Phó Thủ tướng: Quân đội phải là đội quân tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân

21/12/2019 08:50
Quân đội phải thật sự là đội quân chính trị, đội quân chiến đấu tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân để thực hiện sự nghiệp bảo vệ và xây dựng hoà bình, ổn định và phát triển vì hạnh phúc của nhân dân và phồn vinh của đất nước.

Tối 20/12, Triển lãm “Thành tựu xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng Lực lượng vũ trang nhân dân” và Hội chợ Việt Bắc 2019 được Bộ Quốc phòng phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên và Bộ Công Thương tổ chức tại TP. Thái Nguyên – "Thủ đô kháng chiến" cái nôi của cách mạng, trung tâm của chiến khu Việt Bắc năm xưa.

Đây là một phần trong các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2019).

Tham dự Chương trình có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành Trung ương và các địa phương, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang và đông đảo nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu khai mạc Triển lãm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Đảng, Nhà nước ta luôn nhất quán khẳng định xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh là sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng vũ trang nhân dân là nòng cốt.

75 năm qua, dưới ngọn cờ quang vinh của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Quân đội nhân dân Việt Nam đã xây đắp nên truyền thống, phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, luôn “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội”.

Ôn lại lịch sử vẻ vang của Quân đội ta, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhắc lại hai trận thắng liên tiếp đầu tiên Phai Khắt và Nà Ngần, tạo lập nên truyền thống “Đã ra quân là chiến thắng”.

“Với thế trận của chiến tranh nhân dân, với lực lượng của toàn dân đánh giặc, với nghệ thuật quân sự độc đáo mang bản sắc truyền thống Việt Nam, với ý chí quyết chiến quyết thắng, quân đội ta đã làm nên những kỳ tích của chiến tranh nhân dân Việt Nam. Những chiến công vang dội trong các cuộc kháng chiến cứu nước đã làm rạng danh thêm lịch sử chống ngoại xâm của cả dân tộc” Phó Thủ tướng bày tỏ niềm tự hào về bộ đội Cụ Hồ.

Không chỉ trong chiến đấu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Quân đội Việt Nam còn là “Đội quân công tác”, góp phần quan trọng tạo lập và giữ vững niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, với chế độ xã hội chủ nghĩa; là đội quân lao động sản xuất trên tinh thần tự lực, tự cường, chăm lo sản xuất, xây dựng kinh tế, giảm một phần đóng góp của dân, tích cực tham gia xóa đói giảm nghèo cho nhân dân, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng an ninh, nhất là ở các địa bàn chiến lược, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo…

Phó Thủ tướng nêu rõ sự nghiệp bảo vệ và xây dựng hoà bình, ổn định, phát triển vì hạnh phúc của Nhân dân và phồn vinh của đất nước đòi hỏi phải giữ vững độc lập, tự chủ, củng cố và tăng cường sức mạnh quốc phòng bảo vệ Tổ quốc. Do vậy, Quân đội phải thật sự là đội quân chính trị, đội quân chiến đấu tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

“Với bề dày lịch sử và truyền thống vẻ vang, chúng ta tin tưởng Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, thật sự là lực lượng nòng cốt của nền quốc phòng toàn dân Việt Nam - một nền quốc phòng vì hòa bình và phát triển”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ.

Điểm nhấn của Triển lãm-Hội chợ Việt Bắc năm nay là khu triển lãm và khu hội chợ có diện tích hơn 10.000 m2.

Triển lãm và hội chợ thu hút 160 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài quân đội tham gia, với gần 300 gian hàng tiêu chuẩn. Trong đó, 75 đơn vị, doanh nghiệp quân đội cùng với 13 tỉnh, thành phố và gần 80 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế.

Khá nhiều trang bị, khí tài mới và hiện đại của Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ được trưng bày tại triển lãm.

Trong đó có thể kể tới một số cái tên như: xe tăng T-90S/SK, xe chiến đấu bộ binh BMP-2, tổ hợp pháo phòng không tự hành ZSU-23-4, tổ hợp phòng không S-1252TM, đài radar cảnh giới RV-02, máy bay không người lái VUA-SC-3G cũng nhiều trang bị, khí tài hiện đại khác.

Thiếu tướng Trần Đình Thăng, Cục trưởng Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng) cho biết những hình ảnh, hiện vật được trưng bày tại Triển lãm phản ánh và tóm tắt những mốc son tiêu biểu của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong từng giai đoạn lịch sử; trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, tham gia lao động sản xuất, xây dựng, phát triển kinh tế đất nước, kết hợp củng cố quốc phòng, an ninh.

Bên cạnh đó, còn có khu triển lãm của các quân khu, quân đoàn, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ tư lệnh 86; các binh chủng: Thông tin liên lạc, Pháo binh, Công binh, Tăng Thiết giáp, Hóa học, Đặc công; Học viện Quân y, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga.

Ngoài các thiết bị, khí tài quân sự, Triển lãm- Hội chợ cũng trưng bày các sản vật tiêu biểu của đồng bào các dân tộc vùng Việt Bắc năm xưa.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
16 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
16 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.