Phá đường dây tín dụng đen, lãi suất "cắt cổ" đến 700%

20/01/2022 10:49
Từ năm 2018 đến nay, các đối tượng đã thực hiện hơn 500 lượt người tại TP Đồng Hới, Bố Trạch, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn vay tiền. Tổng số tiền giao dịch tới 5 tỷ đồng.

Thời điểm cuối năm, khi nhu cầu về tiền vốn, tiền chi tiêu của người dân tăng cao, các đối tượng hoạt động tín dụng đen sẽ triệt để lợi dụng, tung các chiêu dụ dỗ người dân sập bẫy.

Tại Quảng Bình, thời gian qua lực lượng công an đã liên tục triệt phá những đường dây tín dụng đen, lãi suất cho vay có khi lên đến 700%, gấp hơn 100 lần lãi suất ngân hàng.

Gần đây nhất, ngày 12/1, 2 đối tượng đã bị lực lượng công an tỉnh Quảng Bình tạm giữ để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi . Quá trình đấu tranh, đã làm rõ đường dây cho vay nặng lãi này có 8 đối tượng liên quan trong và ngoài tỉnh.

Thiếu tá Lê Minh Thanh - Phó Đội trưởng đội nghiệp vụ cơ bản, Phòng CSHS công an Quảng Bình cho biết, lãi suất cho vay theo năm từ 120% -700%. Khi người vay không có khả năng trả lãi và trả gốc, các đối tượng dùng các thủ đoạn đe dọa, khủng bố tinh thần thu lãi thu tiền gốc.

Phá đường dây tín dụng đen, lãi suất cắt cổ đến 700% - Ảnh 1.

Khám xét chỗ ở của các đối tượng. Ảnh: Công an Quảng Bình

Năm 2021, tại Quảng Bình, lực lượng chức năng đã khởi tố 11 vụ với 21 bị can liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi. Tình hình tội phạm tín dụng đen cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, cận Tết, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng. Trong khi đó, tác động của dịch bệnh, kinh tế khó khăn, các đối tượng cho vay tín dụng đen lợi dụng tình hình quay trở lại hoạt động.

Phá đường dây tín dụng đen, lãi suất cắt cổ đến 700% - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Thị Cẩm Nhung tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an Quảng Bình

Ngoài việc phát tán, rải tờ rơi, các đối tượng chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để tiếp cận người đi vay. Các đối tượng chủ yếu cho vay tín chấp, một số đối tượng hoạt động cho vay qua mạng Internet, sử dụng những hình ảnh nhạy cảm của chị em phụ nữ để khống chế, đòi nợ .

Từ việc đòi nợ và việc bị đòi nợ có nguyên nhân từ hoạt động tín dụng đen và giao dịch vay mượn thông thường rất dễ phát sinh các hành vi phạm tội như cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích...

Cùng với nỗ lực của lực lượng chức năng trong việc điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng cho nặng lãi, mỗi người dân phải nâng cao cảnh giác, điều chỉnh kế hoạch tài chính thích hợp, nếu có nhu cầu vay tiền thì tìm đến ngân hàng hay các tổ chức tài chính được phép hoạt động của Nhà nước, tránh vướng vào bẫy của tín dụng đen.

Tin mới

Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
10 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.
Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
9 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
9 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
9 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
9 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
7 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
12 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
19 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.