Petri Deryng: “Chứng khoán Việt Nam đang rất rẻ sau mức điều chỉnh 43% trong 2 năm qua”

28/03/2020 00:22
Người đứng đầu Pyn Elite Fund cho biết trong quá khứ, TTCK Thái Lan từng giảm 58% trong giai đoạn đầu khủng hoảng 2008 – 2009. Nhưng ở đoạn cuối của cuộc khủng hoảng này, TTCK Thái Lan không hề giảm nữa, dù TTCK Mỹ khi đó tiếp tục giảm thêm 30%.

Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund với quy mô khoảng 400 triệu USD vừa đưa ra đánh giá về nhịp điều chỉnh sâu của TTCK Việt Nam gần đây với góc nhìn khá lạc quan.

Đầu tiên, ông Petri Deryng nhắc lại cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – 2009 từng khiến TTCK Mỹ giảm 57%. Trước đó trong năm 1929, TTCK Mỹ cũng ghi nhận mức giảm tương tự khoảng 50%, nhưng cuộc khủng hoảng ngân hàng kéo dài khoảng 3 năm sau đó đã khiến thị trường mất tổng cộng 90% giá trị.

Petri Deryng thừa nhận các cuộc khủng hoảng trên TTCK là một phần không thể thiếu trong giới đầu tư, nhưng đây lại là cơ hội mang lại lợi nhuận trong dài hạn.

Thời gian gần đây, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến thị trường Mỹ giảm 27% so với mức đỉnh đạt được trong tháng 2/2020. Trong khi đó, chỉ số VN-Index kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 4/2018 tới nay đã ghi nhận mức giảm 43%. Trong cùng khoảng thời gian gần 2 năm, chỉ số S&P 500 chỉ giảm 5,3%.

Petri Deryng: “Chứng khoán Việt Nam đang rất rẻ sau mức điều chỉnh 43% trong 2 năm qua” - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index giảm sâu trong 2 năm qua, trong khi S&P 500 giảm không đáng kể

Liên tưởng về quá khứ, ông Petri Deryng cho biết Pyn Elite Fund đã đầu tư vào TTCK Thái Lan trong giai đoạn 2008 – 2009 và tổng mức giảm của chỉ số chứng khoán Thái Lan SET Index trong khoảng thời gian đó lên tới 58%. Trong giai đoạn sau đó (nhịp giảm cuối của khủng hoảng kinh tế 2008- 2009), TTCK Mỹ tiếp tục giảm thêm 30% chỉ trong vòng 5 tháng. Tuy vậy, SET Index của Thái Lan đã không biến động, hay nói cách khác nó không còn chịu ảnh hưởng của việc giảm giá từ thị trường Mỹ, mặc dù thị trường xuất khẩu của Thái Lan ảnh hưởng nghiêm trọng.

Petri Deryng: “Chứng khoán Việt Nam đang rất rẻ sau mức điều chỉnh 43% trong 2 năm qua” - Ảnh 2.

SET Index (Thái Lan) gần như không biến động trong giai đoạn cuối của khủng hoảng kinh tế 2008-2009 dù S&P500 giảm sâu

Trở lại Việt Nam, người đứng đầu Pyn Elite đánh giá TTCK Việt Nam hiện đang rất rẻ sau mức điều chỉnh 43% trong 2 năm qua. Trong khi đó, TTCK Mỹ vẫn còn dư địa giảm, mặc dù Chính phủ liên bang và FED đang tung ra nhiều biện pháp rất mạnh nhằm cứu vãn thị trường.

Theo đánh giá của ông Petri Deryng, TTCK Châu Á sẽ phục hồi đầu tiên sau cuộc suy thoái Covid-19 này và thị trường tiêu dùng nội địa sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong vài năm tới.

"Tôi không thể dự báo được VN-Index sẽ kết thúc nhịp điều chỉnh này với mức thấp hơn 10% hay 15% so với mức 690 điểm tại thời điểm lập báo cáo. Tuy vậy, tôi cho rằng thị trường hiện đang có nhiều điều kiện thuận lợi để cơ cấu danh mục và đầu tư", ông Petri Deryng cho biết.

Pyn Elite gần đây đã giảm một nửa tỷ trọng hedge cặp tỷ giá EUR/USD. Điều này sẽ giúp quỹ có thêm tiền mặt và qua đó giảm nhu cầu bán cổ phiếu ở mức giá hiện tại để duy trì tài sản đảm bảo tiền mặt. Bằng cách này, quỹ có thể tăng tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu.

Cá nhân Petri Deryng cho biết ông đã tích lũy được một số tiền mặt và sẽ mua thêm chứng chỉ quỹ Pyn Elite vào đợt đăng ký cuối tháng 3 này.

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
8 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
7 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
6 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
6 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
6 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.