PMI Việt Nam tháng 3 đạt 51,6 điểm, mất vị trí dẫn đầu Đông Nam Á

02/04/2018 09:21
(NDH) Sau 2 tháng liên tiếp dẫn đầu khu vực, Việt Nam rơi xuống vị trí thứ 2 Đông Nam Á về PMI do sản lượng và số đơn đặt hàng mới tăng chậm hơn.

Theo báo cáo Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng Purchasing Managers’ Index (PMI) của Nikkei, dữ liệu tháng 3 cho thấy kết quả hoạt động của lĩnh vực sản xuất không đồng đều giữa các quốc gia ASEAN. Bốn trong bảy quốc gia được khảo sát cho biết có sự cải thiện về các điều kiện kinh doanh, giảm so với năm quốc gia trong hai tháng đầu năm 2018.

Myanmar thay thế Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu bảng xếp hạng ngành sản xuất ASEAN khi lĩnh vực sản xuất tăng trưởng mạnh. PMI giảm xuống 51,6 điểm trong tháng 3 so với 53,5 điểm trong tháng 2 - mức cao nhất 10 tháng - đẩy Việt Nam xuống vị trí thứ 2 khu vực. Trong khi Philippines vượt lên vị trí thứ 3 khi tác động tiêu cực đối với lực cầu của cuộc cải cách thuế gần đây đã có dấu hiệu giảm.

Việt Nam đứng thứ 2 khu vực về chỉ số PMI tháng 3

Nikkei cho biết, các điều kiện kinh doanh tại Việt Nam tiếp tục cải thiện vào tháng cuối quý I/2018 nhưng tốc độ tăng trưởng chậm lại so với tháng 2. Sản lượng và việc làm chỉ tăng khiêm tốn, trong khi số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh nhờ xuất khẩu tăng. Tốc độ tăng chi phí đầu vào với giá cả đầu ra cũng tăng chậm hơn trong tháng 3.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, Andrew Harker, Phó giám đốc tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nói: “Mặc dù vẫn còn tăng trưởng trong tháng 3, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam có các chỉ tiêu tăng trưởng yếu hơn, đặc biệt là về sản lượng. Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh nhờ lĩnh vực xuất khẩu, từ đó dẫn đến tình trạng lạc quan về triển vọng tăng sản lượng trong tương lai gần. Các công ty cũng bớt lo lắng về lạm phát hơn khi chi phí đầu vào tăng chậm hơn nhiều so với tháng
2. Do đó, áp lực lạm phát có vẻ như đã đạt đỉnh ở thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới”.

Tin mới

Tham vọng ngoài không gian của Elon Musk khi hợp nhất SpaceX với xAI và X
10 giờ trước
Elon Musk gây chú ý khi sáp nhập SpaceX với xAI và X, mở ra tham vọng xây dựng trung tâm dữ liệu ngoài không gian, hứa hẹn thay đổi cuộc đua AI toàn cầu.
Cuối chiều 3/2: Giá vàng tăng 10,5 triệu đồng/lượng
10 giờ trước
Giá vàng thế giới hồi phục mạnh sau 3 phiên giảm liên tiếp. Giá vàng trong nước cũng bật tăng tới tới 10,5 triệu đồng/lượng so với mức đóng cửa hôm qua.
Cửa hàng ra thông báo hết hàng, cả trăm người vẫn ngồi đợi mua vàng, bạc
10 giờ trước
Hàng trăm người dân ngồi chờ với hy vọng mua được vàng, bạc dù nhiều tiệm thông báo hết hàng từ rất sớm.
Gạo Việt Nam tiếp tục được trao cúp “Gạo ngon nhất thế giới”
10 giờ trước
Gạo ST25, lần thứ ba giành giải "Gạo ngon nhất thế giới", khẳng định giá trị vượt trội và vị thế mạnh mẽ của nông sản Việt trên trường quốc tế.
Thành phố đầu tiên ở Việt Nam giao hàng bằng drone, bắt đầu vận hành từ tháng 3 này
10 giờ trước
Chính quyền thành phố này đang phối hợp với các doanh nghiệp để triển khai các chuyến bay thử nghiệm, với mục tiêu có thể bắt đầu vận hành sớm nhất vào tháng 3.

Tin cùng chuyên mục

Honda Vision bán chênh giá gần 5 triệu đồng tại đại lý
9 giờ trước
Tương tự như đời xe trước, mẫu Honda Vision 2026 đang được một số đại lý bán chênh so với giá đề xuất từ 2-4 triệu đồng vào thời điểm cận Tết.
Sau Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ, Apple chọn Việt Nam làm điều đặc biệt!
8 giờ trước
Thông tin này được chia sẻ bởi PGS. Tạ Hải Tùng, Hiệu trưởng Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT), Đại học Bách khoa Hà Nội.
Trung Quốc ra mắt sản phẩm khiến thế giới choáng váng: Có thân nhiệt y như con người, giá không dưới 4 tỷ
10 giờ trước
Không phải ai cũng có thể sở hữu sản phẩm này.
"Chiêu trò" lừa đảo vé máy bay Tết qua mạng
1 ngày trước
Hãng hàng không Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách mua vé qua kênh chính thức dịp cao điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.