Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không được quên Việt Nam vẫn là nước thu nhập trung bình thấp!

21/01/2019 18:52
Tại Hội nghi triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành khoa học và công nghệ sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý Việt Nam vẫn thuộc nhóm quốc gia "non trẻ", đứng cuối cùng trong 4 nhóm quốc gia về về mức độ sẵn sàng cho nền sản xuất tương lai theo WEF.

Mặc dù đánh giá ngành khoa học công nghệ trong năm 2018 có kết quả rõ, thực chất nhưng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhanh chóng lưu ý câu chuyện hiện thực của đất nước.

Ông nhắc nhở rằng không được quên Việt Nam vẫn là nước có thu nhập trung bình thấp, vẫn thuộc nhóm quốc gia "non trẻ" gồm 58/100 quốc gia, đứng cuối cùng trong 4 nhóm quốc gia về mức độ sẵn sàng cho nền sản xuất tương lai theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).

Cụ thể như trong 8 nhóm tiêu chí đánh giá của WEF có 2 nhóm thuộc về hạ tầng sản xuất truyền thống, 6 nhóm còn lại thuộc về động lực cho nền sản xuất tương lai thì có 2 nhóm liên quan đến khoa học công nghệ và nhân lực trình độ cao, Việt Nam đứng thứ 90.

Để cải thiện thứ hạng, ông cho rằng không chỉ liên quan ngành khoa học, công nghệ sản xuất mà còn cả chính sách, môi trường đầu tư, kinh doanh.

Theo đó, ngay trong Nghị quyết 02 về giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, Chính phủ giao Bộ KHCN là đầu mối để hướng dẫn một số tiêu chỉ số về đổi mới sáng tạo, sự sẵn sàng cho nền sản xuất tương lai…

"Chúng ta nói khoa học công nghệ là quốc sách, là lực lượng sản xuất trực tiếp nhưng còn nhiều chính sách nói chung chưa thực sự coi khoa học công nghệ là động lực, chìa khoá quan trọng bậc nhất để Việt Nam có thể thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, phát triển nhanh và bền vững", ông nhận xét.

Phó Thủ tướng nhận định: Nói nhận thức đúng mà tổ chức thực hiện không đúng thì suy cho cùng là nhận chưa tới ngưỡng, chưa tới tầm.

"Nhận thức về tầm quan trọng của khoa học công nghệ không chỉ là tiền, là kinh phí đầu tư mà còn là chính sách để giải quyết triệt để những nhiêu khê về thủ tục hành chính, cơ chế tài chính trong nghiên cứu khoa học, chấp nhận quan niệm ‘khoa học có rủi ro’", ông nói.

Theo ông, môi trường kinh doanh nếu có chính sách để phân bổ nguồn lực thuận lợi, minh bạch cho những doanh nghiệp, cá nhân sử dụng hiệu quả hơn, các cơ chế về thuế, tài chính đủ mạnh thì doanh nghiệp sẽ thực sự là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, chú trọng đầu tư vào khoa học công nghệ, đào tạo nhân lực.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá việc năm vừa qua có nhiều viện nghiên cứu của doanh nghiệp tư nhân được thành lập là tín hiệu đáng mừng.

Cùng với đó, những sản phẩm mang hàm lượng khoa học công nghệ cao của doanh nghiệp, cần được tạo điều kiện thuận lợi thâm nhập thị trường trong nước và quốc tế, chứ không chỉ bó gọn trong những sản phẩm được nhà nước hỗ trợ.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
9 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
9 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Có phải tín hiệu mừng cho cả hai nước?
8 giờ trước
Nhìn bề ngoài, những tiêu đề bài báo từ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy một chiến thắng lớn với cả hai bên. Nhưng theo CNN, ngay cả khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận, thì những điều khoản này vẫn khó có thể tác động đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
"Mỏ vàng" triệu đô của tỷ phú Trần Đình Long lộ diện: "Vũ khí bí mật" mới giúp vua thép kiếm bội tiền
8 giờ trước
Mảng kinh doanh này đóng góp tỷ trọng lớn thứ 2 vào doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất cho tập đoàn.
Tem phiếu thực phẩm ở Mỹ có từ bao giờ?
7 giờ trước
Chương trình tem phiếu thực phẩm của Mỹ ra đời vào thời kỳ Đại Suy Thoái, được thiết kế để hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
7 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
3 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
17 giờ trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
17 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%