEight cho thấy cuộc đua giành quyền lãnh đạo của bang khá ngang ngửa.

Đại diện của tổ chức George and Barbara Bush Foundation và bản thân ông Trump không trả lời các yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
7 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
7 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
7 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
7 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
7 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
16 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
16 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
17 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
18 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.