Quan chức Đức: Nếu bị Nga cắt nguồn cung, Đức có thể “đấu giá quyền tiêu thụ khí đốt"

04/05/2022 07:34
Tại châu Âu, Đức là nước nhập khẩu khí đốt lớn nhất từ Nga.

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết, nước này không đồng ý thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp và không có kế hoạch chấp thuận yêu cầu của Moscow trong tương lai.

Do đó, nếu nguồn cung khí đốt của Nga bị mất trong những tháng tới, tương tự như Ba Lan và Bulgaria hiện tại, nguồn dự trữ hiện có của Đức sẽ không đủ để hỗ trợ sản xuất công nghiệp.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, ngày 2/5 (theo giờ địa phương), ông Klaus Muller, Giám đốc Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, đã đề xuất một phương án khẩn cấp, các ngành sản xuất kinh tế công nghiệp và doanh nghiệp có thể ứng phó bằng cách “đấu giá quyền tiêu thụ khí đốt tự nhiên”.

Đức hiện đang ở nấc thang thứ nhất trong kế hoạch ứng phó khẩn cấp, nếu tình hình leo thang lên mức cao nhất là mức thứ ba, chính phủ sẽ phải can thiệp, trong đó nguồn cung cấp năng lượng của các hộ gia đình tư nhân sẽ được ưu tiên bảo đảm, trong khi đó một số doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp sản xuất sẽ bị đóng cửa.

Theo quan chức Đức, phương án "bán đấu giá quyền tiêu thụ khí đốt" sẽ có hiệu quả hơn khi chính phủ không phải trực tiếp can thiệp đóng cửa doanh nghiệp, thay vào đó có thể dựa vào hành vi thị trường.

Ông Muller cũng kêu gọi người dân Đức đóng góp vào việc tiết kiệm năng lượng, xem xét kế hoạch thúc đẩy tiết kiệm năng lượng với sự hỗ trợ của các ngôi sao trong giới thể thao và âm nhạc.

https://soha.vn/quan-chuc-duc-neu-bi-nga-cat-nguon-cung-duc-co-the-dau-gia-quyen-tieu-thu-khi-dot-20220503104113847.htm

Tin mới

3.373 tỉ đồng xây khu công nghiệp tích hợp AI của Shark Lê Hùng Anh
23 phút trước
Dự án do Tập đoàn BIN Corporation của Shark Lê Hùng Anh làm chủ đầu tư với kinh phí 3.373 tỉ đồng chính thức khởi công sáng nay 19.12, phát triển theo mô hình khu công nghiệp xanh, thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý và vận hành.
Khu vực nam cầu Cẩm Lệ có thêm 1.040 căn hộ nhà ở xã hội
24 phút trước
Dự án nhà ở xã hội tại khu đất chung cư số 5, thuộc khu B - khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư hơn 1.739 tỉ đồng.
Samsung chính thức đưa sản phẩm lên VnShop thông qua hợp tác chiến lược
15 phút trước
VnShop vừa ký kết hợp tác với Samsung, đưa các sản phẩm chính hãng của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc lên nền tảng. Sự hợp tác mở ra thêm lựa chọn mua sắm đáng tin cậy cho người tiêu dùng, đồng thời triển khai nhiều chương trình ưu đãi lên tới 10 triệu đồng cho các sản phẩm điện tử, gia dụng và thiết bị di động.
Nước NATO cảnh báo một hành động của Nga ngay khi đạt thỏa thuận, ông Putin phản pháo
15 phút trước
Thủ tướng Phần Lan cảnh báo Nga sẽ điều động quân đến biên giới NATO nếu đạt được thỏa thuận hòa bình ở Ukraine đồng thời kêu gọi tăng ngân sách cho các quốc gia tiền tuyến.
Khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc thúc đẩy phát triển kinh tế Lâm Đồng
17 phút trước
Tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khởi công đường bộ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư, đáp ứng sự mong đợi của người dân nhiều năm qua.

Tin cùng chuyên mục

Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
3 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
10 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.