Quốc gia châu Á có tỉ lệ thất nghiệp cao chưa từng thấy: Cứ 5 người thì gần 1 người không có việc làm

19/07/2022 11:41
Có thể nói, giới trẻ ở đất nước tỷ dân chưa bao giờ thất nghiệp nhiều đến vậy!

Số liệu thống kê chính thức mới đây cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 19,3% vào tháng 6. Đây là mức tăng mạnh so với con số 18,4% trong tháng 5.

Cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa những người từ 16-24 tuổi diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 0,4% trong quý II/2022 so với cùng kỳ năm ngoái.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) lưu ý rằng sinh viên mới ra trường thường đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao hơn vào tháng 6 và tháng 7 hàng năm, nhưng sau đó, tỷ lệ này đã tăng đều kể từ tháng 10 năm ngoái. Nó đã phá kỷ lục kể từ khi đạt mức 18,2% vào tháng 4 năm nay – đánh dấu mức cao nhất kể từ lần đầu tiên Trung Quốc bắt đầu công bố dữ liệu hàng tháng vào năm 2018.

Quốc gia châu Á có tỉ lệ thất nghiệp cao chưa từng thấy: Cứ 5 người thì gần 1 người không có việc làm - Ảnh 1.

Việc thêm kỷ lục 10,76 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học vào thị trường việc làm vốn đã eo hẹp ở Trung Quốc tiếp tục đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao hơn nữa. Dữ liệu cho thấy người trẻ tuổi Trung Quốc đang tham gia thị trường lao động kém hơn so với nhóm đồng trang lứa ở các nền kinh tế lớn khác.

Theo thống kê, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi thanh niên ở Mỹ tháng trước là 8,1%. Trong khi vào tháng 5, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp của Liên minh Châu Âu là 13,3%, Nhật Bản là 3,8%.

Ông Fu Linghui – phát ngôn viên của NBS cho biết thanh niên Trung Quốc thực sự đang phải đối mặt với áp lực việc làm. "Do ảnh hưởng của đại dịch, khả năng tiếp nhận việc làm của các công ty đều giảm. Nhiều kênh tìm kiếm việc làm của người lao động trẻ cũng bị cản trở bởi điều kiện hạn chế. Tuy nhiên, một số chính sách sẽ được thực hiện để cải thiện tình hình này", ông nói.

Mặc dù vậy, một số nhà phân tích nghi ngờ rằng điều tồi tệ nhất có thể sẽ đến với người trẻ tìm việc tại Trung Quốc do hàng loạt bất ổn kinh tế và khó khăn.

Tommy Wu, chuyên gia kinh tế hàng đầu về Trung Quốc của Oxford Economics, cho biết: "Tôi nghĩ rằng các điều kiện thị trường lao động tổng thể sẽ vẫn giảm trong một thời gian. Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên có thể tăng cao hơn nữa vì người trẻ sẽ rất khó kiếm được việc làm trong điều kiện thị trường như vậy".

Quốc gia châu Á có tỉ lệ thất nghiệp cao chưa từng thấy: Cứ 5 người thì gần 1 người không có việc làm - Ảnh 2.

Theo NBS, thị trường việc làm rộng lớn hơn, được đánh giá bởi tỷ lệ thất nghiệp thành thị, đã được cải thiện một chút trong tháng 6. Sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 2 năm là 6,1% vào tháng 4, tỷ lệ trên đã giảm xuống còn 5,9% vào tháng 5 và 5,5% vào tháng 6.

"Tỷ lệ thất nghiệp được khảo sát có thể cải thiện phần nào trong nửa cuối năm nhưng với tốc độ từ từ. Việc làm liên quan đến các dự án cơ sở hạ tầng có thể sẽ tăng lên do trọng tâm của chính sách kích cầu trong lĩnh vực này. Nhưng tôi cho rằng các dịch vụ tiêu dùng và hoạt động của khu vực tư nhân nói chung sẽ có thể bị đình trệ, do đó, triển vọng việc làm tổng thể sẽ vẫn đáng lo ngại", Wu nhận định.

Tình trạng cạnh tranh gay gắt hơn và việc sa thải hàng loạt tại các công ty tư nhân đã làm tăng thêm khó khăn trên thị trường việc làm. Các ngành thường thu hút một lượng lớn sinh viên mới tốt nghiệp - bao gồm các công ty Internet, ngành tài chính, lĩnh vực bất động sản và dạy thêm - đều phải vật lộn trong bối cảnh các cuộc đàn áp vẫn diễn ra trên diện rộng.

Wang Yixin, giám đốc phụ trách quan hệ công chúng của nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng trực tuyến Zhaopin, lưu ý rằng một số sinh viên mới ra trường "không muốn ổn định" trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Bà bày tỏ sự lạc quan đối với thị trường việc làm trong những tháng tới, nói rằng nó "sẽ cải thiện khi tăng trưởng kinh tế phục hồi trong quý III và quý IV". Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp hỗ trợ của chính phủ và cho biết cần phải hành động nhiều hơn nữa để giúp các sinh viên mới tốt nghiệp tìm được chỗ đứng trên thị trường việc làm.

https://cafebiz.vn/quoc-gia-chau-a-co-ti-le-that-nghiep-cao-chua-tung-thay-cu-5-nguoi-thi-gan-1-nguoi-khong-co-viec-lam-20220718150738344.chn?fbclid=IwAR1ePeB2b-XLej6lyBmJagY1B2cWYWW6xiKcQuMxzifBLX-Vz7D27heD5Jc

Tin mới

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
10 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
"Cháy vé" nhiều đường bay Tết từ TPHCM đi miền Trung, miền Bắc
10 giờ trước
Nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương miền Trung và miền Bắc ghi nhận tình trạng cháy vé, trong khi chiều ngược lại phải khai thác chuyến bay rỗng.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Không 'đẩy cái khó' cho doanh nghiệp
9 giờ trước
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã hoàn tất. Về vốn đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh quan điểm huy động tối đa nguồn lực xã hội nhưng không “đẩy cái khó” cho doanh nghiệp.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
9 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Bốc thăm trúng thưởng 30 triệu đồng ở tiệc tất niên công ty có phải đóng thuế không? Cục Thuế giải đáp thắc mắc
9 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời về thắc mắc của người lao động.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
5 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
13 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.