“Phải có thuốc chữa cho tình trạng doanh nghiệp “sân trước, sân sau”

23/05/2019 08:12
“Hiện chúng ta đang điều tra một số vụ án mà dư luận đặt câu hỏi liệu có “sân sau, sân trước”. Phải tìm ra nguyên nhân và có thuốc chữa”.

Thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch KT-XH tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV, các ý kiến đại biểu Quốc hội đều nhấn mạnh cử tri ghi nhận, đánh giá cao kết quả chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong thực hiện kết hoạch KT-XH năm 2018 và những tháng đầu năm 2019. Tuy vậy, vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra khiến người dân chưa yên tâm và cần có giải pháp xử lý.

Giết người rồi đổ bê tông là tha hoá về nhân cách

Đại biểu Lê Thanh Vân – Uỷ viên thường trực Uỷ ban TC-NS đánh giá tình hình tội phạm manh động nhất thời gia tăng với những hành vi nghiêm trọng, xảy ra vụ đụng độ là dễ mất mạng người.

Theo vị đại biểu đoàn Cà Mau, có những hình thức phạm tội rất lạ, không còn tính người. Chẳng hạn vụ giết người rồi đổ bê tông phi tang ở Bình Dương là hình thức tha hoá ghê gớm về nhân cách, tác động không nhỏ đến an ninh trật tự và văn hoá.

Buôn bán ma tuý chưa bao giờ số lượng lớn như thế, xảy ra ở những địa bàn trọng yếu như TP. Hồ Chí Minh, không chỉ một vài tép mà đến cả tấn.

“Phải có thuốc chữa cho tình trạng doanh nghiệp “sân trước, sân sau” - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân

“Hiện chúng ta đang điều tra một số vụ án mà dư luận đặt câu hỏi liệu có “sân sau, sân trước”. Thủ tướng cũng đã từng nói trước hội nghị, có những anh có tới 14-15 “sân sau”. Phải tìm ra nguyên nhân và có thuốc chữa” – ông Lê Thanh Vân nói.Ông Lê Thanh Vân cũng cho rằng còn tình trạng bất bình đẳng trong doanh nghiệp tư nhân khi có “sân trước, sân sau” hoặc bảo kê phát triển sản xuất kinh doanh cho số doanh nghiệp tư nhân thân hữu.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền – Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An nhấn mạnh cử tri ghi nhận, đánh giá cao kết quả thực hiện kết hoạch KT-XH năm 2018. Vấn đề lâu nay băn khoăn là tăng trưởng dựa vào dầu thô, khai thác tài nguyên thì trong những tháng cuối 2018 và đầu 2019, tăng trưởng công nghiệp từng bước giảm dần sự phụ thuộc này.

Tuy nhiên, vị đại biểu này cũng cho biết, vấn đề cơ cấu đầu tư công, nợ đọng đầu tư xây dựng cơ bản, cổ phần hoá DNNN kỳ nào cũng đưa ra và yêu cầu cần đẩy nhanh nhưng vẫn chậm. .

“Doanh nghiệp “sân sau, vườn trước” là điều đáng lưu ý khi chúng ta đang muốn tạo ra môi trường bình đẳng. Do đó phải có giải pháp để xử lý” – ông Nguyễn Thanh Hiền lưu ý.

Thất thoát tài sản công rất lớn!

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An nêu 3 vấn đề lớn mà cử tri băn khoăn, đó là thất thoát trong đầu tư công, trong đầu tư BOT và BT.

“Thất thoát trong đầu tư công quá lớn!” – ông Nguyễn Hữu Cầu nói và dẫn chứng rằng khi đụng đến dự án đầu tư công nào cũng đội vốn, có công trình đội đến 300%. “Cử tri nói lấy tiền ở đâu bù vào đây” – ông nói.

Bên cạnh đó là giải ngân rất chậm, thời gian kéo dài thi công cũng khiến hiệu quả đầu tư thấp, thực tế “có công trình không biết lúc nào thành công được!”. Vấn đề này đòi hỏi Quốc hội, Chính phủ có giải pháp vì cứ kéo dài thì chúng ta phải trả giá.

“Phải có thuốc chữa cho tình trạng doanh nghiệp “sân trước, sân sau” - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phát biểu tại tổ, sáng 22/5


Về thất thoát trong đầu tư BOT, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An dẫn số liệu cho thấy kiểm toán đã phát hiện, yêu cầu giảm được 238 năm. “Thử tính xem thu được bao nhiêu tiền trong số năm này? Phải đến hàng nghìn tỷ đồng. Đây là thất thoát lớn và chính người dân phải gánh chịu. Do đó cần kiểm soát chặt hơn”.


Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phản ánh tâm tư của cử tri về các dự án BT,  “đất vàng” rơi vào tay một số cá nhân, tổ chức khi cổ phần hoá doanh nghiệp cũng cho thấy thất thoát tài sản công rất lớn. Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện rất nhiều sai phạm và riêng trong 2018 đã kiến nghị truy thu hơn 90.000 tỷ đồng./.

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
25 phút trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
41 phút trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.
Viconship (VSC) báo lãi ròng 681 tỷ trong năm 2025, tăng 130% so với năm trước
2 giờ trước
Phần lớn lợi nhuận của VSC được đóng góp trực tiếp từ mảng khai thác cảng và dịch vụ logistics, trong bối cảnh thị trường biến động bởi các rào cản thuế quan toàn cầu.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
2 giờ trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
2 giờ trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
6 giờ trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
9 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
1 ngày trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
1 ngày trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.