Quan chức Nhật Bản bị nghi ngờ hối lộ 2,3 triệu USD giúp Tokyo đăng cai Olympic 2020

21/03/2019 15:32
Người đứng đầu Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) bị nghi ngờ hối lộ 2,3 triệu USD để giúp Tokyo giành quyền đăng cai Olympic 2020.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) cho biết ông sẽ không tái ứng cử khi nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 6 này, đồng thời cũng sẽ từ chức thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), một vị trí mà ông này nắm giữ từ năm 2012.

Tuyên bố này được ông Tsunekazu Takeda đưa ra trong bối cảnh xuất hiện hàng loạt nghi vấn liên quan tới việc Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản thanh toán một khoản hối lộ 2,3 triệu USD, giúp thủ đô Tokyo (Nhật Bản) vượt qua Madrid (Tây Ban Nha) và Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) giành quyền đăng cai Olympic và Paralympic 2020.

Trong buổi họp báo hôm 19/3, ông Takeda khẳng định không làm gì bất hợp pháp, nhưng gửi lời xin lỗi vì những ồn ào hiện nay.

Quan chức Nhật Bản bị nghi ngờ hối lộ 2,3 triệu USD giúp Tokyo đăng cai Olympic 2020 - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Tsunekazu Takeda. (Ảnh: Reuters)

"Tôi cảm thấy rất tệ vì bản thân đã gây ra xáo trộn đối với công chúng trước năm Tokyo đăng cai Thế Vận Hội", ông Takeda nói, nhưng khẳng định trách nhiệm của ông là phục vụ cho tới khi nhiệm kỳ của mình kết thúc vào cuối tháng 6.

"Tôi nghĩ về tương lai của JOC và tôi đi tới quyết định rằng sẽ thích hợp nhất để trao quyền điều hành JOC cho những nhà lãnh đạo trẻ, những người sẽ mang tới một kỷ nguyên mới cho Nhật Bản thông qua kỳ Olympic tới", vị Chủ tịch JOC nhấn mạnh.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết họ tôn trọng quyết định của ông Takeda.

Ông Takeda giữ chức Chủ tịch JOC từ năm 2001 và là một thành viên rất có ảnh hưởng ở IOC. Tuy nhiên sau khi bị truy tố ở Pháp với tội danh tham nhũng liên quan đến việc Tokyo đăng cai Olympic 2020 vào tháng 12/2018, danh tiếng của ông đã bị sụt giảm nghiêm trọng.

Sau khi ông Takeda từ chức, chiếc ghế mà ông để lại nhiều khả năng sẽ do cựu võ sỹ judo Yasuhiro Yamashita, nhà cựu vô địch Olympic và hiện là một thành viên cấp cao của ban điều hành JOC đảm nhận.

Thế vận hội Mùa hè năm 2020 dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 24/7 đến 9/8/2020 tại Tokyo, Nhật Bản.

(Nguồn: Reuters)



Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
39 phút trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
14 phút trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
1 phút trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
30 phút trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
2 phút trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.