Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Tỷ lệ CAR của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đã xuống mức xấp xỉ 9%

04/05/2019 21:01
NHNN đề xuất Chính phủ cho phép sử dụng ngay nguồn cổ tức của các NHTM NN năm 2018 để tăng vốn điều lệ cho những ngân hàng này.

Chiều 4/5, ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Tại buổi họp, đại diện NHNN là Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề tăng vốn điều lệ cho các NHTM Nhà nước.

Phó Thống đốc cho biết, đây cũng là vấn đề mà NHNN rất quan tâm trong thời gian qua. "Bốn ngân hàng thương mại của Nhà nước có thể nói là kênh chủ lực đóng nhiệm vụ cung ứng chính cho chương trình vốn tín dụng của Nhà nước và đặc biệt những dự án trọng điểm của Nhà nước hiện nay đề do 4 ngân hàng này đảm đương chính", ông nói.

Tuy nhiên, trong những năm vừa qua, 4 ngân hàng này có tốc độ tăng trưởng tín dụng khá nhanh, khoảng 15-16%/năm.

Trong khi đó, vốn điều lệ lại không được bổ sung kịp thời trong mấy năm qua. Các NHTM có hệ số tỷ lệ an toàn vốn CAR, và tỷ lệ này phải đảm bảo lớn hơn hoặc bằng 9%. Dù vậy, 4 ngân hàng này hiện cũng đang ở mức xấp xỉ 9% nên vừa qua NHNN đã trình Thủ tướng Chính Phủ về phương án tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng này.

"Thủ tướng đã họp với thường trực chính phủ và các bộ ngành về vấn đề này. Chúng tôi cũng đang chờ ý kiến tham gia của các bộ ngành có liên quan để có sự đồng thuận. Chúng tôi cũng đã đề xuất là sử dụng ngay nguồn cổ tức của các NHTM năm 2018 để tăng vốn điều lệ. Và khi tăng được CAR cao lên thì hạn mức tín dụng cho các NHTM cũng sẽ tăng cao hơn", Phó Thống đốc cho biết.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
47 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
11 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
48 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
42 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
42 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
2 phút trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
32 phút trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
Kiến tạo “niềm tin số”, MB bước vào cuộc đua 24/7 với tội phạm mạng, quyết tâm bảo vệ dữ liệu, tài sản của khách hàng
3 giờ trước
Chia sẻ tại tọa đàm “An ninh tài chính trong kỷ nguyên số”, trong khuôn khổ chương trình “Kiến tạo Đất nước – Tự hào Việt Nam”, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện, mà còn phải bảo vệ người dùng trước mọi nguy cơ trên không gian mạng
Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
1 ngày trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.