'Qua mặt' Mỹ và EU, Nga tái khởi động dự án khí đốt bị trừng phạt, có công suất gần 20 triệu tấn/năm, hàng loạt tàu đang hướng đến châu Á

19/08/2025 08:34
Dự án xuất khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG) Arctic LNG 2 của Nga - vốn bị Mỹ trừng phạt, đang "hồi sinh" sau 1 năm đóng băng và lần đầu tiên xuất khẩu trở lại tới châu Á.
'Qua mặt' Mỹ và EU, Nga tái khởi động dự án khí đốt bị trừng phạt, có công suất gần 20 triệu tấn/năm, hàng loạt tàu đang hướng đến châu Á - Ảnh 1

Cụ thể, ít nhất 4 tàu chở LNG đã rời cơ sở xuất khẩu tại Siberia theo Hành lang phía Bắc, cho thấy Nga tiếp tục tìm kiếm khách mua mới bất chấp áp lực từ lệnh trừng phạt .

Arctic LNG 2 được xây dựng nhằm trở thành dự án LNG lớn bậc nhất của Nga. Nhà điều hành chính là tập đoàn Novatek với tỷ trọng sở hữu 60%. Dự án có thiết kế gồm 3 dây chuyền, mỗi dây chuyền có công suất 6,6 triệu tấn LNG mỗi năm, tổng cộng là 19,8 triệu tấn/năm. Đây là công suất đáng kể, vượt dự án Yamal LNG (16,5 triệu tấn/năm) và đặt kỳ vọng trở thành nguồn cung LNG lớn cho thị trường châu Á.

Dù vậy, suốt thời gian qua, dự án bị đóng băng do thiếu tàu chở LNG chuyên dụng (Ice-class Arc7), một hệ quả trực tiếp từ lệnh trừng phạt và các lệnh hạn chế đối với hoạt động vận tải. Không có đủ tàu vận chuyển, nhiều chuyến xuất hàng bị đình trệ, thậm chí LNG sản xuất bị giữ lại trong kho chứa.

Song mới đây, việc ít nhất 4 tàu, trong đó có các tàu đã bị Mỹ liệt vào danh sách đen, đã tới và bốc hàng tại Arctic LNG 2, là tín hiệu cho thấy dự án đang hoạt động trở lại. Đây là bước tiến đáng chú ý, cho thấy Nga dường như đang thử “thử thách” quyết tâm của Mỹ trong việc thực thi lệnh trừng phạt , nhất là trong bối cảnh Mỹ đang tích cực tìm thuận lợi để khuyến khích một thoả thuận hoà bình ở Ukraine.

Tuy vậy, chặng đường phía trước của Arctic LNG 2 vẫn đầy chông gai. Dù đã khởi động dây chuyền thứ 2 (Train 2) sau thời gian dài gián đoạn, công suất vận hành thực tế vẫn chưa được xác nhận do thiếu khách hàng và hạn chế từ các lệnh trừng phạt . Ngoài ra, chuỗi cung chưa hoàn chỉnh như thiếu tàu vận chuyển và sự rút lui của các nhà đầu tư nước ngoài khiến triển vọng mở rộng lên dây chuyền 3 vào năm 2026 gặp nhiều bất định.

Tháng 8 năm ngoái, một tàu chở LNG bị trừng phạt chở khí tự nhiên hóa lỏng ở Bắc Cực đã đi 4 tháng quanh Bắc Âu, Địa Trung Hải, Kênh đào Suez, Ấn Độ Dương, dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc và về phía bắc đến Viễn Đông của Nga, nhưng không tìm được người mua.

Năm ngoái, Nga đã bắt đầu vận chuyển LNG từ dự án chủ lực này. Các chuyến hàng đã di chuyển từ dự án Arctic LNG 2 đến các kho chứa nổi ở Nga hoặc ở vùng biển châu Âu.

Nhưng nhìn chung, với công suất gần 20 triệu tấn/năm, Arctic LNG 2 vẫn là niềm hy vọng lớn cho Nga trong chiến lược mở rộng xuất khẩu LNG sang châu Á. Các tàu đen được điều động như Iris và Voskhod đã vận chuyển chuyến hàng đầu tiên trong năm, bật đèn xanh cho khả năng hoạt động thực tế của dự án.

Tuy nhiên, để dự án thực sự cất cánh trở lại, Nga rất có thể cần dỡ bỏ phần nào lệnh cấm, hoặc tìm cách tạo kênh xuất khẩu mới, như chuyển hàng sang tàu bên ngoài EU, hay chấp nhận giao dịch với rủi ro địa chính trị.

Tham khảo Oilprice

Tin mới

Chưa từng có: Một tỉnh khởi công cùng ngày loạt dự án tỷ USD, từ KĐT 18 tỷ USD của Vingroup đến casino 2 tỷ USD của Sun Group
11 giờ trước
Quảng Ninh ghi dấu mốc chưa từng có khi trong một ngày quy tụ hàng chục dự án sẽ khởi công, khánh thành, với tâm điểm là các siêu dự án tỷ USD của Vingroup và Sun Group.
Bí thư TP.HCM: Cần xem xét cơ chế linh hoạt khi tách thửa đất do ông bà để lại
11 giờ trước
Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho rằng cần nghiên cứu cơ chế linh hoạt, ngoại lệ khi tách thửa đất do ông bà, cha mẹ để lại nhằm gỡ vướng cho người dân sớm.
Dự án Khu dân cư Thạnh Phú ở Cà Mau nợ thuế hơn 21 tỉ đồng
11 giờ trước
Dự án Khu dân cư Thạnh Phú ở phường Lý Văn Lâm, tỉnh Cà Mau nợ thuế trên 21 tỉ đồng
Giá bất động sản tăng vượt khả năng chi trả của người dân, Bộ Xây dựng chỉ thẳng nguyên nhân
11 giờ trước
Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian qua, giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất ở tăng cao vượt khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Chuyên gia thuế: Doanh thu cho thuê nhà vượt 500 triệu đồng/năm, không lương hưu, không giảm trừ gia cảnh, vẫn phải nộp 10% thuế
11 giờ trước
Theo chuyên gia, kể cả trong trường hợp người cho thuê đã cao tuổi, không có lương hưu hay nguồn thu nhập thường xuyên khác vẫn phải nộp tổng mức thuế 10% trên doanh thu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.675.693 VNĐ / tấn

14.96 UScents / lb

0.07 %

+ 0.01

Cacao

COCOA

155.225.805 VNĐ / tấn

5,901.00 USD / mt

0.43 %

+ 25.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

220.708.230 VNĐ / tấn

380.58 UScents / lb

1.21 %

- 4.67

Gạo

RICE

11.670 VNĐ / tấn

9.75 USD / CWT

1.12 %

- 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.351.676 VNĐ / tấn

1,071.00 UScents / bu

0.07 %

- 0.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.972.905 VNĐ / tấn

309.45 USD / ust

0.93 %

+ 2.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một loại 'vàng xanh trên cây' của Cuba gặp khó: Bất ngờ thối rữa tại vườn không thể thu hoạch, thị trường sốt giá lên mức xa xỉ
8 giờ trước
Đây cũng chính là loại trái cây mà Việt Nam được khen ‘ngon nhất thế giới’.
Bàn chân 3,4 triệu tuổi làm thay đổi lịch sử loài người
7 giờ trước
Một loài tổ tiên chưa từng được biết đến của loài người đã được xác định từ hóa thạch bàn chân kỳ lạ ở Ethiopia.
Phát minh của Mỹ làm rung chuyển ngành xây dựng cầu đường: Chất phụ gia ‘sống’ giải quyết gọn ơ nứt gãy nhựa đường, triệt ổ gà, tiết kiệm tiền tỷ
6 giờ trước
Nhựa đường nứt gãy, phồng rộp và ổ gà không chỉ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông mà còn tạo áp lực lớn lên ngân sách tu sửa cơ sở hạ tầng của chính quyền địa phương.
Bí mật dưới lòng đất của Cuba khiến DN Việt Nam quyết định trồng 2.500ha, kỳ vọng biến thành "thủ phủ"
6 giờ trước
Không phải dầu mỏ hay khoáng sản quý hiếm, "kho báu" nằm dưới lòng đất Cuba đang thu hút sự chú ý của các kỹ sư nông nghiệp Việt Nam chính là lớp đất đỏ bazan màu mỡ, phì nhiêu.