Phú quý "tụt lùi": Dân Mỹ đổ xô đi xây chuồng gà vì nỗi ám ảnh giá trứng tăng phi mã, các trại giống oằn mình đáp ứng nhu cầu

05/02/2023 19:46
Một số người Mỹ tới cửa hàng để mua trứng, nhưng một số khác lại chỉ cần ra sân vườn của mình để thu hoạch trứng.

Tờ New York Times đưa tin, "hoảng sợ" bởi giá trứng tăng đột biết, một số người tiêu dùng Mỹ đang cố gắng tìm cách bảo đảm nguồn cung trong tương lai. Nhu cầu về việc nuôi gà để tạo ra nguồn lấy trứng tại nhà ngày càng tăng vọt khiến các trại giống đang phải chật vật trong việc đáp ứng.

Xu hướng nuôi gà tại nhà

Ginger Stevenson, giám đốc tiếp thị của Murray McMurray Hatchery, trại gà giống ở Iowa, cho biết: “Ai cũng muốn sở hữu giống gà đẻ nhiều trứng khiến công ty tôi đang gặp tình trạng thiếu hụt về nguồn cung."

Không chỉ mỗi McMurray đối mặt với tình huống này. Các trại sản xuất gà giống trên khắp đất nước báo cáo rằng, nhu cầu về gà trong năm nay tăng nhanh một cách đáng ngạc nhiên. Nhiều người cho rằng, lý do cho tình trạng này là bởi giá cả tăng đột biến, đặc biết là tính trạng "lạm phát" đối với riêng mặt hàng trứng. Vào tháng 12/2022, giá trứng đã tăng 59,9% so với 1 năm trước đó.

Phú quý tụt lùi: Dân Mỹ đổ xô đi xây chuồng gà vì nỗi ám ảnh giá trứng tăng phi mã, các trại giống oằn mình đáp ứng nhu cầu - Ảnh 1.

Ảnh: The New York Times

Meghan Howard, người điều hành bán hàng và tiếp thị cho Meyer Hatchery ở đông bắc Ohio cho biết: “Rất nhiều giống gà của chúng tôi đã bán hết sạch. Đó là bởi mọi người thực sự lo ngại về an ninh lương thực."

Lượt tìm kiếm từ khóa "nuôi gà" trên Google đã tăng vọt so với năm ngoái, ngày càng có nhiều người Mỹ quan tâm tới việc trồng trọt và chăn nuôi tại nhà.

Việc nuôi gà để lấy trứng cần dành thời gian và sự đầu tư từ ban đầu. Gà cho trứng tại McMurray có giá khoảng 4USD/con. Tính cả tiền làm chuồng, chi phí nuôi gà tại nhà có thể lên tới hàng trăm hoặc hàng nghìn USD.

Mandy Croft, 39 tuổi, là quản trị viên của một hội nhóm nuôi gà trên Facebook chia sẻ, ngay cả khi cô ấy cảnh báo rằng việc nuôi gà có thể không tiết kiệm được tiền nhưng lượng truy cập vào nhóm của cô thời gian gần đây vẫn là rất cao.

Cùng với lạm phát tăng cao, dịch cúm gia cầm càng làm tình hình thêm trầm trọng. Dịch bắt đầu càn quét vào đầu năm ngoái đã đẩy giá trứng tăng mạnh. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, cúm gia cầm độc lực cao đã được phát hiện tại các trang trại nuôi 58 triệu con gia cầm ở 47 tiểu bang tính đến tháng 1.

Khi nguồn cung bị ảnh hưởng, một số cửa hàng tạp hóa đã bắt đầu giới hạn mỗi khách hàng chỉ được mua 1-2 hộp trứng.

Phú quý tụt lùi: Dân Mỹ đổ xô đi xây chuồng gà vì nỗi ám ảnh giá trứng tăng phi mã, các trại giống oằn mình đáp ứng nhu cầu - Ảnh 2.

Ảnh: The New York Times

Giá trứng bắt đầu giảm

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết trong tuần này rằng giá trung bình của một hộp trứng lớn là chưa tới 3,4 USD, giảm từ hơn 5 USD hồi đầu năm. Nhưng con số đó vẫn cao gấp đôi giá một hộp trứng vào thời điểm này năm ngoái và có thể sẽ mất vài tháng để giá trở lại mức bình thường.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, trước mắt, các trại nuôi gà cần thời gian để hồi phục lại đàn gà đã cho trứng liên tục trong thời gian qua. Đồng thời, lễ phục sinh đang tới gần có thể dẫn tới nhu cầu về trứng lại tăng lên.

Phú quý tụt lùi: Dân Mỹ đổ xô đi xây chuồng gà vì nỗi ám ảnh giá trứng tăng phi mã, các trại giống oằn mình đáp ứng nhu cầu - Ảnh 3.

Ảnh: The New York Times

Trong khi đó, cơn sốt nuôi gà để lấy trứng tại nhà cho thấy tình trạng thiếu hụt nguồn cung đang diễn biến khó khăn như thế nào. Về mặt lý thuyết, các trại giống có thể ấp nhiều gà con hơn để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng. Tuy nhiên, tình trạng kinh tế hiện nay đang khiến các trại giống gặp khó khăn trong việc thực hiện hóa lý thuyết này.

Jeff Smith, một trong những chủ sở hữu của trại giống Cackle Hatchery ở Missouri, cho biết: “Nhu cầu tăng lên, nhưng chúng tôi đã không mở rộng quy mô công ty trong ba năm qua vì chúng tôi không có đủ người."

Ông Smith đã trả nhiều tiền hơn để thu hút người lao động, nhưng chưa tìm được ứng viên nào. Trên toàn nước Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong 50 năm và có 1,9 vị trí việc làm dành cho mỗi 1 người nộp đơn thất nghiệp.

Do chi phí lao động và thiết bị tăng lên, ông Smith đang tính phí nhiều hơn cho mỗi con gà. Gà con bán lẻ sẽ có giá cao hơn từ 15-18% trong năm nay và giá bán buôn sẽ cao hơn từ 10-15%.

Cần thêm thời gian để đánh giá rằng liệu tình hình hiện nay có dẫn đến những thay đổi lâu dài trong cách người dân mua trứng hay không.

Trong lúc đó, nhóm Chicago Roo Crew - nơi nhận nuôi những con gà bị bỏ đi lo ngại rằng, việc mua gà con tăng đột biến hiện nay có thể dẫn đến việc người ta vứt đi những con gà trưởng thành sau này khi không còn mong muốn nuôi chúng nữa.

Tham khảo: New York Times

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.