Qua rồi thời điểm 'hái ra tiền' nhờ đại dịch, Google, Facebook, Amazon đang 'khóc dở, mếu dở' vì bị người dùng quay lưng

06/05/2022 13:54
Mức tăng trưởng của một số ông lớn trong ngành quảng cáo đang giảm nhanh so với trong thời kì đại dịch. Đây là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm những lo ngại về lạm phát, thiếu hụt chuỗi cung ứng cũng như xung đột địa chính trị.

Michael Nathanson, một nhà phân tích tại Công ty nghiên cứu chuyên về lĩnh vực truyền thông, giao tiếp thông tin và công nghệ MoffettNathanson cho biết: "Chúng tôi chưa từng thấy những điều khó hiểu đối với các nhà quảng cáo như thế này kể từ những năm 1980, ba công ty quảng cáo kỹ thuật số lớn nhất của Mỹ, bao gồm công ty mẹ của Google là Alphabet, công ty mẹ của Facebook là Meta Platform và Amazon.com tuần trước đã tiết lộ doanh thu quảng cáo trong 3 tháng đầu năm tăng lần lượt là 22%, 6,1% và 23% so với một năm trước đó, nhưng lại giảm mạnh so với mức tăng 50% mà họ đã từng đạt được cùng thời điểm trong năm ngoái. 

Tăng trưởng doanh thu của Facebook hiện là mức tăng chậm nhất kể từ năm 2012. Mark Read, giám đốc điều hành của công ty nắm giữ thị phần quảng cáo lớn nhất thế giới, WPP PLC, cho biết: "Ngành kỹ thuật số đang giữ vững thành quả của nó, nhưng không phát triển nhanh bằng thời điểm trong đại dịch".

Sự phát triển nhanh chóng của 3 ông lớn trong thời kỳ đại dịch càng củng cố thêm sự thống trị của họ trên thị trường quảng cáo. Năm 2020 đánh dấu lần đầu tiên Google, Facebook và Amazon chiếm phần lớn tổng chi tiêu quảng cáo ở Hoa Kỳ.

Trong những ngày đầu của thời kỳ đại dịch, người tiêu dùng đã dành nhiều thời gian hơn vào việc ngồi trước màn hình máy tính và mua sắm trực tuyến nhiều hơn, nhưng họ lại trở lại những thói quen từ trước đại dịch khi Covid-19 lắng xuống.

"Sự tăng tốc của thương mại điện tử trong thời kì Covid-19 đã mang đến doanh thu tăng trưởng vượt trội, tuy nhiên chúng tôi lại đang chứng kiến xu hướng đó lại đang đi ngược lại", Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg cho biết.

Theo GroupM, Công ty đầu tư truyền thông quảng cáo lớn nhất thế giới, chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng 13% trong năm nay, được đánh giá là giảm đáng kể so với mức 30% vào năm ngoái. Quảng cáo trên các nền tảng số đang phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều so với quảng cáo trên các nền tảng khác, dự kiến sẽ chiếm 67% chi phí quảng cáo toàn cầu trong năm nay.

Cả Meta và Alphabet đều trích dẫn các vấn đề giữa Nga và Ukraine là một trong những nguyên nhân góp phần làm giảm doanh thu. Giám đốc tài chính Ruth Porat của Alphabet chia sẻ công ty đã chứng kiến sự sụt giảm từ các nhà quảng cáo châu Âu. Meta cũng cho biết nhu cầu quảng cáo ở châu Âu và bên ngoài khu vực cũng đã giảm do căng thẳng giữa 2 quốc gia, công ty cũng cho biết thêm về sự sụt giảm trong nhu cầu tuyển dụng.

Qua rồi thời điểm hái ra tiền nhờ đại dịch, Google, Facebook, Amazon đang khóc dở, mếu dở vì bị người dùng quay lưng - Ảnh 1.

Mức tăng trưởng ngành quảng cáo đang chậm lại

Tốc độ tăng trưởng chậm lại diễn ra vào thời điểm dễ bị tổn thương đối với ngành kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số, vốn đang phải đối mặt với việc Apple thay đổi theo dõi quảng cáo trên thiết bị di động vào năm ngoái khiến các nhà quảng cáo khó xác định được đối tượng người tiêu dùng và đo lường hiệu quả quảng cáo.

Sự thay đổi đó đã gây trở ngại cho mô hình quảng cáo kỹ thuật số và tiếp tục gây ra nhiều khó khăn, khiến nhiều công ty thương mại điện tử vừa và nhỏ phải đa dạng hóa chi tiêu của họ trên một lượng lớn người dùng. Vào quý 4 năm ngoái, Meta đã cảnh báo rằng những thay đổi này sẽ khiến công ty mất khoảng 10 tỷ USD vào năm 2022.

Một yếu tố khác nữa là sự cạnh tranh đến từ TikTok, nền tảng chia sẻ video ngắn thuộc sở hữu của công ty Bytedance, Trung Quốc. Theo Insider Intelligence, doanh thu quảng cáo toàn cầu của TikTok được dự báo sẽ tăng gấp 3 lần trong năm nay, lên 11,6 tỷ USD, vượt qua tổng doanh thu của các đối thủ là Twitter và Snap. Công ty này dự đoán Twitter và Snapchat sẽ tạo ra lần lượt 5,58 tỷ USD và 4,86 ​​tỷ USD doanh thu quảng cáo trong năm nay.

Qua rồi thời điểm hái ra tiền nhờ đại dịch, Google, Facebook, Amazon đang khóc dở, mếu dở vì bị người dùng quay lưng - Ảnh 2.

Google và Meta đang gấp rút đẩy mạnh các dịch vụ giống TikTok. Cả hai công ty đã thảo luận về các dịch vụ video ngắn mới ra đời của họ — Shorts và Reels — trong các cuộc họp quý đầu tiên của họ với các nhà phân tích.

Twitter và hoạt động kinh doanh quảng cáo trị giá 4,5 tỷ đô la có thể bị ảnh hưởng sau khi Elon Musk tiếp quản công ty có trụ sở tại San Francisco. Một số thương hiệu có thể từ bỏ dịch vụ này nếu việc ông Musk thúc đẩy Twitter trở thành một nền tảng cởi mở hơn khiến lượng thông tin sai lệch và nội dung gây tranh cãi khác tăng lên.

Twitter cũng đã liên hệ với một số nhà quảng cáo để trấn an họ rằng công ty cam kết đảm bảo an toàn cho thương hiệu.

https://cafef.vn/qua-roi-thoi-diem-hai-ra-tien-nho-dai-dich-google-facebook-amazon-dang-khoc-do-meu-do-vi-bi-nguoi-dung-quay-lung-20220506124300677.chn

Tin mới

Reuters: Nvidia dự định giao chip H200 cho khách hàng Trung Quốc vào giữa tháng 2
11 giờ trước
Các nguồn tin của Reuters cho biết, ông lớn sản xuất chip AI Nvidia đang dự kiến sẽ giao mẫu chip H200 tới các khách hàng Trung Quốc trong tháng 2 tới.
Pháp báo động đỏ do lũ lụt nghiêm trọng nhất 3 thập kỷ ở miền Nam
10 giờ trước
Ngày 23/12, chính quyền Pháp tiếp tục duy trì mức cảnh báo thời tiết cao nhất - cảnh báo đỏ - đối với nguy cơ lũ lụt tại tỉnh Hérault, miền Nam nước này.
Cướp táo tợn 1 tỉ yen tiền mặt trong 30 giây ở Hồng Kông
10 giờ trước
Cảnh sát Hồng Kông - Trung Quốc cho biết đã bắt giữ 15 người địa phương liên quan vụ cướp táo tợn khoản tiền mặt 1 tỉ yen tại khu Sheung Wan
Campuchia đề nghị Thái Lan chuyển địa điểm đàm phán xung đột biên giới
9 giờ trước
Campuchia đề nghị chuyển đàm phán biên giới với Thái Lan sang Kuala Lumpur vì lý do an ninh, trong bối cảnh xung đột biên giới hai nước vẫn tiếp diễn.
Thủ tướng có chỉ đạo mới về dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, yêu cầu Bộ Xây dựng hoàn thành nhiều công việc trong tháng 1/2026
9 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu trong tháng 1/2026, Bộ Xây dựng phối hợp các bộ, ngành liên quan hoàn thành đánh giá tác động các phương thức đầu tư; đề xuất các cơ chế, chính sách cho từng phương thức để trình Chính phủ; khẩn trương hoàn thành công tác lựa chọn tư vấn khảo sát; hướng dẫn các địa phương triển khai ngay các dự án giải phóng mặt bằng; tiếp tục hoàn thiện bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn công nghệ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

141.270.944 VNĐ / lượng

4,453.90 USD / toz

0.20 %

+ 9.00

Bạc

SILVER

2.208.685 VNĐ / lượng

69.63 USD / toz

0.87 %

+ 0.60

Đồng

COPPER

321.364.476 VNĐ / tấn

554.08 UScents / lb

0.57 %

+ 3.13

Bạch kim

PLATINUM

71.399.887 VNĐ / lượng

2,251.05 USD / toz

7.74 %

+ 161.65

Nickel

NICKEL

414.722.465 VNĐ / tấn

15,764.00 USD / mt

3.30 %

+ 504.00

Chì

LEAD

52.340.164 VNĐ / tấn

1,989.50 USD / mt

0.94 %

+ 18.50

Nhôm

ALUMINUM

77.309.277 VNĐ / tấn

2,938.60 USD / mt

0.15 %

- 4.40

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Shark Thủy cùng đồng phạm chiếm đoạt hơn 7.600 tỉ đồng
8 giờ trước
Cáo trạng xác định từ năm 2015 đến 2023, Nguyễn Ngọc Thủy (tức "Shark" Thủy) và đồng phạm đã chiếm đoạt số tiền hơn 7.677 tỉ đồng.
Vedan Việt Nam được trao chứng nhận “Doanh nghiệp ESG Xanh Quốc gia 2025”
8 giờ trước
Tối ngày 20/12/2025, trong khuôn khổ Lễ tổng kết Chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia” do Viện Nghiên cứu tăng trưởng xanh tổ chức tại Hà Nội, Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã vinh dự được trao chứng nhận “Doanh nghiệp ESG Xanh Quốc gia 2025”.
Vượt mặt Jack Ma, tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm nên kỳ tích chưa từng có ở VN, thậm chí vào top 3 thế giới
7 giờ trước
Đây là lần đầu tiên có một người Việt Nam làm được điều này.
CEN Land: Hoạt động đầu tư của thành viên HĐQT không liên quan đến công ty
6 giờ trước
Trước một số thông tin xuất hiện gần đây trên thị trường và các nền tảng truyền thông liên quan đến hoạt động đầu tư của một số cá nhân là thành viên Hội đồng Quản trị, Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) xin chính thức làm rõ và khẳng định như sau: