Phó chủ tịch Huawei ra tòa tại Canada Thế giới

08/12/2018 19:00
Phó chủ tịch phụ trách tài chính của công ty công nghệ Huawei đối mặt với cáo buộc từ phía Mỹ rằng bà che giấu mối liên hệ của công ty với một công ty khác tìm cách bán thiết bị cho Iran dù Mỹ đã có lệnh cấm, một công tố viên Canada nói tại tòa án hôm thứ Sáu (giờ địa phương).
Phó chủ tịch Huawei ra tòa tại Canada Thế giới - Ảnh 1.

Các phóng viên chờ tin bên ngoài tòa án ở Vancouver (Reuters)

Công tố viên này cho rằng không thể cho bà Mạnh Vãn Châu nộp tiền để được tại ngoại trong khi bà đang đối mặt với khả năng dẫn độ về Mỹ.

Vụ án đối với bà Mạnh, con gái nhà sáng lập tập đoàn viễn thông Huawei khổng lồ của Trung Quốc, bắt nguồn từ bản tin của Reuters từ năm 2013 nói rằng Huawei có mối quan hệ chặt chẽ với công ty công nghệ Skycom Tech ở Hong Kong, đơn vị đã tìm cách bán thiết bị Mỹ cho Iran bất chấp lệnh cấm từ Mỹ và EU, vị công tố viên nói tại tòa án tại thành phố Vancouver, Canada.

Tại tòa, các công tố viên Mỹ lập luận rằng bà Mạnh đã không thành thật với các ngân hàng trong việc khai báo về mối quan hệ của hai công ty. Nếu bị dẫn độ về Mỹ, bà Mạnh có thể phải đối diện với cáo buộc âm mưu lừa dối nhiều tổ chức tài chính, với mức án tối đa 30 năm tù cho mỗi cáo buộc.

Mạnh Vãn Châu, 46 tuổi, con gái ông Nhậm Chính Phi, cựu sĩ quan và đại biểu quốc hội Trung Quốc, bị bắt tại Canada hôm 1/12 theo đề nghị của giới chức Mỹ, cùng ngày với buổi gặp giữa tổng thống Donald Trump và chủ tịch Tập Cận Bình tại Argentina với mục đích tìm giải pháp giảm căng thẳng thương mại.

Phiên tòa được mở nhằm quyết định bà Mạnh có thể nộp tiền bảo lãnh hay bị coi là có nguy cơ gây ra nguy hiểm hàng không và cần phải giam giữ.

Các công tố viên đã phản đối khả năng bảo lãnh, cho rằng bà Mạnh là nguy cơ cao với các chuyến bay, với một số mối quan hệ ở Vancouver và bởi gia đình bà rất giàu có, đồng nghĩa rằng thậm chí khoản tiền bảo đảm nhiều triệu USD cũng không đảm bảo bà này sẽ không vi phạm các quy định.

Mỹ cố 60 ngày đề đưa ra đề nghị dẫn độ, và sẽ được một thẩm phán Canada quyết định nếu thấy cáo buộc đối với bà Mạnh là có đủ cơ sở. Và sau đó là quyền quyết định của bộ trưởng Tư pháp Canada, có cho phép dẫn độ hay không.

Thương vụ Iran

Cáo trạng Mỹ đưa ra đối với Mạnh Vãn Châu có đề cập Skycom, công ty có chi nhánh ở Tehran. Huawei từng nói đây là một trong những “đối tác địa phương quan trọng” của họ ở Iran.

Đầu năm 2013, Reuters đưa tin rằng Skycom, đang cố bán các máy tính Hewlett-Packard trong danh mục bị cấm cho nhà điều hành mạng điện thoại di động lớn nhất Iran, có mối quan hệ với Huawei và cá nhân bà Mạnh.

Năm 2007, một công ty quản lý do Huawei kiểm soát đã mua toàn bộ cổ phần của Skycom. Tại thời điểm đó, bà Mạnh là thư ký của công ty quản lý nói trên. Bà cũng có chân trong ban lãnh đạo Skycom từ tháng 2/2008 tới tháng 4/2009, theo đăng ký của Skycom với cơ quan quản lý doanh nghiệp Hong Kong.

Một số nguồn tin nói Huawei sử dụng văn phòng của Skycom ở Tehran cung cấp thiết bị mạng điện thoại di động tới nhiều công ty viễn thông lớn ở Iran.

Một cựu nhân viên của Huawei làm việc tại Iran nói Huawei và Skycom là một.

Tình báo Mỹ còn nghi ngờ rằng Huawei có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc và các thiết bị của công ty này có thể chứa “cổng sau” để các điệp viên Trung Quốc sử dụng. Chưa có bằng chứng nào về việc này được công khai và công ty Huawei liên tục bác bỏ cáo buộc.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
2 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
2 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
9 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
24 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
2 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.