Phải bịt kín những lỗ hổng trong hợp đồng xăng dầu

23/11/2022 18:22
Bộ Công Thương đang rà soát, sửa đổi Nghị định 95/2021/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu. Theo đó, cần quy định cụ thể hơn đối với hệ thống cung cấp xăng dầu, giữa trách nhiệm của đầu mối kinh doanh với thương nhân phân phối, giữa thương nhân phân phối với đại lý hoặc các nhà bán lẻ là các cửa hàng xăng dầu.

Mặc dù chủ động hơn 70% nhu cầu xăng dầu trong nước và chỉ nhập khẩu khoảng 30% còn lại nhưng từ đầu tháng 10 tới nay, tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ đã xảy ra tại nhiều tỉnh và thành phố trong cả nước; trong đó có Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Vì sao thiếu xăng dầu cục bộ?

Chia sẻ trên TTXVN về quản lý kinh doanh xăng dầu, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu hụt xăng dầu cục bộ như vừa qua.

Trước hết, cuộc xung đột Nga-Ukraine xảy ra trong quý 1/2022 đã khiến toàn cầu lâm vào khủng hoảng năng lượng, nhất là tại châu Âu và lan ra các nước ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

Năm 2022 cũng ghi nhận thị trường dầu mỏ nói chung và thị trường sản phẩm xăng dầu nói riêng biến động hết sức dị thường sau hàng chục năm. Mặc dù giá dầu thô không cao như các năm trước đây nhưng giá sản phẩm xăng dầu, đặc biệt mặt hàng diesel tăng cao đỉnh điểm. Đây là biến động rất khó lường với một biên độ giá lên rất cao trong khoảng thời gian rất ngắn.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, giá xăng dầu liên tục tăng cao nhưng từ tháng 7 đến tháng 10, giá liên tục đi xuống với biên độ cao. Thực tế là giá vốn cao còn giá bán ở mức thấp đã khiến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bị lỗ kéo dài, dẫn tới thiếu hụt xăng dầu cục bộ.

Ngoài ra, nhu cầu hồi phục sau dịch COVID-19 của Việt Nam cũng rất lớn với sản lượng tiêu thụ xăng dầu 10 tháng qua tăng gần 20% so với cùng kỳ. Trong khi đó, dự báo sản lượng xăng dầu từ đầu năm của doanh nghiệp thấp hơn con số này.

Tăng cường nhập khẩu xăng dầu trong điều kiện khan hiếm: Phụ phí sẽ rất cao

Đối với việc tăng cường nhập khẩu xăng dầu, ông Bùi Ngọc Bảo cho biết: Xăng dầu là mặt hàng đặc thù nên các đầu mối kinh doanh xăng dầu thường ký hợp đồng dài hạn từ đầu năm theo kỳ kế hoạch.

Tuy nhiên, để tăng nhập khẩu theo chỉ đạo, doanh nghiệp buộc phải nhập khẩu theo hợp đồng ngắn hạn.

Khi đó, có hai khả năng xảy ra. Một là khi thị trường dồi dào, giá sẽ tốt. Còn với thị trường xăng dầu khan hiếm như hiện nay, các doanh nghiệp phải chấp nhận mua với giá cao do phụ phí để đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam rất cao.

Với sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, nguồn cung xăng dầu sẽ bình thường trở lại

Dự báo về thị trường xăng dầu Việt Nam sau khi liên Bộ Công Thương-Tài chính điều chỉnh sớm chi phí tạo nguồn trong công thức giá cơ sở xăng dầu, ông Bùi Ngọc Bảo nêu rõ: Đây là sự nỗ lực rất lớn của liên Bộ. Bởi theo Nghị định 95/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 1/11/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, chi phí tạo nguồn xăng dầu sẽ được thực hiện 6 tháng một lần trên cơ sở lấy chi phí phát sinh từ 6 tháng trước của doanh nghiệp để áp vào cho 6 tháng sau.

Tuy nhiên, giá xăng dầu trong thời gian qua diễn biến hết sức dị biệt. Vì vậy, liên Bộ đã trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho điều chỉnh sớm chi phí tạo nguồn.

Ngày 11/11 vừa qua, liên Bộ đã điều chỉnh chi phí tạo nguồn từ nước ngoài về Việt Nam và đây là chi phí thực tế mà doanh nghiệp đã trả trong ba tháng vừa qua.

Việc điều chỉnh sớm này đã giúp giá cơ sở xăng dầu tiệm cận dần với thực tế hơn. Mặc dù mức điều chỉnh này không đáp ứng được ngay mong muốn của doanh nghiệp nhưng đảm bảo những chi phí đó đã kịp thời được tính toán sau 3 tháng thay vì sáu tháng theo quy định.

Đặc biệt, theo Công điện số 1085/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 11/11/2022 về quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu, trong thời gian tới, để đảm bảo giá trong công thức giá cơ sở tiệm cận với giá thị trường, cơ quan chức năng sẽ rà soát chi phí hàng tháng để có thể đưa vào công thức giá cơ sở.

Đây chính là giải pháp hữu hiệu để có thể bù trừ trong các tháng tới những chi phí thực tế mà doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu đã chi ra.

Bên cạnh đó, đối với chi phí lưu thông của doanh nghiệp xăng dầu, tức là mức chiết khấu mà một số doanh nghiệp bán lẻ cho là quá thấp và không đủ để duy trì hoạt động (dẫn tới tình trạng một số cây xăng nhỏ lẻ tạm thời đóng cửa), liên Bộ, đặc biệt là Bộ Tài chính đang yêu cầu các doanh nghiệp rà soát lại kỹ hơn để điều chỉnh trong lần tới.

Với sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ trong điều chỉnh chi phí tạo nguồn trong công thức giá cơ sở để tăng nhập khẩu, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam dự báo trong tháng 12 tới, nguồn cung xăng dầu sẽ đảm bảo bình thường trở lại.

Quỹ Bình ổn giá xăng dầu vẫn cần thiết

Nêu quan điểm về Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, ông Bùi Ngọc Bảo nêu rõ: Việt Nam có định hướng đưa xăng dầu chuyển sang cơ chế thị trường nhưng có sự quản lý của nhà nước.

Nếu vận hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường, Quỹ bình ổn giá xăng dầu là không cần thiết.

Tuy nhiên, theo Luật Giá, hiện xăng dầu vẫn là mặt hàng thuộc đối tượng bình ổn giá. Vì vậy, nếu tiếp tục điều hành giá xăng dầu theo cách thức hiện nay, Quỹ Bình ổn cũng vẫn cần thiết để giảm sốc cho mỗi kỳ điều chỉnh khi giá tăng quá cao.

Còn về dài hạn quỹ bình ổn không có tác dụng nhiều trong bình ổn giá đối với mặt hàng xăng dầu".

Sửa Nghị định 95/2021: Vấn đề quan trọng là phải có các hợp đồng chặt chẽ giữa các doanh nghiệp

Trao đổi về giải pháp để ổn định thị trường xăng dầu trong thời gian tới, ông Bùi Ngọc Bảo cho rằng: Bên cạnh việc tính toán chi phí sát với thực tế để doanh nghiệp có lãi duy trì hoạt động, kinh doanh xăng dầu là kinh doanh có điều kiện nên những chế tài với các doanh nghiệp cần được kiểm soát chặt chẽ.

Trong thời gian vừa qua, một trong những lỗ hổng chính là các hợp đồng kinh tế giữa các chủ thể là các doanh nghiệp, đại lý, tổng đại lý hoặc thương nhân phân phối xăng dầu với nhau không chặt chẽ về trách nhiệm đảm bảo nguồn, không chặt chẽ về chi phí chiết khấu. Do đó, đây là vấn đề cốt lõi.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương đang rà soát lại Nghị định 95/2021/NĐ-CP để có thể bổ sung, sửa đổi theo hướng xác lập lại những quy định cụ thể hơn đối với hệ thống cung cấp xăng dầu, giữa trách nhiệm của đầu mối kinh doanh với thương nhân phân phối, giữa thương nhân phân phối với đại lý hoặc các nhà bán lẻ là các cửa hàng xăng dầu.

Theo ông Bảo, "vấn đề quan trọng là phải có các hợp đồng chặt chẽ giữa các doanh nghiệp".

Bên cạnh đó, vấn đề tồn kho đảm bảo thương mại và một số quy định với hệ thống kinh doanh xăng dầu cũng cần được rà soát. Quy định gây ách tắc cần được bãi bỏ hoặc tăng cường với các biện pháp cụ thể để việc tổ chức kinh doanh xăng dầu thông thoáng nhưng có kỷ luật, đồng thời giảm bớt được những chế tài, quy định nặng tính hành chính với các doanh nghiệp.

Tin mới

Fed sẽ tăng lãi suất: Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ thay đổi dự báo 180 độ
3 giờ trước
J.P. Morgan dự đoán động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ là tăng lãi suất vào năm 2027. Trong khi đó, Barclays, Goldman Sachs và Morgan Stanley lùi dự báo cắt giảm lãi suất đến giữa năm 2026 do dữ liệu cho thấy thị trường lao động Mỹ chưa quá xấu.
Thị trường tiền số hôm nay, 13-1: Bitcoin quay lại đường đua lớn
2 giờ trước
Trong bối cảnh bất ổn tại Venezuela hay Iran, tiền số ngày càng được quan tâm như một lựa chọn thay thế cho các tài sản truyền thống.
Trung Quốc tuyên bố phát hiện mỏ vàng 1.000 tấn làm rung chuyển thị trường toàn cầu, chuyên gia lắc đầu: Con số chỉ là kỳ vọng
2 giờ trước
Nếu được xác nhận, mỏ vàng 1.000 tấn tại Trung Quốc có thể sánh ngang với những mỏ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, không phải tất cả chuyên gia đều sẵn sàng chấp nhận con số này.
Thu hồi toàn bộ 3.600 ha đất cấp cho dự án Sài Gòn Đại Ninh
2 giờ trước
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất của dự án Sài Gòn Đại Ninh với quy mô gần 3.600ha, do vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và chậm triển khai kéo dài nhiều năm.
365 Ngày Nhìn Lại: VPBank NEO đồng hành cùng khách hàng trên hành trình thịnh vượng
2 giờ trước
Với tính năng tổng kết “365 Ngày Nhìn Lại” trên VPBank NEO, hành trình tài chính năm 2025 của mỗi người không còn là những con số, mà đủ chân thực để mỉm cười, đủ tinh tế để suy ngẫm, và đủ thú vị để muốn chia sẻ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.719.831 VNĐ / thùng

65.47 USD / bbl

2.50 %

+ 1.60

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.606.349 VNĐ / thùng

61.15 USD / bbl

0.05 %

+ 0.03

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.406.331 VNĐ / m3

3.38 USD / mmbtu

0.83 %

- 0.03

Than đá

COAL

2.813.410 VNĐ / tấn

107.10 USD / mt

0.19 %

- 0.20

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Greenland "đào xuống là có vàng, nhìn trước cả thời gian": Bí mật to lớn cỡ này bảo sao ai cũng thèm khát
23 phút trước
Không chỉ có kho báu khổng lồ ẩn dưới lớp băng vĩnh cửu Greenland còn là nơi "nhìn trước thời gian" - một thứ mà Mỹ muốn có bằng được.
Tổng Giám đốc Vinasun mua bất thành 1,5 triệu cổ phiếu VNS đã đăng ký
35 phút trước
Ông Đặng Thành Duy- Tổng Giám đốc của Vinasun đã không mua bất cứ cổ phiếu VNS nào trong tổng số 1,5 triệu cổ phiếu đã đăng ký với lý do thay đổi kế hoạch.
VN-Index cán mốc lịch sử 1.900 điểm, điều gì khiến cổ phiếu dầu khí tăng trần?
51 phút trước
(NLĐO) - Sau những nhịp giằng co tâm lý, VN-Index đã có cú nước rút ngoạn mục vào cuối phiên để chinh phục mốc điểm số quan trọng mà giới đầu tư mong chờ
TCBS phát hành cổ phiếu ESOP cho 22 cá nhân
52 phút trước
TCBS dự kiến phát hành 275.475 cổ phiếu ESOP cho 22 cán bộ nhân viên với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu.