Quá trình tăng giá rất mạnh của vàng liệu có sớm kết thúc?

21/04/2022 15:56
Áp lực địa chính trị leo thang sau khi Nga và Ukraine trở nên căng thẳng cũng đang khiến cho nhiều nhà đầu tư đẩy mạnh đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Trong năm nay, dù giá cả các loại tài sản khác có nhiều biến động, vàng vẫn tỏ ra vị thế của một loại tài sản vững vàng khi mà giá vàng vẫn tăng được 7% khi mà nhà đầu tư bỏ qua việc lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng và đồng USD mạnh lên và tập trung nhiều hơn vào rủi ro chính trị cũng như kinh tế.

Khi mà lợi suất trái phiếu và các yếu tố tiền tệ cho thấy vàng bị định giá quá mức bình thường, nhu cầu với tài sản an toàn vẫn ở mức cao. Điều này là bởi nhiều người mua vàng đổ tiền vào các quỹ ETFs đang có quan điểm bi quan về khả năng của Fed trong việc làm dịu lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ mà không gây tổn hại đến nền kinh tế. Đối với họ, vàng là tài sản phòng ngừa trong bối cảnh giá cả tăng cao và tăng trưởng kinh tế đi xuống.

"Giá vàng đã không ngừng thách thức khả năng của Fed trong việc nâng được lãi suất thực, cùng lúc đó lại giúp kinh tế hạ cánh mềm. Bạn có thể cho rằng giá vàng bị định giá quá cao khi mà Fed không điều chỉnh chính sách thành công", trưởng bộ phận chiến lược kim loại tại Macquaire – ông Marcus Garvey nói.

Giá vàng vẫn tăng tốt ngay cả khi mà lợi suất thực dương trở lại.

Áp lực địa chính trị leo thang sau khi Nga và Ukraine trở nên căng thẳng cũng đang khiến cho nhiều nhà đầu tư đẩy mạnh đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhóm nhà đầu tư này thường là những người không quá lo lắng về lãi suất cơ bản đồng USD tăng cao, chuyên gia phân tích tại UBS AG – ông Joni Teves phân tích.

Nhà đầu tư đang trở lại với các quỹ ETFs sau nhiều tháng né tránh.

Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga có thể dẫn đến nhiều sự dịch chuyển ảnh hưởng đến giá vàng. Nhiều tổ chức phân tích có tầm ảnh hưởng như Credit Suisse Group Ag dự báo rằng việc đóng băng khoảng nửa dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga kết quả sẽ dẫn đến việc tạo ra mô hình tiền tệ nơi mà vàng có vị trí quan trọng hơn.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường châu Á – Thái Bình Dương không tính Nhật tại Invesco, ông David Chao, phân tích: "Mức giá vàng hiện tại không có liên quan quá nhiều đến lạm phát và lợi suất cao mà nó chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc ngân hàng trung ương Nga đang định hướng đến kênh tài sản thay thế. Tôi ngạc nhiên khi mà giá vàng không ở ngưỡng cao hơn".

Việc các thị trường phương Tây đưa vàng của Nga vào danh sách đen cũng có thể gây ra ảnh hưởng.

Đối với nhiều nhà quan sát, có nhiều dấu hiệu cho thấy rằng quá trình tăng giá của vàng sẽ sớm kết thúc. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ sau điều chỉnh với lạm phát đang dương trở lại lần đầu tiên trong 2 năm, trong khi đó đồng USD giao dịch ở sát ngưỡng cao nhất tính từ tháng 7/2020, chính vì vậy, vàng, loại tài sản vốn được định giá bằng đồng USD, hiện đang tăng giá ở tốc độ cao nhất trong 4 thập kỷ.

Chuyên gia phân tích tại Julius Baer Group, ông Carsten Menke, khẳng định: "Chúng tôi tin rằng nền kinh tế sẽ vẫn vững vàng cùng lúc đó áp lực giá cả đang bộc lộ khả năng đã lập đỉnh. Nếu căng thẳng Nga – Ukraine không xấu đi hơn nữa, nhu cầu đối với vàng trong vai trò công cụ đầu tư tài sản an toàn sẽ giảm đi".

Trong ngày thứ Tư, giá vàng tăng nhẹ 0,08% lên 1.951,57USD/ounce tính đến cuối phiên giao dịch trên thị trường New York. Trong phiên giá vàng giao động trong khoảng tăng 0,3% và giảm 0,5%. Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2022 hạ nhẹ 0,2% xuống 1.955,6USD/ounce.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.