Philippines loại bỏ kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo

28/06/2020 14:38
Mặc dù đã mở phiên đấu thầu nhập khẩu 300.000 tấn gạo hôm 8/6 theo kế hoạch, tuy nhiên đại diện phía Philippines vừa bất ngờ hủy bỏ kế hoạch này.

Theo trang tin cnnphilippines.com, Tổng công ty Thương mại Quốc tế Philippines (PITC, trực thuộc Bộ Công Thương Philippines) đã quyết định loại bỏ kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo, dự kiến sẽ cập bến trong những tháng tới.

Trong một phát biểu hôm 26/6, Bộ trưởng Thương mại nước này, ông Ramon Lopez cho rằng, kế hoạch nhập khẩu gạo trên ban đầu được đưa ra dựa trên những đánh giá tiêu cực về nguồn cung trên thị trường quốc tế, sau khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ (từ tháng 3 đến tháng 5/2020) khiến một số nước xuất khẩu gạo lớn kiềm chế xuất khẩu để đảm bảo an ninh lương thực.

Tuy nhiên, hiện giao thương gạo thế giới đã bình thường trở lại. Bộ Nông nghiệp nước này cho rằng, gần đây, nguồn cung các loại hạt lương thực trong nước của Philippines cũng đã được đảm bảo.

Philippines loại bỏ kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo - Ảnh 1.

Hoạt động kinh doanh gạo ở Cái Bè, Tiền Giang. Ảnh: CK

Trang tin này cũng cho biết, Bộ Nông nghiệp Philippines nhận định Việt Nam là quốc gia nhập khẩu hàng đầu của Philippines. Riêng mặt hàng gạo, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5, Philippines đã nhập khẩu hơn 1 triệu tấn, trong đó, hơn 968.000 tấn là gạo Việt Nam.

Trước đó, Bộ Công Thương Philippines thông qua PITC đã mở thầu nhập khẩu 300.000 tấn gạo theo cơ chế liên chính phủ (G2G). Số lượng gạo này ban đầu dự kiến sẽ cập bến nước này vào khoảng thời gian khó khăn là tháng 7, tháng 8. Đây như một giải pháp dự phòng để đảm bảo đủ nguồn cung gạo trong giai đoạn khẩn cấp của quốc gia này.

Theo nguồn tin của PV, tại phiên mở thầu hôm 8/6, có 4 quốc gia tham gia đấu thầu, gồm Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan và Myanmar. Kết quả, có 189.000 /300.000 tấn gạo của 3 quốc gia là Việt Nam, Ấn Độ và Myanmar thỏa mãn các điều kiện phía Philippines đưa ra.

Tuy nhiên, sau phiên đấu thầu đó, PITC ra thông báo rằng chỉ mới xếp hạng nhà thầu của phiên đấu thầu trên, chứ chưa công bố kết quả cuối cùng. Theo PITC, việc công bố kết quả thầu phải chờ vào việc giải ngân ngân sách và hợp đồng nhập khẩu sẽ phụ thuộc vào ngân sách từ Chính phủ Philippines. Phiên mở thầu hôm 8/6 chưa được PITC xác nhận hợp đồng cho các bên dự thầu.

Nguồn tin của PV cho biết, nhiều khả năng Philippines hủy bỏ kế hoạch trên do gặp sự phản đối từ phía nông dân nước này. Cụ thể, thời gian qua, tư nhân Philippines đã nhập khẩu một lượng lớn gạo từ các nước, nên nếu tiếp tục mua vào sẽ tác động xấu đến giá lúa của nông dân.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tháng 5/2020, XK gạo Việt Nam đạt gần 954.000 tấn, kim ngạch đạt trên 492 triệu USD, tăng đến 87% về lượng và 93,6% về giá trị XK so với tháng trước đó.

Tính hết 5 tháng đầu năm 2020, XK gạo cả nước đạt 3,091 triệu tấn, giá trị đạt 1,5 tỷ USD, tăng hơn 12% về khối lượng và hơn 26% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang Philippines đạt trên 1,3 triệu tấn với kim ngạch trên 598 triệu USD, tăng hơn 22% về lượng và hơn 41% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin mới

Vì sao Trung Quốc trồng 78 tỷ cây xanh nhưng lại khiến nhiều vùng khô hạn hơn?
9 giờ trước
Chiến dịch xanh hóa trồng 78 tỷ cây đã giúp Trung Quốc tăng diện tích rừng nhưng lại gây đảo lộn chu trình nước, khiến nhiều vùng khô hạn hơn.
Kiểm soát dòng tiền viện trợ, ngăn rửa tiền và trốn thuế
9 giờ trước
Chính phủ vừa có quy định cấm sử dụng viện trợ không hoàn lại để rửa tiền, trốn thuế đã đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trong quản lý nguồn vốn nước ngoài.
Khánh thành nhà máy tỷ USD “10 nhất” lần đầu tiên ở Việt Nam, Thủ tướng đánh giá là “dự án kiểu mẫu”
9 giờ trước
Dự án nhà máy này có tổng mức đầu tư lên tới 1,4 tỷ USD.
Nữ Chủ tịch lừa góp vốn dự án trồng Sâm Ngọc Linh chiếm đoạt hơn 850 tỷ đồng
8 giờ trước
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã truy tố bị can Phạm Mỹ Hạnh (SN 1980, trú tại phường Yên Hoà) ra trước Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để xét xử trong thời gian tới với cáo buộc lừa đảo, chiếm đoạt hơn 850 tỷ đồng của nhiều nhà đầu tư.
Hà Nội ra thông báo đặc biệt quan trọng liên quan hồ sơ đất đai của tất cả người dân
8 giờ trước
Một thay đổi lớn vừa diễn ra trong lĩnh vực đất đai ở Hà Nội.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.684.248 VNĐ / tấn

172.20 JPY / kg

0.12 %

- 0.20

Đường

SUGAR

8.757.415 VNĐ / tấn

15.10 UScents / lb

1.68 %

+ 0.25

Cacao

COCOA

165.179.141 VNĐ / tấn

6,279.00 USD / mt

0.14 %

- 9.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

229.142.692 VNĐ / tấn

395.10 UScents / lb

2.55 %

- 10.35

Gạo

RICE

11.742 VNĐ / tấn

9.81 USD / CWT

0.15 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.408.368 VNĐ / tấn

1,076.80 UScents / bu

1.53 %

- 16.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.861.808 VNĐ / tấn

305.60 USD / ust

0.46 %

- 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bất chấp dùng tiến trình "xịn" nhất của Trung Quốc, chip Kirin 9030 của Huawei vẫn chưa thể bắt kịp ngưỡng 5nm
8 giờ trước
Kirin 9030 trên dòng Huawei Mate 80 được sản xuất bằng tiến trình N+3 tiên tiến nhất của SMIC, nhưng công nghệ này vẫn chưa thể sánh ngang tiến trình 5nm hàng đầu thế giới.
Bước tiếp theo của EU sau khi đóng băng tài sản
8 giờ trước
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tuyên bố rằng sau quyết định đóng băng vĩnh viễn tài sản của Nga, EU sẽ có bước đi cực kỳ quan trọng.
Điện hạt nhân nhỏ: Lời giải cho bài toán an ninh năng lượng và thu hút đầu tư giai đoạn mới
3 giờ trước
Trong phiên thảo luận tổ ngày 4.12 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có một phát biểu ngắn gọn nhưng gói trọn nỗi trăn trở của cả nền kinh tế: “Nhà đầu tư nào vào nước ta cũng hỏi có đủ điện không”? Câu hỏi ấy tưởng chừng mang tính kỹ thuật, nhưng thực chất là một "phép thử" quan trọng đối với năng lực hoạch định chính sách quốc gia.
Hà Nội đầu tư khu đô thị 925.000 tỉ, có sân vận động đẳng cấp quốc tế
5 giờ trước
Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic có quy mô hơn 16.000 ha, thuộc địa bàn 12 xã, phường của Hà Nội, trong đó có sân vận động đẳng cấp quốc tế sẽ được đầu tư, hoàn thành vào năm 2035.