Quảng Ninh: Giảm hơn 1.000 người làm việc trong cơ sở giáo dục khi tinh giản biên chế

02/08/2018 16:56
“Sau gần 3 năm tiến hành việc tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, ngành giáo dục, Sở GD&ĐT Quảng Ninh đã giảm hơn 1.000 người làm việc trong các cơ sở giáo dục”, bà Vũ Liên Oanh cho hay.

Sáng nay (2/8) Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2017 – 2018 triển khai nhiệm vụ năm học 2018 – 2019.

Phát biểu tại hội nghị, bà Vũ Liên Oanh – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho hay, là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện tổ chức sắp xếp bộ máy tinh giản biên chế trong phạm vi toàn tỉnh, ngay từ năm 2014 cùng với các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh, Sở GD&ĐT Quảng Ninh đã đã xây dựng đề án đổi mới phương thức, nâng cao năng lực chuyên môn, thực hiện tinh giản bộ máy biên chế.

Một số giải pháp để tinh gọn bộ máy tinh giản biên chế đó là: Sắp xếp hợp lý theo hình thức dồn ghép, sáp nhập các trường, điểm trường có quy mô nhỏ lẻ ở gần nhau; Thực hiện kiêm nhiệm một số vị trí nhân viên phục vụ như văn thư, thủ quỹ, thư viện;

Dùng chung nhân viên kế toán, nhân viên y tế trường học trong các trường gần nhau;  Đào tạo lại giáo viên, nhân viên dôi dư sau khi sắp xếp cũng như bố trí việc làm mới Bố trí giáo viên cùng một lúc dạy nhiều trường để khắc phục tình trạng thừa thiếu cục bố.

Quảng Ninh đã ban hành những chính sách  hỗ trợ tiền ăn và kinh phí tổ chức nấu ăn cho trẻ em mầm non, học bán trú ngày tại trường sáp nhập, hỗ trợ kinh phí tổ chức học hè cho trẻ mầm non, tổ chức và hỗ trợ kinh phí đào tạo lại giáo viên, nhân viên; Đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung thiết bị dạy học để đảm bảo học sinh cóđiều kiện học tập tốt hơn khi tiến hành dồn các điểm trường.

Tại thời điểm bắt đầu thực hiện đề án toàn ngành có 657 cơ sở giáo dục từ mầm non đến đại học. Hầu hết các cơ sở cấp xã đều có đủ cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS, các thôn bản đều có điểm trường lẻ với 618 điểm trường tiểu học và 595 điểm trường mầm non.

Sau gần 3 năm tiến hành việc tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, ngành giáo dục Quảng Ninh đã đạt được một số kết quả như:

Giảm 9 trường gồm 2 trường mầm non, 4 trường tiểu học và 3 trường THCS.

Tổ chức lớp ghép, điều chỉnh phù hợp sĩ số học sinh trên lớp ở bậc học mầm non và tiểu học, THCS để giảm hơn 600 lớp.

Thực hiện kiêm nhiệm với 574 vị trí nhân viên phục vụ sau khi đã được đào tạo lại và đào tạo bổ sung gồm nhân viên kế toán kiêm văn thư, y tế trường học kiêm thủ quỹ , thư viện kiêm thiết bị thí nghiệm và không ký hợp đồng lao động các vị trí nhân viên còn thiếu sau khi đã thực hiện kiêm nhiệm.

Ký hợp đồng với trạm y tế cấp xã để thực hiện chức năng  y tế trường học, giảm nhân viên y tế ở 152 cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh. Kết quả giảm hơn 1.000 người làm việc trong các cơ sở giáo dục.

Trên cơ sở tiếp nối những kết quả đạt được và thực hiện chỉ đạo của tỉnh ủy cũng như hội đồng nhân dân tại các chương trình kế hoạch, Sở GD&ĐT Quảng Ninh đã phối hợp với Sở ban ngành trung ương, các địa phường tiếp tục thực hiện nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện sắp xếp lại các trường, điểm trường, điều chỉnh lại số học sinh trên lớp. Toàn tỉnh có 9/14 địa phương cấp huyện đã xây dựng  phương án sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất một số trường mầm non, phổ thông trên địa bàn để tiếp tục giảm 20 trường trong giai đoạn 2018 – 2022.

Có 3 địa phương đã thực hiện hợp nhất, sáp nhập các trường và đã giảm 7 trường, có 10/14 địa phương cấp huyện đã xây dựng phương án sắp xếp điểm trường, lớp học và dự kiến sẽ tiếp tục giảm 82 điểm trường, 64 lớp thực hiện từ 2018 – 2021 và có 4 địa phương đã giảm 44 điểm trường và 4 lớp.

Chuyển đổi mô hình một số cơ sở giáo dục công lập ra ngoài công lập theo lộ trình tự chủ 1 phần đến tự chủ hoàn toàn ở những nơi có điểu kiện. Xây dựng đề án phát triểm giáo dục mầm non ngoài công lập, đang thực hiện tự chủ 20% kinh phí đối với trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, triển khai xây dựng đề án tự đảm bảo kinh phí chi thường xuyên đối với 7 trường THPT, thực hiện từ năm học 2018 – 2019 với 3 trường THPT và 6 trường còn lại sẽ thực hiện ở năm học 2019 – 2020.

Triển khai xây dựng đề án, sắp xếp cơ cấu lại trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên theo hướng chuyển nhiệm vụ dạy nghề cho các cơ sở giáo dục  nghề nghiệp trên địa bàn và chuyển các nhiệm vụ còn lại cho các trường THPT, phòng giáo dục.

Tiếp tục tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách cho giáo dục , miền giảm học phí, miển giảm chi phí học tập cho đối tượng chính sách, hỗ trợ học sinh bán trú và công tác bán trú cho các trường sáp nhập.

Cho đến nay Quảng Ninh đã có 17 chính sách dành cho giáo dục với phương châm: Lấy học sinh làm trung tâm, sắp xếp tinh giản và nâng cao hiệu quả giáo dục, năm học 2017 – 2018 Quảng Ninh có học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi quốc tế, học sinh tham gia đường lên đỉnh Olympia với kết quả cao. Điều này minh chứng cho cơ chế quản lý, sắp xếp tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập cũng như bộ máy tinh giản biên chế.

Tin mới

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
11 giờ trước
Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
3.373 tỉ đồng xây khu công nghiệp tích hợp AI của Shark Lê Hùng Anh
38 phút trước
Dự án do Tập đoàn BIN Corporation của Shark Lê Hùng Anh làm chủ đầu tư với kinh phí 3.373 tỉ đồng chính thức khởi công sáng nay 19.12, phát triển theo mô hình khu công nghiệp xanh, thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý và vận hành.
Khu vực nam cầu Cẩm Lệ có thêm 1.040 căn hộ nhà ở xã hội
39 phút trước
Dự án nhà ở xã hội tại khu đất chung cư số 5, thuộc khu B - khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư hơn 1.739 tỉ đồng.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đây là lần đầu tiên tôi thấy VNPT định hướng cho tương lai một cách rõ ràng, mạch lạc, đồng bộ và tự tin
7 phút trước
VNPT đã có những quyết định lớn, đúng xu thế, đúng với định hướng của Bộ Khoa học và Công nghệ - Make in Vietnam to Lead và Go Global, làm chủ công nghệ lõi và đi ra nước ngoài.
Samsung chính thức đưa sản phẩm lên VnShop thông qua hợp tác chiến lược
30 phút trước
VnShop vừa ký kết hợp tác với Samsung, đưa các sản phẩm chính hãng của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc lên nền tảng. Sự hợp tác mở ra thêm lựa chọn mua sắm đáng tin cậy cho người tiêu dùng, đồng thời triển khai nhiều chương trình ưu đãi lên tới 10 triệu đồng cho các sản phẩm điện tử, gia dụng và thiết bị di động.

Tin cùng chuyên mục

Omoda & Jaecoo tăng tốc xây dựng nhà máy tại Hưng Yên, dự kiến hoàn thiện hạ tầng chính trong đầu 2026
2 giờ trước
Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất của Omoda & Jaecoo tại Khu công nghiệp Hưng Phú (Hưng Yên) đang bước vào giai đoạn tăng tốc thi công, với các hạng mục hạ tầng trọng yếu dần hoàn thiện theo kế hoạch đã công bố.
VinFast bán hơn 3.100 xe điện tại Indonesia: VF 3 có doanh số khủng nhất, VF e34 cũng bán cực chạy
3 giờ trước
Sau hơn một năm hiện diện tại Indonesia, VinFast đã ghi nhận hơn 3.000 xe điện được phân phối ra thị trường, trong đó hai mẫu xe cỡ nhỏ VF 3 và VF e34 đóng vai trò chủ lực trong bức tranh doanh số ban đầu.
NOVASKY: Đại lý chiến lược, chính thức phân phối The Parkland – Imperia Ocean City
3 giờ trước
Ngày 15/12/2025, tại Vinpalace Cổ Loa, trong khuôn khổ lễ Kickoff Imperia Ocean City, NOVASKY chính thức được MIK Group trao chứng nhận trở thành đại lý phân phối chiến lược dự án.
Toyota đang chứng minh cho thế giới thấy không phải là không có khả năng làm xe điện
5 giờ trước
Toyota vừa tạo nên một cú hích lớn khi chính thức trình làng mẫu Urban Cruiser – chiếc SUV thuần điện phân khúc phổ thông.