Quảng Ngãi: Chủ tịch xã trần tình vụ "ém” tiền điện hỗ trợ hộ nghèo1

22/04/2020 11:30
(Dân Việt) Vụ việc cán bộ xã Ba Xa, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) "ém" không chi trả nhiều trăm triệu đồng tiền điện hỗ trợ cho hộ nghèo và chính sách của địa phương suốt nhiều năm qua, đang gây bức xúc trong dư luận, PV Báo Dân Việt tiếp tục tìm hiểu vụ việc.

Xã Ba Xa (huyện miền núi Ba Tơ, Quảng Ngãi) có khoảng 1.300 hộ/5.200 dân. Trong đó có trên 900 hộ nghèo và chính sách giai đoạn từ năm 2016 - 2017; còn từ năm 2018-2019 có trên 630 hộ.

Để chia sẻ, hỗ trợ phần nào sự khó khăn của đồng bào miền núi Quảng Ngãi, nhà nước đã ban hành chính sách hỗ trợ tiền điện sinh hoạt hàng tháng cho người dân các khu vực này, với mức 30 kwh/hộ/tháng (tương đương với số tiền khoảng 46.000 đồng/hộ/tháng).

quang ngai: chu tich xa tran tinh vu "em” tien dien ho tro ho ngheo hinh anh 1

Ông Phạm Văn Tem - Chủ tịch UBND xã Ba Xa.

Theo các gia đình nghèo ở xã Ba Xa, nhiều năm trước vẫn nhận được khoản trợ cấp trên đầy đủ, nhưng từ năm 2016 - 2019 thì bị cắt. Ban đầu cứ tưởng nhà nước không còn hỗ trợ nữa nhưng sau đó được biết ở xã khác trong huyện vẫn còn được hỗ trợ.

Ông Phạm Văn Tem - Chủ tịch UBND xã Ba Xa cho biết, trong thời gian từ năm 2016 - 2017, ông thường xuyên đi học. Vì tin vào cấp dưới nên khi cán bộ phụ trách (kế toán và thủ quỹ) trình văn bản, thủ tục liên quan để ký duyệt rút tiền, chi trả hỗ trợ cho dân thì ký, chứ không kiểm tra. Tương tự, trong thời gian từ 2018-2019 cũng vậy.

quang ngai: chu tich xa tran tinh vu "em” tien dien ho tro ho ngheo hinh anh 2

Theo văn bản liên quan được cung cấp, chỉ tính riêng 2 năm 2016-2017, số tiền bị"ém", chưa chi trả lên đến gần 1,08 tỷ đồng.

Cũng theo vị Chủ tịch UBND xã này, vào năm 2018, cũng đã từng yêu cầu bộ phận kế toán phô tô các chứng từ liên quan về việc chi trả hỗ trợ này, nhưng cán bộ kế toán nói chưa kịp tổng hợp, rồi một số lý do khác để không đưa. "Đến lúc tôi nói nếu không đưa các chứng từ đã yêu cầu, sẽ trực tiếp đến các hộ dân để hỏi thì kế toán trả lời các chứng từ của 2 năm 2016 - 2017 đã bị mất (?)”, ông Tem cho hay.

"Năm 2019, trong quá trình tìm hiểu vụ việc trên, nhiều người dân còn phản ánh, khi các bộ phận liên quan (kế toán) chi trả tiền hỗ trợ điện sinh hoạt cho họ, thì được yêu cầu ký thêm giấy tờ chi tiền của những năm trước đó, với lời giải thích do chứng từ bị mất. Nghi ngờ vụ việc có khuất tất nên chính quyền đã yêu cầu cơ quan chức năng huyện Ba Tơ làm rõ (?)",ông Phạm Văn Tem - Chủ tịch UBND xã Ba Xa bày tỏ.

Như Báo Dân Việt đã phản ánh, sau khi tiếp nhận thông tin hàng trăm hộ gia đình nghèo và gia đình chính sách ở xã Ba Xa, chưa nhận được khoản hỗ trợ tiền điện theo quy định từ nhiều năm qua, sáng hôm qua (ngày 21/4), PV đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Tem - Chủ tịch UBND xã này.

quang ngai: chu tich xa tran tinh vu "em” tien dien ho tro ho ngheo hinh anh 3

UBND xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, nơi xảy ra vụ việc.

Ông Tem thừa nhận, hiện còn trên 600 triệu đồng tiền điện hỗ trợ cho hộ nghèo và gia đình chính sách (từ năm 2016-2017) của xã chưa được cấp phát; còn từ năm 2018-2019, số tiền hỗ trợ chưa cấp phát (3/7 thôn), cụ thể là bao nhiêu thì nắm không rõ.

Tuy nhiên, qua đối chiếu với văn bản liên quan mà ông Phạm Văn  Tem - Chủ tịch UBND xã Ba Xa đã cung cấp, chỉ tính riêng 2 năm 2016-2017, ước có khoảng 1.100 lượt hộ thuộc 2 diện trên ở địa phương bị cán bộ xã này "ém", chưa chi trả với số tiền lên đến gần 1,08 tỷ đồng.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
29 phút trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
Biến động lãi suất, gửi tiết kiệm ở Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank đầu tháng 11 cao nhất bao nhiêu?
30 phút trước
Bước sang tháng 11/2025, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Big4) gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV tiếp tục duy trì ổn định, chưa có sự điều chỉnh mới trong nhiều tháng qua. Trong khi, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
13 phút trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
9 phút trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
39 phút trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
4 giờ trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Apple thu hơn 2.500 tỷ đồng trên sàn TMĐT trong quý III/2025
6 giờ trước
Người tiêu dùng đang dần "mở lòng" hơn khi mua sắm các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tỉnh bảng, laptop trên các sàn TMĐT.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
22 giờ trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Honda Wave bản giới hạn được đưa về Việt Nam
1 ngày trước
TPO - Là phiên bản giới hạn được nhập từ Thái Lan, Honda Wave 125 R Special Edition Profender chủ yếu hướng tới khách hàng thích sưu tầm những mẫu xe máy độc lạ.