Phó Chủ tịch Quốc hội nói gì về điều chỉnh các sắc thuế?

12/01/2018 02:36
Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2018, ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết phải tăng thuế môi trường, thuế tài nguyên.

Để Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, ông Phùng Quốc Hiển cho rằng phải đảm bảo được hai yếu tố: phát triển được kinh tế vĩ mô và đảm bảo an ninh, an toàn tài chính quốc gia.

"Muốn làm được điều này thì chúng ta phải xây dựng được chính sách tài khoá và vận hành theo hướng tích cực, lành mạnh, tiến tới từng bước thu chi ngân sách hiện quả, giảm bội chi cũng như nợ công", ông nói.

Theo ông, trong thời gian qua Quốc hội đã tiến hành thông qua 5 dự án luật rất quan trọng là nền tảng pháp lý cho khung khổ chính sách. Những luật này gồm: Luật Đầu tư công, Luật Quản lý nợ công, Luật Quản lý, Sử dụng vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp... góp phần tang cường hiệu quả, nâng cao chất lượng sử dụng nguồn lực trong nước.

Cũng theo đó, lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội đã thông qua 2 Nghị quyết quan trọng gồm: Nghị quyết về tài chính trong 5 năm – xác định được khung khổ thu chi cũng như nợ công; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn trong 5 năm. Nhờ vậy, việc sử dụng tài sản đầu tư công của Việt Nam dần đi vào chiều hướng tốt đẹp hơn.

Cụ thể, chỉ số ICOR của Việt Nam đã có những chuyển biến khi từ 8% xuống còn 6,9% giai đoạn 2010 – 2015 và đến năm 2017 còn 4,9%. Ông Hiển nói rằng dù so với các nước phát triển đang ở mức 3-4% thì ICOR của Việt Nam còn cao nhưng nhìn cả quá trình thì đây là bước tiến tích cực.

Bên cạnh việc sử dụng hiệu quả hơn nguồn lực, Việt Nam cũng đang tiến tới tái cơ cấu thu chi ngân sách và vay nợ. Nguyên nhân ngân sách không thể dựa mãi vào tài nguyên hay thuế xuất nhập khẩu nữa do gia nhập WTO cũng như ký kết các FTA. Do đó, ngân sách phải dựa vào thu nội địa.

"Trong 5 năm nữa thu nội địa phải nâng lên 85%" ông nói và cho biết cần phải điều chỉnh lại cả cách thu ngân sách.

Cụ thể, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần ổn định các loại thuế như thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp để thu hút đầu tư nhưng phải tăng thuế tài nguyên, thuế môi trường để bảo vệ những môi trường, tài nguyên.

Ông nhấn mạnh chính sách thu phải có sự điều chỉnh phù hợp với quá trình phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Song song với đó, việc chi tiêu cũng phải điều chỉnh theo hướng nâng cao chất lượng, giảm chi thường xuyên…dành nguồn lực cho những lĩnh vực có hiệu quả nhưng không "tranh đất" với tư nhân vì "nhà nước chỉ đầu tư vào các ngành mà các nền kinh tế khác không tham gia".

Với hệ thống pháp lý đã được thực hiện trong thời gian qua, ông Hiển bày tỏ tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ có những khởi sắc.

"Mong muốn của tôi là 30 năm nữa Việt Nam cứ tăng trưởng trên 6%, như thế chúng ta sẽ có những thay đổi hết sức căn bản", ông Phùng Quốc Hiển cho biết.

Tin mới

Giá bất động sản đã chững lại và đi ngang nhưng chưa có dấu hiệu giảm
10 giờ trước
Đây là đánh giá của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.
Sun Group chính thức giới thiệu Charmora City tại Nha Trang
10 giờ trước
Sáng 14/12/2025, gần 1200 khách mời đã tham dự sự kiện giới thiệu Charmora City do Sun Property – thành viên Sun Group tổ chức tại Diamond Bay Resort & Spa (Khánh Hòa). Với chủ đề "Harmony of Water – Bản giao hưởng của nước", chương trình đánh dấu sự xuất hiện một đô thị được kiến tạo từ cảm hứng nước và mô hình Sponge City tại Nha Trang.
Hành trình 1.000 ngày vượt khó trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
10 giờ trước
Sau hơn 1.000 ngày nỗ lực vượt khó, dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sẽ khánh thành vào ngày 19/12/2025, về đích sớm hơn 8 tháng. Không chỉ là công trình giao thông trọng điểm, tuyến cao tốc này còn được xem là là mảnh ghép quan trọng trên trục cao tốc Bắc - Nam, góp phần thực hiện hoá mục tiêu hình thành 3.000 km đường cao tốc trên cả nước, nối liền từ Lạng Sơn đến Cà Mau.
Điểm tên loạt dự án tại TP.HCM khởi công, khánh thành ngày 19/12
10 giờ trước
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm, quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng, tạo động lực phát triển đô thị, hạ tầng giai đoạn mới.
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản ngay từ chi phí đầu vào
10 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản, trong đó kiểm soát ngay từ chi phí đầu vào; thúc đẩy ra đời trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước thành lập.

Tin cùng chuyên mục

Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
9 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Dreame mang bộ đôi chổi lau thông minh và robot hút bụi mới về Việt Nam, giá từ 15 triệu
7 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu thiết bị vệ sinh thông minh tăng nhanh, Dreame đưa về Việt Nam hai mẫu làm sạch sàn mới gồm H15 Pro FoamWash và robot L50 Ultra CE, tập trung vào hiệu năng tự động và khả năng làm sạch chuyên sâu.
Ngăn cháy lan cho khe hở, mối nối bảo vệ công trình
7 giờ trước
Những khe hở tưởng chừng vô hại giữa tường, sàn hay đường ống lại là "đường dẫn" cho lửa và khói khi xảy ra cháy. Sử dụng các giải pháp ngăn cháy lan đúng cách giúp ngăn ngọn lửa bùng phát, giảm thiệt hại và bảo vệ tính mạng con người.
Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
8 giờ trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.