Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM nói rõ về con số 75 doanh nghiệp trả giấy chứng nhận sản xuất vàng

08/05/2020 12:08
Lãnh đạo NHNN cho biết con số 75 doanh nghiệp trả giấy chứng nhận sản xuất vàng là tính theo lũy kế từ 2012 đến nay, không chỉ trong quý I/2020.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM vừa ký văn bản gửi các ngành chức năng về việc phối hợp quản lý hoạt động ngoại hối và kinh doanh vàng quý I/2020 tại TP.HCM.

Theo đó, tính đến 31/3, Thành phố có 75 doanh nghiệp hoàn trả Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ do không có nhu cầu sản xuất. Do đó, tổng số doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận này còn hoạt động tại thành phố là 480 doanh nghiệp.

Trả lời BizLIVE về lượng lớn doanh nghiệp trả giấy chứng nhận trên, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết 75 doanh nghiệp vàng trả giấy chứng nhận sản xuất là tính từ năm 2012 chứ không phải chỉ trong quý I/2020, như một số báo nêu.

“Chỉ trong một quý mà có 75 doanh nghiệp hoàn trả giấy chứng nhận sản xuất vàng là không chính xác. Trong quý I vừa qua chỉ có 4 doanh nghiệp trả giấy chứng nhận. Con số 75 là lũy kế tổng số doanh nghiệp trả giấy chứng nhận sản xuất vàng từ năm 2012 đến giờ, kể từ khi Nghị định 24 của Chính phủ về hoạt động quản lý kinh doanh vàng có hiệu lực thi hành”, ông Minh giải thích.

Cũng theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, đến cuối quý I/2020, tổng số doanh nghiệp tạm nhập vàng nguyên liệu để tái xuất sản phẩm cho hạn ngạch 2020 là 4 doanh nghiệp, gồm Công ty TNHH XNK Huỳnh Thái, Công ty Cổ phần Quốc tế Hoàn Thiện, Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Kim Hoàng Phát và Công ty TNHH Nữ trang Danish.

Thành phố có 837 điểm cấp phép giao dịch mua bán vàng miếng thuộc 20 tổ chức tín dụng và 12 doanh nghiệp.

Về công tác quản lý hoạt động ngoại hối, tính đến 31/3, TP.HCM có 15 tổ chức hoạt động thu chi ngoại tệ tiền mặt trong kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng.

Thành phố có 64 tổ chức kinh tế và tín dụng là đại lý chi trả ngoại tệ (tại 69 địa điểm) và 98 đại lý đổi ngoại tệ. 17/18 doanh nghiệp hiện được phép trực tiếp nhận và chi trả ngoại tệ, riêng Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam đã thông báo tạm ngưng hoạt động chi nhánh tại TP.HCM từ 15/12/2019 đến 14/12/2020.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
3 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
3 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
3 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
4 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
4 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.