Ông Trương Gia Bình tiết lộ một trong những ngành sẽ ứng dụng AI nhiều nhất - FPT Long Châu có lợi thế lớn

24/01/2025 02:03
Dựa trên kinh nghiệm 10 năm nghiên cứu về AI của FPT, ông Trương Gia Bình tin rằng dược phẩm là một trong những ngành ứng dụng AI nhiều nhất.

Ngày 22/1, tại Davos, Thụy Sĩ, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Tọa đàm với các tập đoàn dược phẩm toàn cầu với chủ đề: "Dược phẩm Việt Nam trong kỷ nguyên số - Tương lai từ đổi mới sáng tạo và công nghệ”. Sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao và Tập đoàn FPT phối hợp tổ chức.

Tham dự sự kiện có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan liên quan… và đại diện các tập đoàn lớn trên thế giới như AstraZeneca, Roche, Sanofi, Novartis, MSD, Safoni, Pfizer, Merck, Sumitomo, Pharma Group, Takeda, Ferring Pharmaceuticals.

Mở đầu sự kiện, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT đã giới thiệu về những tiềm năng thu hút đầu tư vào Việt Nam. Theo ông Bình, dược phẩm là một trong những ngành sẽ ứng dụng AI nhiều nhất, đặc biệt trong việc phát triển vắc xin và thuốc.

“Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu pháp triển AI và làm việc trực tiếp với các tổ chức, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này, chúng tôi đã thấy nhiều ý tưởng mới nảy sinh từ AI trong đa dạng các lĩnh vực”.

Đại diện các tập đoàn dược phẩm như AstraZeneca, Roche, Sanofi, Novartis, MSD, Safoni, Pfizer, Merck, Sumitomo, Pharma Group... đánh giá cao những cải thiện trong khung pháp lý đặc biệt tại Luật Dược nhằm tăng cường tiếp cận của người bệnh với các loại thuốc, vắc-xin mới.

Đại diện các tập đoàn này cũng chia sẻ về các dự án đầu tư vào hoạt động nghiên cứu lâm sàng, chuyển giao công nghệ sản xuất, các chương trình nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng, vai trò của công nghệ và phát minh trong lĩnh vực y tế, dược phẩm và mong muốn đẩy mạnh hợp tác, mở rộng đầu tư vào Việt Nam, để đưa Việt Nam thành trung tâm nghiên cứu, sản xuất cạnh tranh trong khu vực.

Ông Trương Gia Bình tiết lộ một trong những ngành sẽ ứng dụng AI nhiều nhất - FPT Long Châu có lợi thế lớn - Ảnh 1

Tọa đàm "Dược phẩm Việt Nam trong kỷ nguyên số - Tương lai từ đổi mới sáng tạo và công nghệ" diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ hôm 22/1.

Phát biểu tổng kết Tọa đàm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh vai trò quan trọng của công nghệ, đặc biệt là AI , dữ liệu trong lĩnh vực y tế giúp con người sống lâu hơn, sống có giá trị.

Riêng trong lĩnh vực Y tế và chăm sóc sức khỏe, FPT hướng tới xây dựng hệ sinh thái y tế số, cung cấp dịch vụ toàn diện, nhanh chóng, thuận tiện cho cơ quan quản lý, các cơ sở khám chữa bệnh, các công ty dược phẩm, hệ thống nhà thuốc và người dân.

Trong lĩnh vực dược phẩm, các giải pháp công nghệ của FPT đang góp phần nâng cao hoạt động trên mọi khía cạnh của ngành công nghiệp dược phẩm thông qua việc số hóa quy trình nghiên cứu và phát triển dược phẩm; Hệ thống nhà thuốc đa kênh tiên tiến (Advanced Pharmacy Omni-Channel System); Nền tảng quản lý thuốc toàn diện, kết nối bệnh nhân, bác sĩ và nhà thuốc thông qua hồ sơ y tế điện tử cho nhiều tên tuổi như Nhà thuốc Long Châu, Hitachi Medical Devices, Olympus, MedAvisor, Zuellig Pharma, BrightInsight.

Giải pháp chuyển đổi số cho Nhà thuốc Long Châu đã giúp người dân có trải nghiệm mua sắm liền mạch trên các kênh web, di động, và tại cửa hàng trung bình dưới 2,5 phút/giao dịch, đồng thời giúp chuỗi Nhà thuốc này quản lý đơn hàng đa kênh và tối ưu hóa tồn kho giúp tình trạng hết hàng giảm xuống dưới 5% (giảm 5 lần).

Mới đây nhất Nhà thuốc Long Châu và Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (Trung tâm RAR) thuộc Cục C06 - Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố triển khai dịch vụ xác thực điện tử của nhà thuốc FPT Long Châu qua VNeID.

Với sự hợp tác này, người dân có thêm dịch vụ mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID. Tiện ích mua thuốc trực tuyến trên ứng dụng VNeID là một cấu phần của sổ sức khỏe điện tử, nhằm hoàn thiện toàn trình chăm sóc sức khỏe của người dân.

Tin mới

Nghị định thư xuất sầu riêng sang Trung Quốc sắp hết hạn, Hiệp hội gửi "tâm thư" tới Bộ trưởng
8 giờ trước
Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường rà soát, kiểm tra, đánh giá việc đàm phán, tái ký kết Nghị định thư.
Mỗi ngày 320 xe được bán ra, bộ 3 của hãng này 'áp đảo' thị trường Việt
7 giờ trước
Hãng xe này tiếp tục khẳng định ngôi vị số 1 của thị trường trong tháng 4/2025.
Cảnh sát bất ngờ đến trang trại team Quang Linh châu Phi, chuyện gì đã xảy ra?
6 giờ trước
Trang trại của team Quang Linh châu Phi bất ngờ được cảnh sát ghé thăm.
Đua với Việt Nam, nông dân Thái Lan kiến nghị Thủ tướng mời Lisa (BLACKPINK) quảng bá trái cây khắp thế giới
6 giờ trước
Nông dân trồng trái cây Thái Lan kêu gọi chính phủ 'chiêu mộ' ngôi sao K-pop Lisa thành đại sứ quảng bá.
Khám xét nơi ở của Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên tại quận 4, lực lượng chức năng thu về nhiều tài liệu
6 giờ trước
Sáng ngày 20/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã thực hiện lệnh khám xét tại nơi ở của hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 giảm giá còn 699 triệu đồng tại đại lý: Rẻ hơn niêm yết Xforce bản ‘full’, vẫn là VIN 2025 mới nhất
10 giờ trước
Mức giảm sâu liệu có tiếp tục giữ mạch doanh số cao của Mazda CX-5?
CEO Xanh SM: VinFast EC Van là 'món mới' đáng gờm trên thị trường logistics toàn các ông lớn như Lalamove, Ahamove
1 ngày trước
Mẫu xe tải điện mới của VinFast có giá bán cạnh tranh 285 triệu đồng và sở hữu chi phí vận hành tiết kiệm 60–70% so với xe xăng.
Hyundai Care Day khởi động tại tỉnh đầu tiên - mở màn cho hành trình chăm sóc xe lưu động tại 10 tỉnh/thành
1 ngày trước
Sự kiện mở màn thu hút hàng nghìn lượt tham gia, hơn 120 xe Hyundai được kiểm tra, chăm sóc miễn phí.
Ảnh thực tế Kia Carens Clavis vừa ra mắt: Có phanh tay điện tử, đồng hồ tốc độ 12 inch và 20 tính năng ADAS cấp độ 2
2 ngày trước
Kia Carens Clavis được định vị ở phân khúc cao cấp, với thiết kế sang trọng và nhiều tiện nghi hơn so với Carens thông thường.