Quảng Ngãi gỡ vướng giải phóng công trình hạ tầng kỹ thuật để thi công cao tốc Bắc – Nam

26/07/2024 14:54
Đến thời điểm này, số vị trí còn vướng hệ thống hạ tầng kĩ thuật của dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn qua địa tỉnh Quảng Ngãi chưa di dời được, gồm huyện Tư Nghĩa 8/13 vị trí; Nghĩa Hành 7/8 vị trí và TX.Đức Phổ 5 vị trí.

Nỗ lực gỡ vướng

Chiều 26/7, đại diện chính quyền Quảng Ngãi xác nhận với PV Dân Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền, vừa chủ trì cuộc họp để nghe và chỉ đạo một số vấn đề liên đến cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, với sự tham gia của đại diện BQL dự án 2, Bộ GTVT; các cấp, sở ngành và đơn vị liên quan trực thuộc.

Một trong những nội dung đáng chú ý tại cuộc họp này, đó là kết quả thực hiện triển khai di dời các công trình công cộng và hệ thống hạ tầng kĩ thuật, trong phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB).

Cụ thể, đến thời điểm này, các đơn vị thi công đã hoàn thành di dời được toàn bộ 8 tuyến đường dây cao thế 220kV, 110kV và bàn giao mặt bằng cho BQL dự án 2; đã di dời 133/135 vị trí cột đường dây trung thế, 299/456 vị trí cột đường dây hạ thế, 1/2 trạm BTS, 210/274 vị trí cột viễn thông và 2/5 vị trí nước sạch.

Đại diện BQL dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết, do mới tiếp cận được mặt bằng nên nhiều vị trí, chưa thể thực hiện di dời, nhất là các vị trí cáp ngầm cắt ngang qua vị trí nhà ở của hộ dân.

Bên cạnh đó, một số vị trí (hạ tầng kĩ thuật cần di dời) nằm trong phạm vi diện tích điều chỉnh, bổ sung cọc GPMB và các vị trí mở rộng ranh giới nhưng đến nay, vẫn chưa hoàn thành công tác GPMB, nên chưa thể tổ chức di dời.

Vì vậy hiện đoạn qua huyện Tư Nghĩa còn 8/13 vị trí, huyện Nghĩa Hành 7/8 vị trí, TX.Đức Phổ có 5 vị trí đang còn vướng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, chưa thể di dời được.

Để thực hiện hoàn thành phần còn vướng nêu trên, BQL dự án các công trình giao thông Quảng Ngãi đề nghị trong thời gian đến, UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền các địa phương, phối hợp chặt chẽ để giải quyết dứt điểm.

Tỉnh chỉ đạo nóng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền yêu cầu chủ đầu tư là BQL dự án 2, nhà thầu thi công Tập đoàn Đèo Cả và chính quyền các địa phương, chủ động phối hợp để tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc thuộc quyền hạn và chức năng được giao.

Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh, thì các đơn vị phải kịp thời báo cáo UBND tỉnh, để có chỉ đạo và đưa ra hướng xử lý, đảm bảo tiến độ triển khai thi công dự án.

Chính quyền các huyện và TX.Đức Phổ tiếp tục hỗ trợ, phối hợp với chủ đầu tư, nhà thầu thi công để tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, ủng hộ trong quá trình triển khai dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn đi qua địa bàn tỉnh.

Đối với BQL dự án các công trình giao thông tỉnh, cần phối hợp với đơn vị liên quan để tập trung rà soát lại tất cả những vấn đề còn tồn tại cần phải điều chỉnh, bổ sung để có phương án xử lý tổng thể; hạn chế tối đa các vấn đề phát sinh.

Đề nghị chủ đầu tư (BQL dự án 2, Bộ GTVT) chỉ đạo nhà thầu thi công, tăng cường công tác đảm bảo ATGT, vệ sinh môi trường trong quá trình vận chuyển vật liệu và triển khai thi công; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Sở TN&MT để xử lý các vấn đề tồn tại trong khai thác mỏ vật liệu; xây dựng kế hoạch, lập biện pháp thi công bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão sắp đến.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
3 ngày trước
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
3 ngày trước
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
3 ngày trước
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.